Không thể tới bệnh viện vì COVID-19, thai phụ tự đẻ tại nhà, lại còn là sinh mổ

Hà Phương Ngày 01/08/2020 09:30 AM (GMT+7)

Vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ, một người phụ nữ đã hạ sinh một cậu bé khỏe mạnh ngay tại nhà dưới sự giúp đỡ của hàng xóm và bác sĩ qua điện thoại.

Người ta nói “cửa sinh là cửa tử”, ngụ ý việc sinh con vô cùng vất vả, người mẹ phải đối mặt với nhiều hiểm nguy, thậm chí là phải đánh đổi bằng cả mạng sống của mình. Chính vì vậy, hầu hết các bà mẹ đều muốn sinh con tại bệnh viện tốt nhất, với đội ngũ y tế chuyên nghiệp nhất.

Thế nhưng, không phải ai cũng “mong được ước thấy”, bởi có thai phụ đẻ rơi dọc đường, có người lại không thể tới bệnh viện vì lý do nào đó. Mới đây, một người phụ nữ ở Ấn Độ cũng phải sinh con bằng phương pháp sinh mổ ngay tại nhà dưới sự giúp đỡ của hàng xóm và một bác sĩ qua điện thoại.

Theo đó, chị Vasavi Pathepur sống tại phố Kittur Chennamma thuộc huyện Haveri, bang Karnataka dự sinh vào cuối tháng 7 và chị bắt đầu chuyển dạ vào khoảng 2h chiều 26/7 vừa qua. Thật không may, chị Vasavi không thể gọi được xe cứu thương trong thời gian cách ly xã hội vì dịch COVID-19.

khong the toi benh vien vi covid-19, thai phu tu de tai nha, lai con la sinh mo - 1

Những người hàng xóm giúp chị Vasavi "vượt cạn" thành công ngay tại nhà.

Theo The Times of India, Bệnh viện Hanagal Taluk gần đó đã bị phong tỏa sau khi một y tá có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Do đó, chị Vasavi dù đang đau đớn vì chuyển dạ nhưng vẫn không có xe cứu thương nào tới đón.

May mắn thay, khi nghe thấy tiếng khóc của Vasavi, hàng xóm của chị là Jyoti Madi cùng một vài người phụ nữ khác đã nhanh chóng chạy tới giúp đỡ. Ngay sau đó, chị Jyoti đã gọi cho một người hàng xóm là bác sĩ Priyanka Mantagi, đang học lên cấp cao hơn ở trường y KIMS tại Hubballi và giải thích cho bác sĩ về tình trạng của chị Vasavi.

Tôi đã gọi ngay cho bác sĩ Priyanka và giải thích cho cô ấy về tình trạng của Vasavi. Cô ấy đồng ý hướng dẫn giúp chúng tôi giúp Vasavi ‘vượt cạn’ thông qua cuộc gọi video”, chị Jyoti nói.

Không để lãng phí thời gian, những người phụ nữ đã nhanh chóng hành động. Họ làm theo hướng dẫn của bác sĩ và cuối cùng giúp chị Vasavi hạ sinh một bé trai an toàn theo phương pháp sinh mổ.

khong the toi benh vien vi covid-19, thai phu tu de tai nha, lai con la sinh mo - 3

Bác sĩ Priyanka Mantagi hỗ trợ đỡ đẻ qua điện thoại.

Chúng tôi đã cứu sống được 2 mạng người với sự giúp đỡ kịp thời của bác sĩ Priyanka. Không ai trong bất kỳ chúng tôi có kinh nghiệm về việc sinh nở sớm hơn ngày dự sinh, nhưng chúng tôi đã làm được. Điều này có thể là nhờ sự khích lệ của bác sĩ”, chị Jyoti chia sẻ.

Về phía Vasavi, chị nói rằng chị dường như mất hết hy vọng khi không gọi được xe cứu thương để tới bệnh viện. “Tôi thực sự rất biết ơn những người hàng xóm đã giúp tôi ‘vượt cạn’, ở bên động viên tôi vượt qua nỗi sợ hãi lúc đó”, chị Vasavi nói.

Bác sĩ Priyanka cũng cho biết, cô rất tự tin khi hướng dẫn những người phụ nữ giúp Vasavi sinh nở. “Những người phụ nữ đó làm theo từng hướng dẫn rất cẩn thận để tránh biến chứng. Vasavi hạ sinh con đầu lòng bằng phương pháp sinh mổ nên có một chút rủi ro liên quan. Tuy nhiên, cả mẹ và con đều đã làm rất tốt”, bác sĩ Priyanka nói.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/khong-the-toi-benh-vien-vi-covid-19-thai-phu-tu-de-tai-nha-lai-...

Mắc COVID-19, sản phụ sinh con trong cơn hôn mê rồi ra đi mãi mãi
Phải mổ đẻ khẩn cấp ở tuần thai thứ 30 khi đang hôn mê do nhiễm COVID-19, bà mẹ 3 con không bao giờ tỉnh lại được nữa để ngắm nhìn những đứa con bé...
Hà Phương (Dịch từ TOI) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu