Đưa vợ đi đẻ nhưng viện đóng cửa, chồng tự làm bà đỡ, dùng khẩu trang thắt rốn cho con

Ngày 17/05/2020 09:50 AM (GMT+7)

Hai vợ chồng Sarah đã gấp rút đến bệnh viện khi cô có dấu hiệu chuyển dạ nhưng không hiểu sao tất cả cổng vào viện đều đóng cửa.

Dịch COVID-19 tại Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng với nhiều quốc gia trên thế giới, đại dịch này vẫn đang gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt của người dân. 

Mới đây, New York Post đưa tin về trường hợp một phụ nữ tại Kentucky, Mỹ buộc phải sinh con trên ôtô vì cửa bệnh viện đóng cửa do dịch. 

Sản phụ có tên Sarah Patrick, tới bệnh viện Baptist Health tại Louisville, Kentucky vào sáng sớm 9/5 trong khi đang có cơn đau chuyển dạ. Tuy nhiên, cửa vào khoa phụ sản của bệnh viện bị đóng, Sarah quyết định sinh con ngay trên ôtô đỗ ngoài bãi đậu xe. Và chồng cô, David, buộc phải làm bà đỡ. Anh đã điên cuồng gọi tổng đài cấp cứu để nhờ sự trợ giúp và may mắn đã nhận được hướng dẫn. 

Đưa vợ đi đẻ nhưng viện đóng cửa, chồng tự làm bà đỡ, dùng khẩu trang thắt rốn cho con - 1

Sarah buộc phải sinh con ở bãi đậu xe vì bệnh viện đóng cửa.

"Đầu tiên, nhân viên trực tổng đài hối thúc tôi cởi quần vợ để em bé có thể thoát ra. Khi tôi nhìn vào thì đã thấy khoảng một phần ba cái đầu của con trai nhô ra, tôi đưa tay nhẹ nhàng đỡ lấy rồi Sarah chỉ rặn một hơi là con trượt ra. Tôi nhanh chóng lau mặt và miệng bé theo hướng dẫn rồi bọc trong áo khoác của mình", David kể lại. 

Sau đó, nhân viên y tế nói với anh hãy tìm thứ gì đó để thắt dây rốn em bé lại, ví dụ như dây giày. David tìm kiếm xung quanh nhưng đáng tiếc hai vợ chồng đều đi bốt nên không có dây. Cuối cùng, ông bố trẻ tìm được chiếc khẩu trang mà vợ tự làm dùng để phòng dịch. Anh lấy chiếc quai khẩu trang và thắt dây rốn con lại. 

“Sinh con trong đêm lạnh, trên đường phố, giữa đại dịch Covid-19... Đó là điều chẳng ai muốn phải nếm trải", chồng Sarah chia sẻ. 

Đưa vợ đi đẻ nhưng viện đóng cửa, chồng tự làm bà đỡ, dùng khẩu trang thắt rốn cho con - 3

May mắn, em bé đã chào đời khỏe mạnh.

May mắn sau đó, các nhân viên y tế bệnh viện nhanh chóng có mặt và đưa hai mẹ con Sarah vào khoa sản. Người đại diện bệnh viện cho biết cửa vào khoa sản đáng lẽ mở 24/7.

"Bệnh nhân mang thai và chuyển dạ luôn có thể vào bệnh viện giữa đêm thông qua Phòng cấp cứu hoặc đi qua lối vào khoa Phụ sản nằm ở phía trước tòa nhà ", người này nói với CNN. "Cả hai lối vào đều có biển báo đều mở cửa 24/7 vào tất cả các ngày. Các lối vào khác của bệnh viện sẽ đóng cửa từ 19h đến 5h sáng".

Đối với Sarah, sinh ra được em bé khỏe mạnh bất chấp hoàn cảnh "kinh hoàng" khiến cô rất hạnh phúc.

"Đây là khoảng thời gian đáng sợ.., với nỗi sợ hãi và hiểm nguy hiện diện khắp nơi… nhưng việc sinh con an toàn khiến tôi bình tâm", Sarah nói.

Cách xử trí khi gặp trường hợp trẻ bị đẻ rơi

Trường hợp trẻ bị đẻ rơi được xác định khi tình trạng sinh đẻ của người phụ nữ mang thai không được dự kiến và thường xảy ra ngoài ý muốn của mọi người ở những nơi không phù hợp với việc sinh đẻ như: tại nơi đang làm việc gồm công sở, nhà máy, công ty, xí nghiệp, cánh đồng, chợ búa, thậm chí ngay ở cả nhà vệ sinh...; trên các phương tiện giao thông gồm xe ô tô, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay...; trên đường đi làm việc hoặc đi đến cơ sở y tế...

Việc xử trí trẻ bị đẻ rơi phải được thực hiện một cách khẩn cấp ngay tại chỗ xảy ra đẻ rơi và tùy theo tình huống cụ thể của sản phụ khi đó để can thiệp.

- Trước hết phải nhanh chóng giải phóng thai nhi ra khỏi quần hoặc váy áo của sản phụ, sau đó nếu có sẵn túi đỡ đẻ sạch vô trùng thì xé ngay bao gói để sử dụng các vật liệu, dụng cụ đã có sẵn ở trong đó. Cần trải tấm ni-lông ngay tại nơi bà mẹ đẻ rơi và đặt đứa trẻ sơ sinh nằm vào đó, ủ ấm trẻ bằng bất cứ thứ gì có thể có được ở người mẹ và người xử trí can thiệp như khăn, áo, giấy báo...

- Tiếp theo lấy các sợi chỉ buộc dây rốn ở trong gói dụng cụ để buộc chặt dây rốn ở vị trí càng xa da bụng của trẻ càng tốt, lưu ý không được cắt dây rốn.

- Sau đó chuyển đứa trẻ sơ sinh cho người mẹ ôm sát vào người để hạn chế tình trạng trẻ bị nhiễm lạnh và tìm mọi cách chuyển hai mẹ con đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được chăm sóc tiếp tục.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dua-vo-di-de-nhung-vien-dong-cua-chong-tu-lam-ba-do-d...

Mẹ Nghệ An đẻ rơi con ngay tại phòng trọ, chồng trẻ vừa khóc run người vừa đỡ đẻ
Sinh con trước dự kiến tận 1 tháng, chị Ngọc không kịp tới bệnh viện mà đẻ ngay tại nhà do chính tay chồng mình đỡ.
Theo Ngọc An (Dịch từ NY Post)) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đẻ rơi