Trồng ớt trong chậu có vài mẹo nhỏ, một cây cho hàng chục quả, có thể ăn cả năm

Nhật Linh Ngày 06/05/2021 05:22 AM (GMT+7)

Khi trồng không nên lấp quá nhiều đất, chỉ cần phủ một lớp mỏng lên bầu gốc để cây mau lớn.

Ớt được biết tới là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn hằng ngày của các gia đình và cũng rất dễ trồng và để thuận tiện cho việc nấu nướng. Hiện nay có rất nhiều chị em đã tự trồng ớt tại nhà. 

Ớt trồng trong chậu có thể ra quả nhiều nếu được chăm sóc đúng cách, hãy tham khảo một vài mẹo nhỏ dưới đây để cây ớt có thể cho hàng chục quả, chỉ cần 3 cây có thể ăn cả năm, không cần mua ngoài chợ.

- Chọn chậu lớn

Chậu trồng ớt càng lớn càng tốt vì nếu bộ rễ của ớt phát triển mạnh thì cây sẽ khỏe hơn, bộ rễ phải căng hết cỡ để hút đủ chất dinh dưỡng và cho ra hoa kết trái. Nếu chậu trồng ớt tương đối nhỏ, hệ thống rễ sẽ không phát triển toàn diện, quả nhỏ và không nhiều.

Ngoài ra, khi trồng không nên lấp quá nhiều đất, chỉ cần phủ một lớp mỏng lên bầu gốc để cây mau lớn.

Trồng ớt trong chậu có vài mẹo nhỏ, một cây cho hàng chục quả, có thể ăn cả năm - 1

- Trồng nơi nhiều ánh sáng

Muốn cây ớt ra nhiều quả thì phải đặt cây ớt ở nơi có ánh sáng mặt trời tốt, đồng thời cây phải được phơi nắng, vì cây ra hoa và đậu quả dựa vào quá trình quang hợp của lá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Nếu không đủ ánh sáng thì cây sẽ không ra quả hoặc quả ít.

- Đừng tưới quá nhiều nước

Vì bộ rễ của ớt ăn sâu vào đất hơn nên cây ớt cũng chịu hạn tốt hơn, không nên tưới quá nhiều. Khi đất trong chậu khô một nửa thì tưới đẫm nước là được, tưới hàng ngày, mỗi ngày một chút là được. Nếu tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây bị úng nước, thối rễ hoặc không nở hoa, kết trái.

Trồng ớt trong chậu có vài mẹo nhỏ, một cây cho hàng chục quả, có thể ăn cả năm - 3

- Nhớ bón phân đầy đủ

Nếu trồng ớt trong chậu thì nên chọn phân hữu cơ, loại phân bón này tốt nhất, và bón phân 1 - 2 lần/tháng, chỉ cần tưới nước và bón phân đầy đủ thì cây ớt sẽ ra hoa và ra quả nhiều. Nếu thiếu phân cây sẽ lùn và suy dinh dưỡng, ít quả, quả nhỏ.

- Cắt tỉa và chăm sóc khi đến kì

Sau khi thân chính của cây ớt cao lên thì phía dưới lại tiếp tục mọc ra các chồi phụ, phải cắt bỏ các chồi phụ này đi, các chồi phụ của nó sẽ hút quá nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy để tập trung phát triển cho thân chính, khi cành trên nở hoa thì có thể nhổ hết các chồi phía dưới.

- Thu hoạch đúng cách

Sau khi trồng khoảng 2-3 tháng thì cây ớt cho ra quả ớt lần đầu tiên. Khoảng 20-30 ngày cây bắt đầu chuyển màu cho quả chín, lúc này bạn có thể thu hoạch ớt và cất trữ ớt để ăn dần. Lưu ý khi thu hoạch bạn nên ngắt cả phần cuống quả, tránh làm gẫy cành trên cây.

Trồng ớt trong chậu có vài mẹo nhỏ, một cây cho hàng chục quả, có thể ăn cả năm - 4

- Chăm sóc sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch bạn cần chăm sóc cây lại để cây phục hồi cho quả vào lứa sau. Cây khi thu hoạch nếu có hiện tượng xoăn lá, nhánh không phát triển nên cắt bỏ để cây tập chung dinh dưỡng cho nhánh khỏe.

Trong quá trình chăm sóc cần thường xuyên thăm đất, nếu thấy rễ chậu nỗi lên trên mặt đất thì cần bón bổ sung thêm phân bò trộn với đất. Sau khi bón xong nên tưới nước cho cây.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/trong-ot-trong-chau-co-vai-meo-nho-mot-cay-cho-hang-c...

Những loại cây cảnh trồng không cần đất vẫn xanh tốt, nhà nào cũng nên có một cây
Cây cảnh thủy sinh để bàn cũng giống như các loài cây cảnh khác, nó có ý nghĩa nhất định về phong thủy.
Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn