Mẹ đẻ "siêu tốc" ngay tại ga tàu, chị em ghen tị nhưng bác sĩ cảnh báo: "Không hề tốt"

Ngày 16/03/2020 12:00 PM (GMT+7)

Bà mẹ trẻ bất ngờ chuyển dạ rồi sinh con ngay khi đang chờ tàu.

Mới đây, trang Urban Express đã đưa tin về một trường hợp đẻ rơi ngay trên ga tàu tại  Hàng Châu, Trung Quốc. Theo đó, sản phụ 21 tuổi đang mang thai 39 tuần, còn cách ngày dự sinh 10 ngày, di chuyển cùng chồng đến ga tàu Hàng Châu vào ngày 10/3.

Khi đang đứng chờ tàu, sản phụ này bất ngờ đau bụng chuyển dạ, chồng cô lập tức gọi cảnh sát nhờ giúp đỡ. Sau khi cảnh sát nắm được tình hình, họ lập tức sơ tán hành khách, liên lạc với bác sĩ để cấp cứu cho sản phụ. 

Mẹ đẻ amp;#34;siêu tốcamp;#34; ngay tại ga tàu, chị em ghen tị nhưng bác sĩ cảnh báo: amp;#34;Không hề tốtamp;#34; - 1

Bà mẹ trẻ bất ngờ đau bụng chuyển dạ khi đang chờ tàu.

Vậy nhưng chỉ trong vòng 5 phút từ khi đau bụng, bà mẹ trẻ đã sinh ngay một bé trai trên sàn ga tàu, bác sĩ chưa kịp có mặt. Cảnh sát và nhân viên lập tức cởi áo khoác để đỡ em bé và che chắn cho sản phụ. Sau đó bác sĩ đến và đưa hai mẹ con đến bệnh viện số III Hàng Châu. 

Mẹ đẻ amp;#34;siêu tốcamp;#34; ngay tại ga tàu, chị em ghen tị nhưng bác sĩ cảnh báo: amp;#34;Không hề tốtamp;#34; - 3

Cô đã sinh con chỉ trong vòng 5 phút.

Sau khi tin tức được đưa lên, bên cạnh những lời chúc mừng hai mẹ con, nhiều chị em còn bày tỏ sự ghen tị với bà mẹ trẻ này vì cô... đẻ quá nhanh. 

"Tôi đau vật vã hơn 1 ngày 1 đêm mới đẻ được mà cô ấy chỉ mất 5 phút, ghen tị quá đi", một bà mẹ cảm thán. 

"Trời ơi đẻ siêu tốc vậy. Cô ấy 21 tuổi có lẽ là con đầu chứ, còn nhớ tôi đẻ con đầu đau hơn 30 tiếng đây", một bà mẹ khác chia sẻ. 

Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa tại bệnh viện Hàng Châu lại cho biết đẻ nhanh như bà mẹ trên hoàn toàn không phải một điều tốt. Những trường hợp mất không quá 3 giờ từ khi có dấu hiệu đau bụng đến khi sinh được tính là đẻ nhanh. Thời gian gấp rút như vậy dẫn đến nhiều tình huống đẻ rơi ở trên xe khi đến bệnh viện, bên lề đường hay thậm chí là ở nhà. Khi đó có thể dẫn đến những vấn đề sau đây:

Thai thiếu oxy 

Khi tử cung của mẹ co bóp, nhau thai sẽ không thể cung cấp máu và oxy cho thai nhi. Thông thường, thời gian đau chuyển dạ của mẹ kéo dài vì sẽ có khoảng đau rồi đến khoảng nghỉ, trong khoảng nghỉ đó thai nhi sẽ vẫn được cung cấp oxy bình thường. 

Tuy nhiên nếu mẹ sinh con quá nhanh, cơn co bóp tử cung dồn dập không nghỉ thì thai nhi có thể bị thiếu oxy. 

Mẹ đẻ amp;#34;siêu tốcamp;#34; ngay tại ga tàu, chị em ghen tị nhưng bác sĩ cảnh báo: amp;#34;Không hề tốtamp;#34; - 4

Sinh con trong bệnh viện luôn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. (Ảnh minh họa)

Thai nhi bị chấn thương 

Tử cung co bóp mạnh và liên tục ngay khi chuyển dạ có thể làm tổn thương đến em bé trong bụng, đặc biệt là phần đầu. Nguy hiểm hơn là tình huống mẹ không kịp ngồi xuống khi sinh quá nhanh, dẫn đến bé bị "rơi" ra và va chạm với mặt sàn. 

Nhiễm trùng khi sinh 

Sinh con tại những nơi không có điều kiện khử trùng như bệnh viện có thể dẫn đến nhiễm trùng ở cả mẹ và em bé.

Mẹ bị tổn thương nặng hơn 

Khi mẹ sinh con trong bệnh viện, thông thường các bác sĩ sẽ thực hiện rạch tầng sinh môn khi nó co giãn không đủ để em bé chui qua. Việc rạch này sẽ giúp bảo vệ vùng đáy chậu của mẹ khỏi những tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên khi đẻ rơi, mẹ sẽ có nguy cơ bị rách tầng sinh môn, tổn thương nghiêm trọng hơn và khi khâu lại cũng kém thẩm mỹ hơn. 

Do đó các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên hạn chế di chuyển xa khi đã ngoài 36 tuần vì em bé có thể chào đời bất cứ lúc nào. Ngoài ra, mẹ cần chú ý những dấu hiệu sắp sinh để sẵn sàng nhập viện sinh con, đảm bảo an toàn cho bản thân và em bé. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-de-sieu-toc-ngay-tai-ga-tau-chi-em-ghen-ti-nhung-bac-si-canh...

Mẹ bầu hoảng loạn nói đẻ rơi trong toilet, kỳ lạ bác sĩ xét nghiệm lại thấy là máu chó
Khi bước vào nhà vệ sinh, người chồng thấy vợ ngồi trong vũng máu với vẻ mặt hoảng loạn và nói rằng mình đã sảy thai.
Ngọc Linh (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con