8X gốc Quảng Ninh khoe loạt mâm cơm bà đẻ, dân tình thốt lên: "Ở cữ sướng quá!"

Minh An Ngày 19/08/2020 14:30 PM (GMT+7)

Những mâm cơm cữ đầy đặn lại đa dạng các món ăn của chị Linh khiến chị em "mắt tròn mắt dẹt".

Nói đến việc ở cữ, nhiều bà mẹ bỉm sữa đều lên các hội nhóm kín dành cho riêng các chị em để than phiền về khoảng thời gian tù túng, không được đi đâu, chỉ ở nhà chăm con và còn phải ăn uống kiêng cữ chỉ với cơm, canh rau ngót, trứng luộc hoặc thịt kho…

Vậy nhưng với chị Thùy Linh (34 tuổi, hiện đang sống tại Hà Nội) thì dòng tâm sự lại ngược lại: "Em thấy ở cữ sướng lắm ấy, chẳng phải làm gì lại còn ăn ngon". Ban đầu, các chị em có thể thấy lạ nhưng khi vừa nhìn loạt ảnh cơm cữ chị Linh đăng kèm thì đúng thật phải thốt lên rằng: "Sướng quá!". 

8X gốc Quảng Ninh khoe loạt mâm cơm bà đẻ, dân tình thốt lên: amp;#34;Ở cữ sướng quá!amp;#34; - 1

8X gốc Quảng Ninh khoe loạt mâm cơm bà đẻ, dân tình thốt lên: amp;#34;Ở cữ sướng quá!amp;#34; - 3

Những mâm cơm cữ "sang chảnh" do chị Linh đăng tải.

Những mâm cơm cữ của chị vừa đầy đặn, phong phú lại toàn món ngon. Đặc biệt, hầu như bữa cơm sau sinh nào chị Linh cũng có sự xuất hiện của một món hải sản như tôm, cua ghẹ, mực... Trong đó bữa ăn ngày thứ 3 sau sinh là gây ấn tượng hơn cả vì cả một mâm đầy "ú ụ" bề bề, ghẹ và sò biển. 

8X gốc Quảng Ninh khoe loạt mâm cơm bà đẻ, dân tình thốt lên: amp;#34;Ở cữ sướng quá!amp;#34; - 4

Sinh con 2 ngày, chị Linh đã "chén" cả mâm hải sản để "chiết dạ".

Chia sẻ về bữa cơm đặc biệt này, chị Linh cho biết đó là ăn "chiết dạ" theo tục lệ ở quê gốc chị. "Trong 3 ngày đầu sau sinh, sản phụ sẽ được ăn các món mà gọi người vẫn cho là độc, không lành tính với "bà đẻ": Tùy từng vùng sẽ có những món ăn khác nhau, có thể là cua, ghẹ, sò hoặc lòng lợn, cá đuối... Bữa ăn này có ý nghĩa như để "khóa" dạ dày trước khi bước vào thời kỳ ăn cơm cữ, đến khi hết cữ có thể ăn uống các món bình thường mà không lạnh bụng, sôi bụng, đi ngoài... 

Nếu kiêng kỹ quá hoặc không ăn chiết dạ thì cơ thể sẽ nhạy cảm với đồ ăn, dẫn đến tiêu hóa của mẹ và bé đều không tốt", chị Linh chia sẻ. 

8X gốc Quảng Ninh khoe loạt mâm cơm bà đẻ, dân tình thốt lên: amp;#34;Ở cữ sướng quá!amp;#34; - 5

Chị Linh cho biết mình sinh bé thứ 2 cách đây 9 tháng.

Chị Linh cho biết mình sinh bé thứ 2 cách đây 9 tháng nhưng gần đây xem lại ảnh cơm cữ mới thấy nhiều quá và muốn chia sẻ cùng mọi người. Cả hai lần sinh bé chị đều về nhà ngoại ở cữ để được mẹ đẻ chăm sóc và những mâm cơm được đăng tải đều do mẹ chị tự tay nấu. 

"Hàng ngày mẹ đều đọc thực đơn để mình chọn món, chuyên nghiệp chẳng kém gì nhà hàng hay bệnh viện nơi mình sinh con luôn ấy. Trước khi mình sinh là bà về quê ở Quảng Ninh ra tận bến mua đủ các loại hải sản để tích trữ cho mình ăn dần. vừa tươi ngon lại bổ rẻ", chị Linh tâm sự. 

Không chỉ hết lòng chăm sóc con gái, chị Linh cho biết mẹ đẻ chị còn có tư tưởng rất hiện đại, thoải mái trong việc ăn uống sau sinh nên không bắt chị kiêng cữ nhiều. 

8X gốc Quảng Ninh khoe loạt mâm cơm bà đẻ, dân tình thốt lên: amp;#34;Ở cữ sướng quá!amp;#34; - 6

Mẹ đẻ là người nấu từng bữa cơm cữ cho chị.

"Nhiều mẹ nhìn cơm cữ của mình thắc mắc là sao ăn nhiều đồ biển, đồ tanh quá. Có lẽ cùng tùy từng vùng mà có quan niệm khác nhau. Thời mẹ mình sinh thì đã được bà ngoại cho ăn uống như vậy nên đến mình đẻ hai bé bà đều chăm như thế. 

Hơn nữa, mẹ mình cũng làm trong ngành y nên cũng biết sản phụ sinh xong cần đủ dinh dưỡng thì mới hồi phục cơ thể và sữa mới đủ chất lượng cho con bú. Mình chỉ tránh những thực phẩm gây ảnh hưởng trực tiếp tới mẹ và bé như đồ sống, đồ lạnh và rau cải thôi. Mình nghĩ kiêng ăn kĩ quá thì bản thân người mẹ không có hứng thú ăn uống, uể oải, mệt mỏi rồi chẳng đủ sữa cho con còn mệt hơn", chị Linh chia sẻ. 

8X gốc Quảng Ninh khoe loạt mâm cơm bà đẻ, dân tình thốt lên: amp;#34;Ở cữ sướng quá!amp;#34; - 7

8X gốc Quảng Ninh khoe loạt mâm cơm bà đẻ, dân tình thốt lên: amp;#34;Ở cữ sướng quá!amp;#34; - 8

Chị Linh chỉ kiêng ăn đồ sống, đồ chua và lạnh chứ không kiêng đồ tanh như nhiều mẹ bỉm sữa khác.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng lại thoải mái về mặt tinh thần nên sau khi sinh sức khỏe của chị Linh và bé đều rất tốt. Chị Linh cũng dồi dào sữa cho bé bú mẹ hoàn toàn và còn dư để trữ đông khá nhiều. Chị cho biết bé đầu được bú mẹ tới 24 tháng và bé này chị cũng dự định làm tương tự để bé cứng cáp, khỏe mạnh. 

Khi nhiều người đề cập đến việc vì được mẹ đẻ chăm sóc nên mới ăn uống thoải mái vậy còn "sống chung với mẹ chồng" thì sẽ khác, chị Linh phản hồi: "Thực ra mình nghĩ việc ăn uống đa dạng là do đặc trưng miền biển quê mình và tư tưởng, nhận thức của mình chứ không phải là sống chung với ai. Đúng là bản thân mình may mắn vì gia đình chồng khá thoải mái, dễ tính, ngay sau sinh đã cho về nhà ngoại vì hiểu rằng bà ngoại có điều kiện về thời gian chăm sóc mình và cháu tốt hơn nhưng mình nghĩ nếu ở nhà chồng cũng không có nghĩa là mình phải ăn uống kém đi đâu". 

8X gốc Quảng Ninh khoe loạt mâm cơm bà đẻ, dân tình thốt lên: amp;#34;Ở cữ sướng quá!amp;#34; - 9

Những mâm cơm đầy đủ dinh dưỡng giúp chị Linh tràn trề sữa cho con.

Hiện những mâm cơm cữ "sang chảnh" của chị Linh đã thu hút hơn 10 nghìn lượt yêu thích và vẫn tiếp tục được chia sẻ rộng rãi. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/me-khoe-com-cu-khien-chi-em-lac-mat-3-ngay-sau-sinh-da-an-ca-ma...

Mẹ chồng nấu cơm cữ cho con dâu cực đỉnh, chị em rần rần hỏi: Cô còn con trai không?
Những mâm cơm cữ phong phú, đa dạng do chính mẹ chồng nấu cho này khiến nhiều chị em ghen tị với cô con dâu trong gia đình.
Minh An (Ảnh: NVCC) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Ăn uống sau sinh