Tro tàn là báu vật có sẵn trong nhà, tác dụng bất ngờ mà không tốn một đồng

Nhật Linh - Ngày 30/08/2021 12:03 PM (GMT+7)

Ngoài tác dụng làm phân bón cho cây trồng, tro còn được sử dụng như muối ăn vì có vị mặn.

Có thể hiểu rằng, tro bếp là những phần tro màu trắng xám, sót lại sau quá trình chúng ta nấu nướng, đun đốt bằng than, củi, rơm rạ… Những phần tro này sẽ được tái sử dụng như một loại phân bón hữu cơ, giúp các loại rau củ, cây xanh trong gia đình có thêm nguồn khoáng chất bổ sung.

Dùng làm phân bón cho cây trồng

Trái với suy nghĩ thông thường rằng tro sau khi đốt xong là một độn bụi vô năng cần bỏ đi, nó mang nhiều khoáng chất hơn chúng ta tưởng. Hợp chất có nhiều nhất trong tro bếp là Nitơ, bên cạnh đó nó còn chứa rất nhiều loại khoáng chất khác cần thiết trong quá trình sinh trưởng của cây như Kali, Canxi, Magie, Sắt, Magie, Photpho,…

Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học như phân Kali, phân Photpho, phân Kali Sunfat, cứ mỗi một mét vuông đất trồng, ta có thể dùng khoảng 100 gram tro bếp để làm phân bón.

Tro tàn là báu vật có sẵn trong nhà, tác dụng bất ngờ mà không tốn một đồng - 1

Tuy tro bếp cung cấp hàm lượng khoáng chất tương đối giàu có cho cây trồng, thế nhưng ta không nên quá lạm dụng loại phân bón hữu cơ tự nhiên này. Bởi tính kiềm ở trong tro bếp tương đối cao, điều này có thể làm giảm khả năng sinh sản và sự tồn tại của một số loài vật có ích cho quá trình phát triển cây như giun đất. Thế nên khi dùng tro bếp nếu như lo sợ việc rải tro không đều trên nền đất, chúng ta có thể pha 100gr tro bếp vào một xô nước rồi tưới đều lên cây trồng.

Bên cạnh đó, nếu có thể, chúng ta nên sử dụng loại tro bếp được thu từ rơm rạ bị đốt cháy hơn là tro từ củi gỗ hay than củi. Bởi trong tro bếp thu từ rơm rạ lượng khoáng chất giàu mạnh hơn hẳn, giúp cây trồng nhận được nguồn khoáng chất đa dạng và phong phú hơn.

Giúp tái cải tạo cấu trúc và làm giàu cho đất trồng

Khi trực tiếp đưa tro bếp vào nền đất trồng cây, sau một thời gian phân hủy và thẩm thấu, tro bếp có thể giúp cân bằng lại độ pH và cải tạo lại cấu trúc đất trồng. Những khoáng chất phát xuất từ nguồn tro bếp có thể giúp đất đai trở nên phì nhiêu hơn, màu mỡ hơn.

Tro tàn là báu vật có sẵn trong nhà, tác dụng bất ngờ mà không tốn một đồng - 2

Chúng ta cũng có thể kết hợp sử dụng tro bếp cùng phân bón hữu cơ khác để tạo nên một hỗn hợp phân ủ mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, giúp cây trồng có thêm nguồn khoáng chất dồi dào và phát triển nhanh chóng. Nhờ việc tận dụng tro bếp, khu vườn của chúng ta sẽ cho ra những sản phẩm đạt năng suất cao với nguồn dinh dưỡng phong phú.

Tro bếp giúp phòng chống sâu bệnh

Tro có thể tạo ra môi trường kiềm từ đó làm cho lá trở nên cứng cáp hỗ trợ cây phòng chống sâu bệnh hại. Đặc biệt trong hỗ trợ bảo quản rau củ, phòng trừ các bệnh do nấm hại. Thì tro cũng được tin dùng rất nhiều.

Hơn thế nữa tro còn giúp hạt giống nảy mầm, cây con cứng cáp bằng cách ngâm hạt giống trong nước tro trước khi gieo để hạt nảy mầm đều hơn và cây con cứng cáp hơn.

Tro tàn là báu vật có sẵn trong nhà, tác dụng bất ngờ mà không tốn một đồng - 3

Tro được sử dụng làm muối ăn

Ngoài tác dụng làm phân bón cho cây trồng, tro còn được sử dụng như muối ăn vì có vị mặn. Trong những trường hợp không có muối ăn, đặc biệt là thời chiến tranh.

Trong trồng trọt, ngoài những kỹ thuật chăm sóc cây trồng phát triển tốt thì còn 1 vấn đề luôn khiến bà con trăn trở đó là làm sao để hạt giống có thể nảy mầm 1 cách nhanh và tốt nhất.

Lý Hùng tuổi 50 ở biệt thự rộng lớn, dành thời gian trồng cây, chăm sóc vườn tược
Hơn 2 tháng nay do dịch bệnh, TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội, Lý Hùng chỉ ở nhà chăm chút khu vườn trong biệt thự gia đình.

Nhà đẹp của Sao

Nhật Linh
Nguồn: Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn

Video chọn lọc