Bị bệnh nặng khi mang bầu, mẹ đau đớn cưa chân để cứu đứa con trong bụng

Hà Phương Ngày 23/09/2021 16:00 PM (GMT+7)

Một người mẹ dũng cảm đã tiết lộ rằng cô quyết định cắt bỏ chân để cứu lấy đứa con trong bụng sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư lần thứ 3.

Có lẽ với người mẹ, con cái là cả thế giới đối với họ, mẹ có thể đánh đổi bằng bất cứ giá nào để con được hạnh phúc, an yên, thậm chí là cả mạng sống của mình. Và người mẹ này đã chọn cách cưa chân để cứu lấy đứa con trong bụng sau khi cô phát hiện mình mắc bệnh ung thư.

Kathleen Osborne (đến từ Wisbech, Cambridgeshire, nước Anh) không hề biết mình đang mang thai khi đi chụp MRI vào năm ngoái sau khi phát hiện một khối u ở chân phải. Người phụ nữ 28 tuổi vô cùng sửng sốt khi biết không chỉ bệnh ung thư xương của cô tái phát mà cô còn đang mang thai. Các bác sĩ đưa ra cho cô 2 lựa chọn: bỏ thai để bắt đầu hóa trị hoặc cắt bỏ chân.

Quyết định đó quả thật rất khó khăn, cô đã mất một đêm để đưa ra lựa chọn cuối cùng. Và rồi cô chọn con. Khi mang thai được 4 tháng, cô đã cắt cụt chân trái. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất. 8 tuần trước khi sinh con gái Aida-May, căn bệnh ung thư phổi của cô lại tái phát và đang ở giai đoạn cuối.

Bị bệnh nặng khi mang bầu, mẹ đau đớn cưa chân để cứu đứa con trong bụng - 1

Kathleen đã phải cắt cụt chân phải khi mang thai sau khi phát hiện bị ung thư. 

Kathleen cho biết, cô bắt đầu cuộc chiến với căn bệnh ung thư khi mới 11 tuổi, khi một khối u trên chân phải của cô biến thành u xương. Căn bệnh khiến cô phải điều trị hóa trị và cắt bỏ phần lớn xương bánh chè.

Sau đó, cô nàng này đã khỏi bệnh ung thư trong 11 năm, lần lượt chào đón 2 con trai là Hayden (9 tuổi) và Leo (5 tuổi). Thế nhưng, tới năm 2016, căn bệnh ung thư đã quay trở lại với cô và lần này là ở phổi.

Kathleen chia sẻ: “Khoảng 3-4 tháng sau khi sinh Leo, tôi bị đau khắp người và không thể cử động, cứ cúi người xuống là bị đau. Sau khi chụp cắt lớp, bác sĩ phát hiện thấy một chất lỏng trên phổi của tôi, nhưng họ không thể tiến hành sinh thiết vì nó đang chạm vào các cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Hóa ra, căn bệnh ung thư đã quay trở lại và cứ cách một tuần là tôi phải tới bệnh viện để làm hóa trị. Bệnh ung thư ở trẻ em thường tái phát trong vòng 2-3 năm, nhưng tôi lại tái phát sau 11 năm. Trường hợp này thực sự rất hiếm gặp, đòi hỏi y bác sĩ phải hành động nhanh chóng”.

Bị bệnh nặng khi mang bầu, mẹ đau đớn cưa chân để cứu đứa con trong bụng - 3

Kathleen khi mang thai đứa con thứ 3. 

Rất may, liệu pháp hóa trị đã thu nhỏ đáng kể khối ung thư trên phổi của bà mẹ này và bác sĩ phải cắt bỏ thùy dưới phổi của cô. Tình trạng của cô đã ổn vào tháng 3/2017, nhưng 3 năm rưỡi sau, một khối u khác lại xuất hiện trên đầu chân phải khiến cô gần như không thể đi lại được.

Kết quả chụp MRI cho thấy, đây lại là bệnh ung thư, đồng thời bác sĩ cũng nhìn thấy một “khối u” bí ẩn ở vùng xương chậu. Vì vậy, bác sĩ đã cho nữ bệnh nhân thử thai và kết quả dương tính.

“Đó là cách tôi phát hiện ra mình đang mang thai, trước đó tôi không hề biết việc này. Điều này thực sự đáng sợ vì sau đó tôi ngay lập tức nghĩ rằng tôi sẽ mất con. Tôi mới chỉ biết đến sự tồn tại của con bé thôi”, Kathleen đau đớn kể lại.

Bị bệnh nặng khi mang bầu, mẹ đau đớn cưa chân để cứu đứa con trong bụng - 4

Kathleen bên cạnh 3 đứa con của mình.

Các bác sĩ cho thai phụ 2 lựa chọn, một là chấm dứt việc mang thai để làm hóa trị, phẫu thuật và rất có thể sẽ mất chân; hai là giữ đứa con lại và cắt cụt chân ngay lập tức. Các bác sĩ cho cô một tuần để suy nghĩ và nói rằng việc phẫu thuật cần diễn ra càng sớm càng tốt.

“Bạn tôi đã ở bên tôi vào tối hôm đó. Tôi thực sự lo lắng và khóc rất nhiều. Tôi đã nghĩ tôi thà chọn giữ lại đứa con và mất đi cái chân, dù gì thì tôi cũng có thể mất chân nên bây giờ tôi cũng có thể cắt bỏ nó và giữ lại đứa con của mình”, thai phụ nói và cô đã có quyết định của mình sau đêm hôm đó.

Bị bệnh nặng khi mang bầu, mẹ đau đớn cưa chân để cứu đứa con trong bụng - 5

Bé Aida-May đã chào đời trước ngày dự sinh 8 tuần. 

Mười ngày sau khi đưa ra quyết định khó khăn này, Kathleen trải qua cuộc phẫu thuật cắt cụt toàn bộ chân phảu từ xương chậu trở xuống vào ngày 17/11. Việc cắt bỏ chân đã loại bỏ được căn bệnh ung thư, nhưng 8 ngày sau khi phẫu thuật quả là một quãng thời gian vô cùng khó khăn với thai phụ này. Cô không dám nhìn xuống chân, mãi tới ngày thứ 8 sau phẫu thuật cô mới có dũng khí để liếc nhìn xuống.

Sau đó, Kathleen dần dần học cách thích nghi với cuộc sống bằng một chân, cô đã sử dụng nạng trong suốt thời gian mang thai thay vì ngồi xe lăn. Đáng buồn thay, cô vẫn phải sinh con sớm 8 tuần sau khi chụp MRI và phát hiện thấy khối ung thư trên phổi của cô đã tái phát.

Bị bệnh nặng khi mang bầu, mẹ đau đớn cưa chân để cứu đứa con trong bụng - 6

3 đứa con của Kathleen.

Họ cho tôi 2 ngày để chuẩn bị sinh con. Theo kế hoạch tôi còn tới 8 tuần nhưng bây giờ đột nhiên chỉ còn 2 ngày. Thật đáng sợ. Tôi sợ tôi sẽ mất con bé vì nó chào đời quá sớm. Tôi lo lắng liệu con bé có bình an chào đời không, quá trình phát triển sau này có ổn không. Hai ngày đó quả thật rất kinh khủng”, Kathleen nhớ lại. Rất may, con gái Aida-May của cô hiện hiện rất khỏe mạnh và vui vẻ, dù chào đời sớm 8 tuần qua ca mổ vào ngày 12/3.

Điều này thật đáng mừng nhưng căn bệnh ung thư thứ 4 của cô đã ở giai đoạn cuối và không thể chữa được nữa. Hiện Kathleen đang làm tất cả những gì có thể để tạo ra những kỷ niệm với 3 con trong thời gian điều trị hóa trị để có thêm thời gian ở bên chúng. Dù căn bệnh ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn cuối nhưng Kathleen cho biết cô không hối hận khi cắt bỏ chân của mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mac-ung-thu-giai-doan-cuoi-me-chon-cua-chan-phai-d...

Quyết tâm đổi mạng mang thai, mẹ bầu khóc ngất khi nghe con có khả năng mù, tay 4 ngón
Quá trình sinh con của chị Tố Nguyên giống như một cuộc chiến mà đôi lúc trong đó, gia đình chị bắt buộc chọn mẹ hoặc chọn con là người ở lại.

Câu chuyện mang thai

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hà Phương (Dịch từ Daily Mail) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu