Mang thai đôi mẹ sinh con đầu nặng gần 1kg, một tháng sau lại đẻ tiếp bé thứ 2

Ngày 26/05/2020 12:00 PM (GMT+7)

Sau khi sinh một bé, nhận thấy cơn co tử cung giảm nên bác sĩ đã đưa ra đề nghị dừng ca sinh để thai nhi còn lại tiếp tục được nuôi dưỡng trong bụng mẹ.

Thông thường khi mang thai đôi, mẹ sẽ sinh hai bé trong cùng một ngày và chỉ cách nhau vài phút. Vậy nhưng mới đây, một bà mẹ tên Vương Lệ (39 tuổi, sống tại Quảng Đông, Trung Quốc) đã khiến nhiều người bất ngờ khi sinh hai bé sinh đôi cách nhau tới 24 ngày. 

Chị Lệ vốn là một người mẹ hiếm muộn, đã phải trải qua 4 lần thụ tinh trong ống nghiệm mới mang thai thành công. Ban đầu, chị đậu tới 3 thai. Tuy nhiên, vì biết mang đa thai sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho cả mẹ lẫn con, nên ở tháng thứ 4 của thai kì, chị đã đến trung tâm điều trị thai sản chuyên sâu thuộc Bệnh viện phụ sản Quảng Châu để thực hiện giảm thiểu một thai.

Ca phẫu thuật giảm thai diễn ra thành công nhưng sau đó, bác sĩ khuyến cáo chị Lệ nghỉ ngơi hoàn toàn tại nhà để giữ gìn cho hai bé còn lại. Bà mẹ hiếm muộn nghiêm túc thực hiện đúng theo chỉ dẫn. 

mang thai doi me sinh con dau nang gan 1kg, mot thang sau lai de tiep be thu 2 - 1

Mang thai ở tuổi 39 sau 4 lần IVF, chị Lệ phải nằm "treo chân" giữ thai nhiều tháng.

Đầu tháng 4 vừa qua, khi mang bầu được khoảng 24 tuần, một hôm chị Lệ bỗng thấy một dòng nước ấm chảy ra từ bụng mình. "Vỡ ối rồi", chồng chị la lên rồi lập tức đưa vợ vào bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ đã cố gắng điều trị để chị tiếp tục giữ thai càng lâu càng tốt vì bé sinh non ở tuần 24 sẽ khó có cơ hội sống sót.

Và cuối cùng đến tối 18/4, chị Lệ có cơn chuyển dạ và sinh tự nhiên một bé trai nặng 930 gram, ở tuần thai thứ 26. Em bé được đưa vào phòng sơ sinh đặc biệt để nuôi trong lồng kính.

Sau khi em bé đầu tiên chào đời, cơn co chuyển dạ của chị Lệ giảm dần và cổ tử cung cũng co lại. Vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành đánh giá chi tiết về thai phụ và thai nhi còn lại trong bụng. Tình trạng thai nhi về cơ bản ổn định và tim thai vẫn bình thường.

"Nếu thai nhi có thể phát triển trong bụng mẹ đến 28 tuần, sức sống của đứa trẻ sau sinh sẽ lớn hơn", bác sĩ Lưu Ngọc Binh, người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho chị Lệ thông báo đến gia đình. Tuy vậy, vị bác sĩ này cũng cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng khi tiếp tục giữ thai. 

"Việc mở tử cung sau khi sinh giống như một kênh mở, làm tăng khả năng xâm nhập và nhiễm trùng của vi khuẩn. Trong trường hợp nghiêm trọng, sốc nhiễm trùng có thể xảy ra", bác sĩ giải thích để chị Lệ và gia đình cân nhắc. 

Sau khi được giải thích tường tận từ lợi ích đến nguy cơ, chị Lệ đã quyết định sẽ tiếp tục giữ em bé còn lại trong bụng mình, trì hoãn việc sinh nở. "Bác sĩ, đứa trẻ sinh non sẽ rất đáng thương. Dù thế nào, tôi cũng muốn nuôi em bé còn lại trong bụng mình, càng lâu càng tốt. Tôi không sợ bất kỳ rủi ro nào", mẹ bầu 39 tuổi vừa khóc vừa nói. 

mang thai doi me sinh con dau nang gan 1kg, mot thang sau lai de tiep be thu 2 - 3

Sau khi em bé đầu tiên chào đời ở tuần 26, chị Lệ đã tiếp tục mang bầu 24 ngày nữa mới đẻ bé thứ 2.

Sau đó, đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện phụ sản Quảng Châu đã làm mọi cách để giữ lại đứa trẻ trong bụng mẹ.

Phải nằm treo chân trên giường bệnh, xương cốt rã rời nhưng mỗi lần có người tới hỏi thăm, chị Lệ đều mỉm cười hạnh phúc "Tôi vẫn ổn. Có em bé hàng ngày lớn lên trong bụng mình, còn gì hạnh phúc bằng", cô nói. 

Đến ngày 12/5 vừa qua, đến tuần 30 của thai kỳ thì chị Lệ bị sốt, tim thai đập nhanh hơn bình thường. Trưa hôm đó, chị được đưa vào phòng cấp cứu và chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp.

Đứa trẻ thứ hai được nuôi thêm trong bụng mẹ 24 ngày, khi ra đời nặng 1,33kg, chỉ số sơ sinh đều tốt hơn hẳn đứa trẻ đầu. Trường hợp của chị Lệ được đánh giá là hiếm gặp tại Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/mang-thai-doi-sinh-con-dau-nang-chua-day-1kg-me-quyet-giu-be-co...

Con chào đời ở tuần 23 không sống nổi, 12 ngày sau mẹ nhập viện đẻ tiếp
Sau 8 năm đằng đẵng tìm con, cuối cùng người phụ nữ cũng mang thai thành công nhưng không ngờ rằng, chị lại sinh non và 2 đứa con lại chào đời cách...
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Ngọc Linh (Dịch từ Sina) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu