Đang nằm trên bàn sinh, sản phụ vừa ho một tiếng đã khiến cả ekip đỡ đẻ run sợ

Ngày 09/11/2019 17:32 PM (GMT+7)

Một trong những dấu hiệu của biến chứng nguy hiểm khi sinh nở là sản phụ sẽ xuất hiện những cơn ho.

Người xưa thường nói “cửa sinh là cửa tử” bởi trong quá trình sinh nở sẽ luôn có những rủi ro có thể xảy ra như người mẹ bị băng huyết, hôn mê và một biến chứng nữa vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ đó là thuyên tắc nước ối. Đây là biến chứng khiến chính bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm cũng “run” mỗi khi gặp phải.

Một trong những dấu hiệu của biến chứng này đó là sản phụ sẽ xuất hiện những cơn ho. Và đây chính là lý do tại sao hầu hết các bác sĩ đều rất sợ sản phụ ho khi đang sinh nở.

dang nam tren ban sinh, san phu vua ho mot tieng da khien ca ekip do de run so - 1

Thuyên tắc ối là biến chứng vô cùng nguy hiểm khi sinh nở. 

Trong ca sinh của sản phụ Trần (30 tuổi) tại Bệnh viện Phụ nữ ở Quý Châu, Trung Quốc, một biến chứng nguy hiểm đã xảy ra khi sản phụ Trần đang nằm trên bàn đẻ thì bất ngờ ho nặng. Ban đầu là một tiếng, sau đó sản phụ khó thở cấp kèm cao huyết áp. Nhận thấy những triệu chứng nguy hiểm của tai biến thuyên tắc ối, các bác sĩ đã ngay lập tức kích hoạt quá trình báo động đỏ, sau đó tiến hành hồi sức bằng cách đặt nội khí quản và quyết định vừa hồi sức vừa phẫu thuật để cứu mẹ và con. Nhờ phối hợp nhanh chóng nên may mắn cả sản phụ Trần và em bé đã qua cơn nguy hiểm.

Từ quan điểm y học, ho khi sinh con có thể là dấu hiệu của biến chứng khủng khiếp: thuyên tắc ối. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở sản phụ khi sinh nở. Theo các điều tra có liên quan, tỷ lệ tử vong khi bị thuyên tắc ối lên tới 80% và một trong những biểu hiện trực tiếp của biến chứng này đó là ho, khó thở.

Tại sao thuyên tắc ối lại là triệu chứng khủng khiếp? Lý do là bởi thuyên tắc nước ối có thể gây tổn thương cho toàn bộ các cơ quan trong cơ thể khi nước ối đột nhiên xâm nhập vào cơ thể người mẹ khi đang sinh con, gây tắc mạch phổi cấp tính. Trong trường hợp này, thận là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất khi bị thiếu oxy và có thể bị suy thận, dẫn đến tử vong.

dang nam tren ban sinh, san phu vua ho mot tieng da khien ca ekip do de run so - 3

Biến chứng thuyên tắc ối thường xảy ra ở những sản phụ lớn tuổi, phụ nữ phá thai nhiều lần hoặc sản phụ phải cắt bỏ nhau thai.

Trong số các nguyên nhân gây tử vong ở sản phụ khi sinh con thì thuyên tắc ối đứng hàng đầu, thậm chí là cao hơn cả biến chứng băng huyết. Chính vì vậy, hầu hết các bác sĩ sản khoa đều cho biết họ thực sự “run sợ” với biến chứng thuyên tắc ối.

Thông thường, biến chứng thuyên tắc ối thường xảy ra ở những sản phụ lớn tuổi, phụ nữ phá thai nhiều lần hoặc sản phụ phải cắt bỏ nhau thai. Nếu bạn nằm trong số những trường hợp trên thì cần thông báo cho bác sĩ chuyên khoa sản về tình hình của bản thân để được theo dõi cẩn thận nhất. Nếu sản phụ có vấn đề về nước ối, cần điều trị tích cực với bác sĩ chuyên khoa.

Để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi sinh nở, tất cả các sản phụ cần đi khám thai đều đặn theo chỉ định của bác sĩ. Khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu khác lạ như đau đầu, ớn lạnh, cảm giác buồn nôn… cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Đang khâu vá bên dưới cho sản phụ sau sinh, bác sĩ giật mình bởi tiếng hét: Đừng khâu vội!
Sau khi sản phụ hét lớn, tất cả các bác sĩ trong ekip đỡ đẻ đều tá hỏa không hiểu chuyện gì đang xảy ra.
Theo Thùy Dương (Theo SN) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa
Tin hay đừng bỏ lỡ