[Video] Trò chuyện cùng Kiến trúc sư: Phương pháp chống nóng cho nhà tập thể cũ

Ngày 14/06/2017 15:00 PM (GMT+7)

Rất nhiều hộ gia đình đang phải chịu đựng sự oi bức khó chịu mỗi khi mùa hè đến ở nhũng nhà tập thể cũ. Bạn có thể giải nhiệt chống nóng cho căn nhà của mình bằng những bí quyết đơn giản sau.

Nhà tập thể cũ được xây dựng từ những thập niên 60 – 90 của thế kỷ trước, chính vì vậy mà các công trình đã hết niên hạn sử dụng và xuống cấp trầm trọng. Chúng ta có thể thấy những đặc điểm khác biệt so với các công trình khác như:

 1. Kết cấu không còn vững chắc ổn định nữa, thay vào đó là những biểu hiện nghiêng, lún của khu tập thể, dầm bê tông thì nứt toác lộ cả phần cốt thép hoen rỉ, các lớp vôi vữa ở các mảng tường thì bong chóc.

2. Hành lang giao thông đi lại nhỏ hẹp ẩm thấp không thể đáp ứng đủ được lượng ánh sáng, gió tự nhiên vào công trình.

[Video] Trò chuyện cùng Kiến trúc sư: Phương pháp chống nóng cho nhà tập thể cũ - 1

Bên cạnh đó, chính thiết kế xưa cũ của công trình cũng là một trong những lý do khiến không gian sống của gia đình trong các căn hộ tập thể ngày càng trở nên ngột ngạt, bức bách khó chịu.

Các phương pháp chống nóng tối ưu cho không gian Tập thể cũ: 

1. Lắp đặt hệ thống quạt thông gió để có thể tống khứ các khí nóng, mùi thức ăn do quá trình nấu nướng tạo ra.  Lưu ý cần phải tạo sự thông gió từ dưới lên trên để khí nóng thoát ra ngoài và giữ khí lạnh ở lại.

2. Ban ngày nên đóng cửa sổ, khi trời tối thì nên mở cửa để có sự lưu thông không khí.

3. Thay đổi thói quen sử dụng đèn sợi đốt bằng đèn compact hoặc đèn huỳnh quang.

4. Dùng vách thạch cao, bông thủy tinh ốp vào tường chống nóng. Đặc biệt là bông thủy tinh ngăn ngừa  việc truyền nhiệt, khúc xạ nhiệt chính vì thế có khả năng cách âm cách nhiệt rất tốt.

5. Sử dụng phim cách nhiệt đối với cửa kính, ngoài ra các vị trí cửa sổ nên treo rèm

6. Cũng có thể đánh lừa thị giác và cảm giác bằng cách dùng những gam màu nhẹ nhàng mát mẻ như màu xanh, màu ghi cho các mảng tường… sử dụng đồ đạc bằng các vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, tre… xen kẽ trang trí phòng bằng những chậu cây cảnh mini.

Theo Như Hoàn (Khám Phá)
Video cùng chủ đề Bí quyết để nhà đẹp lung linh