Mẹ vào đẻ 20 phút người nhà nghe tiếng hét thất thanh, vào thấy em bé đã mất

Ngày 20/09/2019 19:00 PM (GMT+7)

Sau khi sản phụ vào phòng đẻ không lâu thì gia đình nghe tiếng la hét thất thanh của chị, sau đó được tin bé trai sơ sinh đã tử vong

Rạng sáng ngày hôm qua (19/9), chị Nguyễn Thị Lệ Hiền (28 tuổi, trú thôn Ánh Mai 1, xã Lộc Châu, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) đang mang thai lần 4 có dấu hiệu chuyển dạ, được gia đình đưa vào khoa Sản, bệnh viện II Lâm Đồng để sinh con.

Theo người nhà chị Hiền, kíp trực đưa chị Hiền vào khám, sau đó thông báo cổ tử cung của sản phụ đã mở được 4 phân, tiên lượng bình thường nên cho sinh thường như 3 lần trước.

Mẹ vào đẻ 20 phút người nhà nghe tiếng hét thất thanh, vào thấy em bé đã mất - 1

Khoa sản, bệnh viện Lâm Đồng II, nơi chị Hiền sinh con.

Tuy nhiên khi sản phụ vào phòng sinh được khoảng 20 phút thì người nhà nghe tiếng la hét thất thanh của chị Hiền, sau đó, anh Đặng Xuân Hùng, chồng sản phụ được kíp trực cho vào phòng sinh. Theo anh Hùng, khi bước vào thì thấy con trai mình đã được kéo ra ngoài, người tím tái, có nhiều vết bầm trên cổ và đã tử vong.

Anh Đặng Xuân Hùng chua xót nói đầu tháng 9 vừa qua, vợ anh đi siêu âm thì thai nhi được 2,7 kg, tình trạng sức khỏe của bé bình thường và thời gian dự sinh là giữa tháng 9. Đây là lần sinh thứ tư của vợ anh, 3 lần trước đều sinh thường suôn sẻ, khỏe mạnh. 

Cho rằng nguyên nhân khiến bé tử vong là do sự tắc trách của kíp trực, đặc biệt là người trực tiếp đỡ đẻ nên gia đình sản phụ đã có đơn đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra.

Trong khi đó, bác sĩ Huỳnh Ngọc Thành, giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng đã chính thức thông tin về vụ việc như sau. Sản phụ Hiền nhập viện sáng 19/9 trong ca trực của bác sĩ Vũ Văn Đạo, Trưởng Khoa Sản. Lúc đó, bác sĩ Đạo đang mổ sinh cho một sản phụ khác. Hai nữ hộ sinh Trần Thị Thành và Nguyễn Thị Tâm nhận bệnh, thăm khám cho sản phụ Hiền, phát hiện thai nhi đã nhô đầu ra ngoài âm đạo nên không kịp siêu âm, xét nghiệm mà đưa vào phòng sinh ngay. Trong phòng sinh, 4 nữ hộ sinh hỗ trợ cho sản phụ Hiền. 

Mẹ vào đẻ 20 phút người nhà nghe tiếng hét thất thanh, vào thấy em bé đã mất - 3

Bệnh viện làm việc với gia đình sản phụ về vụ việc.

"Khi bác sĩ Đạo mổ xong và có mặt hỗ trợ thì đầu thai nhi đã ra ngoài, vai bị mắc kẹt bên trong và bé đã tử vong", bác sĩ Thành nói. Bệnh viện đã báo cáo vụ việc cho Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng.

Bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn để xác minh, làm rõ nguyên nhân tử vong, trách nhiệm của các y, bác sĩ trong kíp trực. Hiện cơ quan chức năng đã khám nghiệm thi thể thai nhi, điều tra nguyên nhân tử vong.

Sinh khó do kẹt vai - Tai biến sản khoa đáng sợ 

Sinh khó do kẹt vai được coi là tai biết sản khoa đáng sợ và bi thảm nhất. Kẹt vai xảy ra khi đầu của thai nhi đã đi qua được âm đạo nhưng vai của thai nhi vẫn bị kẹt trong khung chậu của mẹ. Đây là một cấp cứu sản khoa khá nguy hiểm, nếu không được xử lý kịp thời có thể gây nhiều nguy cơ cho cả mẹ và con. Trong trường hợp không được xử lý đúng cách, sẽ để lại những hậu quả nặng nề cho con.

Những hậu quả do kẹt vai gây ra cho thai nhi và bà mẹ

Tử vong sơ sinh tăng cao do ngạt và tổn thương hành não do kẹt vai.

Như đã nói ở trên, đầu thai đã sổ, tử cung đã bị thu hồi một phần nên thời gian càng kéo dài thì càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến trao đổi qua nhau ở thai.

Thêm vào đó, việc cố gắng kéo thai bằng cách đặt một lực trên phần đầu thai nhi, kéo giãn cột sống cổ sẽ đưa thai nhi đối mặt với tổn thương hành não, nới chữa các trung tâm sinh tồn. Do các lý do này, tử vong sau sinh gia tăng đáng kể trong kẹt vai.

Bên cạnh đó còn tổn thương đám rối thần kinh vai, cánh tay và bàn tay, có thể gây ra hiện tượng rung hay tê liệt các bộ phận này. Thường thì các triệu chứng trên sẽ biến mất khi trẻ được 6 – 12 tháng.

Thiếu oxy lên não. Trong trường hợp thiếu oxy nặng (thường là hiếm), trẻ có thể bị tổn thương não thậm chí tử vong.

Đối với mẹ:

- Xuất huyết nghiêm trọng sau sinh.

- Rách tử cung, âm đạo, cổ tử cung hoặc trực tràng.

Mẹ Phú Thọ lo ngay ngáy vì vỡ kế hoạch, em bé vừa lọt lòng đã gánh đủ thứ bệnh
Chị Huyền phát hiện mình có bầu khi bé đầu mới 5 tháng tuổi. Tam cá nguyệt thứ nhất chị bị bong rau thai, xuất hiện cơn gò ra máu, đến tháng thứ 5...
Theo Minh An - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu