Ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày là bị làm sao?

Thùy Dương. Ngày 30/08/2021 14:41 PM (GMT+7)
Ra máu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày có thể là do thay đổi nội tiết tố, hay do rụng trứng. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm ở phụ nữ.

Hiện tượng ra máu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày khiến nhiều chị em lo lắng không biết có phải là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng nào không.

Ra máu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày là dấu hiệu sắp có kinh

Hiện tượng rau máu nâu trước ngày kinh nguyệt 10 ngày hay ra máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt bình thường với lượng máu không đáng kể, chỉ một vài đốm nhỏ, dùng giấy vệ sinh mới thấy thì không đáng lo ngại.

Những đốm máu nâu có màu hồng nhạt đến nâu sẫm xuất hiện trước kỳ kinh từ 1 - 2 tuần là dấu hiệu sắp có kinh nguyệt. Đa số chị em phụ nữ đều xuất hiện hiện tượng này.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng ra máu nâu nhiều, đau bụng, đau tức xương chậu... thì lại là dấu hiệu cảnh báo bênh lý ở phụ nữ.

Ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày là bị làm sao? - 1

Ra máu nâu trước kỳ kinh có thể là dấu hiệu sắp có kinh (Ảnh minh họa)

Ra máu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày là bị làm sao?

Như đã nói, ra máu nâu nhạt hoặc nâu sậm có thể là dấu hiệu sắp có kinh, ngoài ra cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể là:

1. Dấu hiệu mang thai sớm

Trứng sau khi được thụ tinh thành công sẽ mất từ 7 - 4 ngày làm tổ thành công trong thành tử cung. Khi làm tổ sẽ xuất hiện một số hiện tượng rau máu có màu hồng nhạt, màu nâu... và số lượng rất ít. Rau máu nâu trước ngày kinh 10 ngày có thể là dấu hiệu có thai sớm.

2. Dấu hiệu rụng trứng

Đối với những chị em có chu kỳ kinh ngắn thì ra máu trước ngày kinh 10 ngày có thể là dấu hiệu rụng trứng. Trứng rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh. Trong quá trình rụng trứng nồng độ hormone estrogen tăng cao để giải phóng trứng. Sau khi trứng rụng thì nồng độ hormone estrogen giảm đột ngột nên sẽ gây nên hiện tượng ra máu nâu.

Ở một số phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể xuất hiện hiện tượng này.

Ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày là bị làm sao? - 3

Ra máu nâu có thể là dấu hiệu rụng trứng (Ảnh minh họa)

3. Ảnh hưởng của các biện pháp tránh thai

Đối với những chị em sử dụng các biện pháp tránh thai có bổ sung nội tiết tố cũng có thể gây nên hiện tượng ra máu màu nâu trước kỳ kinh.

Nếu chị em sử dụng thuốc ngừa thai không chứa estrogen thì có thể ra máu nâu từ 1 - 3 tháng đầu sau khi sử dụng.

4. Dấu hiệu tiền mãn kinh

Nội tiết tố bắt đầu thay đổi khi bước vào tuổi tiền mãn kinh. Từ đó cũng gây nên rối loạn kinh nguyệt. Và hiện tượng rau máu nâu trước ngày kinh là một hiện tượng thường gặp.

Tuy nhiên, nếu chị em thấy vùng kín ra máu 3 tuần 1 lần thì nên đi gặp bác sĩ.

5. Dấu hiệu bệnh lý

Ra máu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý ở phụ nữ như:

- Bệnh về đường tình dục: Nếu ra máu kèm các dấu hiệu như đau nhức vùng xương chậu, nóng rát khi đi tiểu, phát sốt, đau khi quan hệ, vùng kín tiết ra khí hư có màu sắc bất thường, màu xanh, mùi hôi thì đó là các dấu hiệu bệnh phụ khoa chị em cần đi gặp bác sĩ ngay.

- Bệnh vùng chậu: Ra máu nâu ngoài kỳ kinh, đi tiểu có cảm giác nóng rát, đau khi quan hệ, đau nhức xương chậu, vùng kín tiết dịch hôi bất thường... thì có thể là mắc các bệnh vùng chậu cần đi gặp bác sĩ.

- Nhiễm khuẩn vùng kín: Vệ sinh vùng kín không đúng cách, thụt rửa quá sâu... cũng có thể khiến mắc các bệnh vùng kín và gây nên hiện tượng ra máu ngoài kỳ kinh.

- Hội chứng đa nang buồng trứng: Hội chứng ra dịch màu nâu cùng với đặc điểm da tiết nhiều dầu mụn, vùng kín khô hạn, tăng cân đột ngột, mọc nhiều long vùng mặt, ngực hoặc bụng... thì có thể là dấu hiệu của đa nang buồng trứng.

- Ung thư cổ tử cung: Rau máu nâu kèm theo các biểu hiện như đau lưng, mệt mỏi, đau xương chậu, khó đi vệ sinh, tiểu rát buốt, giảm cân nhanh chóng... thì có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung.

Ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày là bị làm sao? - 4

Ra máu nâu trước ngày kinh kèm theo đau đớn thì có thể là dấu hiệu bệnh lý (Ảnh minh họa)

Ra máu màu nâu trước kỳ kinh nguyệt 10 ngày phải làm sao?

Nếu hiện tượng ra máu trước kỳ kinh với lượng ít, vài đốm máu nhỏ hoặc phải thấm giấy mới thấy thì đó có thể là dấu hiệu chuẩn bị có kinh hoặc dấu hiệu có thai sớm. Nên theo dõi kỹ.

Còn nếu hiện tượng ra màu với lượng nhiều, mùi bất thường kèm theo đau bụng dưới, tiêu buốt, tiểu rát, đau khi quan hệ hay có những cục máu nâu ra nhiều kèm cục máu đông... thì đó là những dấu hiệu nguy hiểm chị em cần đặc biệt chú ý, lập tức đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và có những chẩn đoán chính xác nhất.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ra-mau-mau-nau-truoc-ky-kinh-nguyet-10-ngay-la-bi-...

Kinh nguyệt không đều, làm thế nào để biết đã dính bầu?
Khi có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì chị em sẽ không thể dựa vào dấu hiệu chậm kinh để nhận biết việc mang thai.

Dấu hiệu mang thai

Theo Thùy Dương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác