Bé gái sinh năm 2006 bụng ngày càng to, mẹ ngã quỵ khi đi làm về thấy con vừa đẻ

Ngày 27/09/2019 05:24 AM (GMT+7)

Khi đứa con bị chậm phát triển trí tuệ có dấu hiệu buồn nôn, "bụng trướng", bố mẹ đều nghĩ là do tiêu hóa không tốt. Không ai ngờ thật ra cô bé đã mang thai và cũng không biết bố đứa trẻ là ai.

Mỗi "thiên thần nhỏ" đều xứng đáng được chào đón đến thế giới này trong niềm hạnh phúc, vui mừng của gia đình. Vậy nhưng vẫn có không ít trường hợp đứa bé chào đời trong tiếng thở dài thườn thượt của người lớn vì chính mẹ của bé cũng vẫn còn là một đứa trẻ. Câu chuyện về cô bé Phan Thế Hảo (thường gọi là Hảo Hảo, sống tại thành phố Thiệu Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) là một trường hợp như vậy. 

Hảo Hảo sinh năm 2006, năm nay mới 13 tuổi và bị kém phát triển về trí tuệ, luôn ngây ngô và không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Vậy mà tháng 5 vừa rồi, cả gia đình bàng hoàng phát hiện Hảo Hảo đang mang thai và em bé đã được 35 tuần. 

Bé gái sinh năm 2006 bụng ngày càng to, mẹ ngã quỵ khi đi làm về thấy con vừa đẻ - 1

Hảo Hảo (mặc váy) là một cô bé 13 tuổi bị thiểu năng trí tuệ.

Mẹ của Hảo Hảo kể lại: "Khoảng tầm tháng 3 năm nay, tôi thấy con bé nôn khi đang ăn. Tôi hỏi thì con bé kêu bị đau bụng, khó chịu nhưng chỉ nghĩ đơn giản là con có vấn đề về tiêu hóa. Mãi đến tháng 5 tôi mới thấy kì lạ vì bụng con bé ngày càng to hơn. Tôi dắt con bé đến hội phụ nữ nhờ giúp đỡ. Họ cùng tôi cho con vào viện thì mới biết con bé đang mang bầu, cái thai cũng đã hơn 35 tuần và sắp đến ngày sinh". 

Tin tức này khiến gia đình Hảo Hảo vừa hoang mang vừa phẫn nộ. Do gia đình khó khăn, bố mẹ Hảo Hảo luôn ra ngoài làm việc từ sáng sớm đến tối mịt, cô bé ở nhà cùng một người anh trai khác cũng bị thiểu năng trí tuệ. "Không hiểu nổi kẻ nhẫn tâm nào lại lỡ làm hại một con bé ngu ngơ đến nói không lên lời như vậy. Thật sự là cầm thú", mẹ Hảo Hảo nói trong nước mắt.

Bé gái sinh năm 2006 bụng ngày càng to, mẹ ngã quỵ khi đi làm về thấy con vừa đẻ - 3

Bố mẹ Hảo Hảo bàng hoàng phát hiện con gái 13 tuổi đang mang thai mà không biết của ai.

Tuy vậy, gia đình vẫn quyết tâm để Hảo Hảo sinh đứa trẻ và sẽ cố gắng chăm sóc. Sau khi đưa con đi khám, mẹ Hảo Hảo được biết ngày dự sinh của cô bé là 6/7 nên yên tâm tiếp tục đi làm, gom góp tiền chuẩn bị cho con đi sinh. Vậy nhưng buổi tối ngày 16/6, cô trở về nhà thì hốt hoảng nhận ra con gái đã tự đẻ, không một ai hay biết và giúp đỡ. Cô vội vàng hô hoán hàng xóm giúp đỡ và đưa con đến bệnh viện. 

Ngày đầu tiên sau đến bệnh viện, tình trạng của bé sơ sinh vẫn bình thường. Nhưng vào sáng ngày thứ ba, đầu của bé xuất hiện một cục u sưng lớn. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện ra rằng đứa trẻ có các triệu chứng tụ máu da đầu, xuất huyết sọ và viêm rốn sơ sinh. Do đó, người ta nghi ngờ rằng khi Hảo Hảo tự sinh con tại nhà, em bé đã bị rơi đập đầu xuống đất. Bác sĩ đề nghị chuyển bé vào phòng chăm sóc đặc biệt. 

Bé gái sinh năm 2006 bụng ngày càng to, mẹ ngã quỵ khi đi làm về thấy con vừa đẻ - 4

Hảo Hảo đã tự một mình sinh con tại nhà trong khi bố mẹ đi làm.

Bé gái sinh năm 2006 bụng ngày càng to, mẹ ngã quỵ khi đi làm về thấy con vừa đẻ - 5

Em bé có một cục u lớn trên đầu nghi do bị rơi đập xuống đất khi Hảo Hảo sinh.

Đến tối ngày 20/6, bé phát thêm bệnh vàng da và cục u trên đầu càng sưng to hơn. Bác sĩ cho biết bé bị xuất huyết nội sọ, cần phẫu thuật và điều trị lâu dài. Tuy nhiên, số tiền phẫu thuật lên tới 500.000 NDT (khoảng 1,6 tỉ VNĐ) là quá lớn đối với gia đình Hảo Hảo. 

Bé gái sinh năm 2006 bụng ngày càng to, mẹ ngã quỵ khi đi làm về thấy con vừa đẻ - 6

Gia đình Hảo Hảo khó khăn với 2 đứa con thiểu năng trí tuệ, một đứa đang đi học và lại thêm em bé mới sinh.

Bé gái sinh năm 2006 bụng ngày càng to, mẹ ngã quỵ khi đi làm về thấy con vừa đẻ - 7

Cô bé 13 tuổi không hay biết mình đã sinh con, thường gọi con là "em gái".

Trong khi bố mẹ bế tắc vì không có đủ tiền cứu đứa cháu ngoại tội nghiệp, cô bé 13 tuổi vừa lên chức mẹ lại chỉ biết ngu ngơ gọi con là "em gái".

"Con bé đâu biết gì, ngày nào cũng hỏi "em gái" đâu rồi. Bình thường nó không thích giao tiếp nhưng lại rất thích chơi với "em gái", nhìn đứa bé rồi cười", mẹ Hảo Hảo cho biết. 

Hiện gia đình Hảo Hảo đang kêu gọi những nhà hảo tâm giúp đỡ để phẫu thuật cho đứa trẻ mới sinh.

Mang thai ở tuổi vị thành niên và những hậu quả khó lường

Việc mang thai ở tuổi vị thành niên có thể để lại những hậu quả đáng tiếc cho cả mẹ và con. Tỷ lệ thai nghén nguy cơ cao, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục... ở lứa tuổi này cao hơn so với những bà mẹ lớn tuổi. Những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ vị thành niên có tỷ lệ chết trước một tuổi, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, bệnh tật cao hơn so với con của các mẹ ở tuổi trưởng thành.

Ở lứa tuổi này, khung chậu phát triển chưa đầy đủ nên khi hỗ trợ các bé gái sinh, bác sĩ thường phải can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật. Làm mẹ quá trẻ, cơ thể phát triển chưa đầy đủ dễ dẫn đến thiếu máu, thai kém phát triển, dễ bị chết lưu.

Việc có em bé sớm có thể khiến các em phải bỏ học, ảnh hưởng tâm lý và có thể bị mắc bệnh trầm cảm nếu không được gia đình quan tâm.

Bé gái 12 tuổi la hét trong bãi rác sinh con, biết danh tính bố đứa trẻ mới sốc
Sợ hãi và la hét trong đau đớn, cô bé được một người bảo vệ bãi rác phát hiện và gọi xe cứu thương.
Theo Minh An (Dịch từ KK News)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai