Đình chỉ thai kỳ không thành, mẹ đau đớn nhìn con ra đi sau 1 tiếng chào đời

Hà Phương Ngày 15/02/2021 09:30 AM (GMT+7)

Sau khi tiêm thuốc phá thai một thời gian, thai phụ vẫn cảm nhận được con đang đạp nhưng không ai tin chị.

Trong quá trình mang thai, nếu siêu âm phát hiện con mắc dị tật bẩm sinh hoặc gặp vấn đề về sức khỏe, nhiều gia đình sẽ quyết định đình chỉ thai kỳ để con không bị thiệt thòi sau này. Bà mẹ người Anh này cũng vậy, khi biết đứa con trong bụng mắc tật nứt đốt sống cổ vô cùng nghiêm trọng, chị quyết định đình chỉ thai kỳ nhưng không thành công. Việc này khiến chị phải chứng kiến cảnh con chào đời rồi ra đi ngay sau đó, nỗi mất mát vì vậy mà tăng lên bội phần.

Chị Sofia Khan (35 tuổi, đến từ Bolton, Lancashire, nước Anh) và chồng là Shakeel đã có với nhau một con trai 2 tuổi tên Mustafa. Cả hai vô cùng vui mừng khi biết Sofia mang thai một lần nữa vào cuối năm 2017, thậm chí bà mẹ còn đặt tên cho con là Mohammed Rehman.

Đình chỉ thai kỳ không thành,  mẹ đau đớn nhìn con ra đi sau 1 tiếng chào đời - 1

Chị Sofia Khan và chồng là Shakeel.

Tuy nhiên, tới lần siêu âm vào tuần thứ 20, bác sĩ lại phát hiện Mohammed mắc tật nứt đốt sống, tức cột sống và tủy sống của đứa trẻ phát triển không đúng cách trong bụng mẹ, tạo ra một khoảng trống ở cột sống. Người mẹ vô cùng đau đớn khi biết tin nhưng vẫn nuôi hy vọng có thể phẫu thuật cho con sau khi đứa trẻ chào đời. Đáng tiếc là sau nhiều lần siêu âm khác, bác sĩ nhận thấy cậu bé không có khớp gối và cũng không có chất lỏng quanh não.

Hơn nữa, tật nứt đốt sống cổ mà Mohammed mắc phải là trường hợp xấu nhất mà các chuyên gia từng gặp, thậm chí đứa trẻ còn khó có thể sống sót trong thai kỳ. Sau nhiều cuộc thảo luận, cặp vợ chồng quyết định đình chỉ thai kỳ.

Đình chỉ thai kỳ không thành,  mẹ đau đớn nhìn con ra đi sau 1 tiếng chào đời - 3

Cặp vợ chồng đã có với nhau một con trai 2 tuổi tên Mustafa.

Nhớ lại khoảnh khắc phát hiện con trai bị bệnh, Sofia nói: “Đó là một cú sốc đối với tôi. Tôi cứ nghĩ rằng chúng tôi sẽ xoay sở để phẫu thuật cho con sau khi nó chào đời, nhưng không thể. Tuy rất đau lòng nhưng chúng tôi quyết định chấm dứt việc mang thai. Chúng tôi cảm thấy điều đó là tốt nhất cho đứa trẻ, nhưng vẫn có những lúc tôi nghi ngờ về quyết định của mình và cảm thấy tội lỗi”.

Vào tuần thứ 25 thai kỳ, cặp vợ chồng đi đến bệnh viện St Mary, Manchester, trực thuộc đại học Manchester NHS Foundation Trust để chấm dứt thai kỳ. Việc phá thai ngoài tuần 24 chỉ được cấp phép tiến hành trong những trường hợp đặc biệt như trường hợp của Sofia, khi đứa trẻ bị tàn tật. Trong năm 2016, chỉ có 2% những vụ phá thai diễn ra ở giai đoạn muộn như vậy, nên đó là một tiến trình khó khăn đối với Sofia.

Đình chỉ thai kỳ không thành,  mẹ đau đớn nhìn con ra đi sau 1 tiếng chào đời - 4

Chị Sofia quyết định đình chỉ thai kỳ ở tuần 25.

Quá trình này thường kéo dài khoảng 3 tiếng. Lúc đó, Sofia sẽ được tiêm thuốc phá thai, nhịp tim của đứa trẻ sẽ ngừng đập và sau đó thai nhi đã chết sẽ được đưa ra ngoài. Sau khi tiêm thuốc, người mẹ cũng được siêu âm lại để đảm bảo quá trình này diễn ra thành công.

Các bác sĩ đã siêu âm 2 lần và xác nhận rằng không còn tim thai. Thật nhẹ nhõm khi biết nỗi đau khổ của con được chấm dứt, nhưng tôi vẫn rất đau lòng khi biết con trai đã ra đi mãi mãi”, người mẹ nói.

Sofia sau đó được chuyển đến bệnh viện địa phương ở Bolton để làm phẫu thuật bắt thai. Tuy nhiên, khi nằm viện, chị lại cảm thấy bụng mình có cảm giác gì đó rất lạ.

Bà mẹ 35 tuổi nói: “Khi nằm chờ để phẫu thuật, tôi cảm thấy đứa bé đang đạp. Tôi đã nói việc này với nữ hộ sinh nhưng cô ấy nói rằng việc này là không thể. Tôi yêu cầu cô ấy gắn màn hình siêu âm vào nhưng cô ấy nói việc này là không cần thiết”.

Đình chỉ thai kỳ không thành,  mẹ đau đớn nhìn con ra đi sau 1 tiếng chào đời - 5

Bé Mohammed qua đời sau khi chào được 1 tiếng.

10 tiếng sau đó, Sofia sinh con và chị vô cùng choáng váng khi nghe thấy tiếng con khóc. Sản phụ đau đớn nói: “Tôi nghĩ rằng tôi đã phát điên. Nữ hộ sinh bị sốc, cô ấy đang kêu cứu. Cô ấy ôm con tôi chạy ra hành lang. Sau đó, các nhân viên y tế đưa con trai tôi trở lại và hỏi tôi: ‘Chị muốn chúng tôi làm gì với đứa trẻ này?’.

Tôi ôm Mohammed vào lòng, âu yếm thằng bé và nói với con rằng tôi yêu nó biết bao nhiêu. Mohammed là một chiến binh. Nó có một lỗ thủng lớn trên xương sống và bị tàn tật, nên thằng bé chỉ sống được 1 giờ sau khi chào đời”.

Đình chỉ thai kỳ không thành,  mẹ đau đớn nhìn con ra đi sau 1 tiếng chào đời - 6

Tuy rất đau buồn nhưng may mắn thay chị Sofia luôn có chồng và con trai bên cạnh.

Một cuộc điều tra về cái chết của Mohammed đã diễn ra. Điều tra viên Simon Nelson cho biết cái chết của cậu bé là do sinh non quá mức vì chấm dứt thai kỳ, nguyên nhân thứ phát là dị tật bẩm sinh.

Mặc dù vụ việc đã trôi qua khá lâu nhưng cái chết của con trai vẫn khiến chị Sofia rất đau buồn. May mắn thay, con trai lớn luôn và chồng luôn ở bên cạnh chị, giúp chị mạnh mẽ và mỉm cười để tiến về phía trước.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dinh-chi-thai-ky-khong-thanh-me-dau-don-nhin-con-ra-d...

Bạn gái đi khám lưng, chàng trai ngơ ngác khi vài tiếng sau đã lên chức bố
Khi được thông báo nguyên nhân gây ra chứng đau lưng cho mình, cô bạn gái đã sốc đến mức ngất đi.
Theo Hà Phương (Dịch từ The Sun) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu