Mẹ mang bầu qua 40 tuần vẫn chưa đẻ, 6 em bé ra đi đáng tiếc

Ngày 29/10/2019 16:19 PM (GMT+7)

Trong quá trình nghiên cứu vấn đề kéo dài thời gian thai kỳ, đã có 6 thai nhi tử vong.

Chúng ta đều biết quá trình mang thai của người mẹ sẽ kéo dài 280 ngày, tức 40 tuần. Thông thường, các bé chào đời từ tuần 38 trở đi đã được coi là đủ tháng và y học hiện đại cũng đã nghiên cứu ra phương pháp cứu sống những bé sinh non mới 22, 23 tuần.

Vậy nếu thai kỳ không dừng lại ở con số 40 mà kéo dài thêm đến 41, 42 hay thậm chí 43 tuần thì sẽ thế nào? Một nhóm nhà khoa học người Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu mang tên Swepis để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này. 

Nghiên cứu được thực hiện với 10.000 phụ nữ tại 14 bệnh viện ở Gothenburg. Các bà bầu ở tuần 40 của thai kỳ được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, với lần chuyển dạ vào tuần thứ 42 hoặc 43.

Đến tháng 10/2018, nghiên cứu đột ngột dừng lại và các nhà khoa học cũng từ chối tiếp xúc với truyền thông cũng như công bố kết quả công khai. 

Mãi đến ngày 24/10 vừa qua, dữ liệu trong luận án tiến sĩ của một nhà nghiên cứu trong nhóm được đăng tải trên trang web của Đại học Gothenburg mới tiết lộ đã có thai nhi tử vong trong quá trình tiến hành thí nghiệm.

Cụ thể, kết quả cho thấy không có ca tử vong nào đối với nhóm sản phụ chuyển dạ vào tuần thứ 42. Tuy nhiên, 6 thai nhi đã chết ở nhóm bà bầu sinh vào đầu tuần thứ 43 thai kỳ.

Dù ngưng giữa chừng, theo nhóm nhà khoa học, kết quả của thí nghiệm "có thể làm thay đổi các tài liệu y khoa liên quan đến việc tiếp tục mang thai sau tuần 41". 

me mang bau qua 40 tuan van chua de, 6 em be ra di dang tiec - 1

6 em bé đã ra đi đáng tiếc trong nghiên cứu để lý giải câu hỏi "mang bầu qua 40 tuần sẽ thế nào?". (Ảnh minh họa)

Malin Asp, Chủ tịch Quỹ Tử vong ở trẻ sơ sinh Thụy Điển, nhận định dù nhóm nhà khoa học đã chấm dứt thí nghiệm, "không công khai kết quả nghiên cứu vẫn là một việc làm vô đạo đức". 

Ngày 24/10, Bệnh viện Sahlgrenska tuyên bố sẽ thay đổi chính sách quản lý thai kỳ dựa trên kết quả của thí nghiệm Swepis. 

Tổ chức Từ thiện Quốc gia Thụy Điển hỗ trợ những cha mẹ mất con và kêu gọi các bệnh viện khẩn trương điều chỉnh chính sách. 

Jan Jaap Erwich, Giáo sư Khoa sản tại Đại học Groningen, Hà Lan, cho biết nghiên cứu Swepis được coi như nỗ lực cuối cùng trong việc xác định những rủi ro của việc chậm sinh.

Nghiên cứu về IVF của nữ bác sĩ Việt được công bố trong kinh thánh y khoa thế giới
Nhờ có nghiên cứu này của đội ngũ bác sĩ tại Việt Nam, thụ tinh trong ống nghiệm trên toàn thế giới đã tìm ra một "chân trời mới" tươi sáng hơn hẳn,...
Theo Ngọc Linh (Dịch từ The Guardian) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sự phát triển thai nhi
Tin hay đừng bỏ lỡ