Đang đau đẻ, nữ chính trị gia vẫn cố phát biểu tranh cử

Ngọc Linh Ngày 01/05/2022 19:11 PM (GMT+7)

Mỗi khi có cơn co thắt, nữ chính trị gia này lại nghỉ đôi chút rồi tiếp tục phát biểu tranh cử.

Chuyển dạ, sinh con luôn được xem là một trong những trải nghiệm đau đớn nhất của đời người phụ nữ. Nếu đến phòng chờ sinh viện sản, không khó để thấy cảnh tượng chị em "quằn quại", vật vã chịu đau đớn khi chuyển dạ. Vậy nhưng mới đây, một nữ chính trị gia đã gây sốc khi vừa đau đẻ vừa phát biểu tranh cử. 

Erin Maye Quade, người từng tranh cử chức thống đốc năm 2018, đã chuyển dạ khoảng 2h sáng 23/4 - ngày diễn ra hội nghị của Đảng Dân chủ, Nông dân và Lao động Minnesota. Dù vậy, khi đến phần các ứng cử viên phát biểu lúc 11h sáng, Maye Quade vẫn lên diễn thuyết như thường. Theo CBS News, cô cần phải giành được sự tán thành tại hội nghị để được vào danh sách đề cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Đang đau đẻ, nữ chính trị gia vẫn cố phát biểu tranh cử - 1

Nữ chính trị gia vừa chuyển dạ vừa phát biểu tranh cử.

Video hội nghị cho thấy Maye Quade đang hăng say nói bỗng dừng lại, ôm bụng như bị co thắt. Cô cúi gập người và điều hòa hơi thở trong lúc đám đông cổ vũ, động viên. Emma McBride, người đại diện chiến dịch tranh cử, nói với FOX9: "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn phương án thay người nếu cô ấy không đủ khỏe. Nhưng cô ấy siêu khỏe và cô ấy chỉ tạm dừng để vượt qua cơn co thắt rồi sau đó quay lại với bài phát biểu của mình".

Tuy nhiên, trong phần hỏi đáp ngay sau bài phát biểu, Maye Quade phải gấp rút đến bệnh viện để sinh con. Chiến dịch tranh cử của cô sau đó phải rút lui. Đối thủ của Maye Quade, Justin Emmerich, tiếp tục giành chiến thắng trong các vòng còn lại, chắc chân cho cuộc bầu cử sơ bộ ngày 9/8.

Lúc 2h20 sáng 24/4, Maye Quade sinh con gái Harriet Blake Maye Quade, gần đúng 24 giờ sau khi bắt đầu chuyển dạ. Trước khi diễn ra hội nghị, bác sĩ của Maye Quade đã khuyên cô nên nghỉ ngơi song cô vẫn có quá nhiều công việc phải giải quyết.

McBride nói: "Điều đó không khả thi khi cô ấy phải gõ cửa và nói chuyện với các đại biểu, tham gia nhiều sự kiện trong những ngày sát nút rất quan trọng của cuộc bầu cử. Tôi nghĩ rằng cô ấy đã rất tập trung vào công việc và hiểu rằng bản thân phải trải qua những gì trong nhiều tháng qua để tới được ngày hôm nay. Cô ấy sẵn sàng làm mọi thứ lúc đó để xuất hiện trước hội nghị càng lâu càng tốt".

Đang đau đẻ, nữ chính trị gia vẫn cố phát biểu tranh cử - 3

Cô nhập viện sinh con ngay sau đó và có khả năng không thể đắc cử.

Trong khi nhiều người ngạc nhiên về khả năng chịu đựng những cơnn co thắt của Maye Quade, một số cho rằng tình huống trên rất bất công với nữ chính trị gia và thắc mắc sao hội nghị không bị hoãn khi Maye Quade chuyển dạ. Họ đặt câu hỏi tại sao hội nghị vẫn được phép tiếp tục diễn ra khi nữ ứng cử viên phải rời đi.

Chuyển dạ kéo dài trong bao lâu?

Thực tế cho thấy trong giai đoạn cuối của thai kỳ, cơ thể của thai phụ sẽ xuất hiện các cơn co thắt hay nói cách khác là những triệu chứng chuyển dạ giả. Các cơn đau này sẽ thường xảy ra với mức độ nhẹ và tần suất thưa thớt. Những cơn đau chuyển dạ thật sẽ xuất hiện vào trước ngày dự kiến sinh khoảng 2 tuần với các dấu hiệu rõ rệt hơn như: những cơn đau thắt tử cung quằn quại và dữ dội, thậm chí xuất hiện hiện tượng vỡ ối kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường khác.

Thời gian sinh thay đổi tùy theo từng người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như lực co bóp của cơn gò, ống sinh dục, tiểu khung chậu của mẹ hay cả ngôi thai, kích thước đầu thai. Cụ thể là ở sản phụ sinh con so, do cổ tử cung mở chậm và tầng sinh môn còn rắn chắc, thời gian chuyển dạ thường kéo dài hơn sản phụ sinh con rạ với trung bình là 12 đến 18 giờ (trong khi con rạ chỉ 8 đến 16 giờ).

Ngoài ra, thời gian kéo dài cũng vì một phần các mẹ bầu này sinh con đầu lòng, khi phát hiện các dấu hiệu sắp sinh con so, các mẹ dễ rơi vào trạng thái bỡ ngỡ và lúng túng, hoàn toàn không biết phải làm gì cũng như không biết cách thở và rặn sinh thế nào để giúp các cơn gò trở nên hiệu quả hơn nên đòi hỏi phải cần nhiều thời gian hơn, tốn nhiều sức lực hơn.

Khi đó, một cuộc chuyển dạ kéo dài quá lâu ít nhiều đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy nên, tự trang bị trước cho mình các kiến thức cần thiết để chủ động “ứng phó” khi xảy ra dấu hiệu chuyển dạ là điều vô cùng cần thiết.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dang-dau-de-nu-chinh-tri-gia-van-co-phat-bieu-tran...

Chân dài bán bún đậu một mình đi đẻ, tự quay phim lúc sinh con, từ chối mẹ chồng chăm
Trang Trần cho biết dù hành trình sinh nở nhiều đau đớn nhưng cô vẫn quyết tâm một mình vượt qua vì "dám chơi là dám chịu".

Câu chuyện mang thai

Theo Ngọc Linh (Dịch từ NY Post) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu