Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung có đáng lo không?

Linh San - Ngày 24/07/2021 23:44 PM (GMT+7)

Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung có làm sao không? Rất nhiều chị em trễ kinh quá 2 tuần đi siêu âm thai đã vào tử cung. Tuy nhiên, không ít trường hợp bị trễ kinh đã xét nghiệm và siêu âm sau khi trễ lên tới hơn 20 ngày nhưng vẫn không thấy thai tro

Mong ngóng được làm mẹ là hạnh phúc của bất kỳ người phụ nữ nào, đặc biệt là với những chị em mới kết hôn đang chờ ngày được lên chức hoặc người từng có tiền sử hiếm muộn, sảy thai...thì khao khát có thai lại càng trở nên mãnh liệt hơn. Nhiều chị em đã khấp khởi, mừng thầm khi có dấu hiệu kinh lên tới 3 tuần sau khi quan hệ. Vậy nhưng, khi siêu âm kết quả lại cho thấy thai chưa vào tử cung.

Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung có đáng lo không? - 1

Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung khiến nhiều chị em lo lắng. (Ảnh minh họa)

Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung có đáng lo?

Trong trường hợp kinh nguyệt của mẹ không đều, thời gian rụng trứng có thể diễn ra bất cứ lúc nào, thai là do tinh trùng thụ tinh cho trứng ở 1/3 ngoài vòi trứng sau đó dần dần mới di chuyển vào trong buồng tử cung và làm tổ tại đó. Có thể, đây chính là nguyên nhân que thử thai 2 vạch rồi nhưng siêu âm chưa thấy thai vì thai chưa về tử cung nên bác sĩ chưa quan sát được hình ảnh của túi thai trong buồng tử cung.

Vì thế, trong trường hợp này, chị em nên đảm bảo tâm lý thoải mái, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, đợi thêm 1 tuần nữa rồi đi siêu âm lại để có kết quả chính xác nhất.

Đối với trường hợp kinh nguyệt của mẹ đều đặn hàng tháng, thời điểm để biết chính xác nhất thai đã làm tổ trong tử cung sẽ mất khoảng 7-10 ngày sau khi chậm kinh.

Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung có đáng lo không? - 3

Có nhiều nguyên nhân chậm kinh 20 ngày nhưng thai chưa vào tử cung. (Ảnh minh họa)

Nhiều chuyên gia sản phụ khoa khuyên rằng, sau khi chậm kinh khoảng 2 tuần với người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, chị em nên đi khám thai lần đầu tại các cơ sở y tế để được xác định sớm những bất thường về thai kỳ nếu có. Đồng thời, nhận được những tư vấn kịp thời nhất về chế độ chăm sóc cho bà bầu.

Như vậy, khi chậm kinh 20 ngày thai chưa vào tử cung dù trong trường hợp nào cũng cần phải được sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn để có phương hướng điều trị kịp thời.

Nguyên nhân chậm kinh 20 ngày thai chưa vào tử cung

Đối với trường hợp quan hệ tình dục vào thời điểm rụng trứng và không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào, sau khi chậm kinh hơn 3 tuần đi thăm khám, siêu âm chưa thấy thai vào tử cung thường được xác định nguyên nhân do:

- Bào thai chưa phát triển do kiểm tra quá sớm: Thông thường, bào thai sẽ phát triển và có thể nhìn rõ được hình ảnh túi thai qua siêu âm từ khoảng tuần thứ 5 trở đi.

Lúc này, nếu thực hiện xét nghiệm máu, chỉ số hCG có thể lên tới 1100 và siêu âm có thể nhìn rõ túi thai. Tuy nhiên, nếu mẹ thực hiện việc này quá sớm thì túi thai có thể đang trong quá trình di chuyển và chưa làm tổ trong buồng tử cung.

Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung có đáng lo không? - 4

Kiểm tra quá sớm cũng không cho kết quả chính xác. (Ảnh minh họa)

- Mang thai ngoài tử cung: Nếu chậm kinh quá 3 tuần, thử que 2 vạch nhưng siêu âm không thấy túi thai thì có đó là dấu hiệu của tình trạng thai ngoài tử cung.

Đây là một trong những vấn đề hết sức nghiêm trọng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của cả mẹ, thai nhi nếu như không được phát hiện, can thiệp sớm.

Tình trạng này có thể phát hiện sớm qua các triệu chứng bất thường như vùng kín thường tiết dịch âm đạo bất thường, màu đen hoặc có lẫn máu trong khí hư, xuất hiện cảm giác đau âm ỉ, triệu chứng đau ở vùng rốn và hai bên xương chậu....

- Nguy cơ sảy thai ngoài ý muốn: Trường hợp này cần hết sức lưu ý, thai phụ có thể xuất hiện kèm theo tình trạng như đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo, kết hợp cùng tình trạng cứng bụng bất thường. Khi xét nghiệm sẽ thấy nồng độ hCG trong máu tụt xuống bất thường và siêu âm thấy tử cung rỗng.

Chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung có đáng lo không? - 5

Siêu âm thai và kiểm tra định kỳ là cách xác định chính xác nhất nguyên nhân thai chưa vào tử cung. (Ảnh minh họa)

Phải làm sao khi chậm kinh 3 tuần thai chưa vào tử cung?

Đối với trường hợp chị em bị chậm kinh 20 ngày thai chưa vào tử cung thì phương pháp tốt nhất được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo và khuyến khích là phải chủ động thăm khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa. Tại đây, các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm và những kiểm tra cần thiết để xác định nguyên nhân, từ đó áp dụng những phương pháp điều trị thích hợp.

Trong trường hợp, thai vẫn chưa vào tử cung do thăm khám quá sớm, chị em có thể chờ thêm khoảng 1-2 tuần nữa. Còn với trường hợp thai ngoài tử cung thì cần phải có biện pháp can thiệp ngay, tránh những biến chứng nghiệm trọng đối với sức khỏe.

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung?
Nhiều chị em thường khấp khởi mừng thầm khi có dấu hiệu chậm kinh sau quan hệ và băn khoăn chậm kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung?

Thông tin y tế

Theo Linh San Tổng hợp
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu