Sinh con khi cơ hội sống chưa đầy 20%, mẹ Sài Gòn vỡ oà khi được về nhà cùng con

Ngày 28/02/2020 18:35 PM (GMT+7)

Đặt tên bé là Sumo - tình yêu “to bự”- chị Châu chia sẻ: “Sẽ cố gắng mạnh mẽ cùng con vì biết ơn sự tận tâm của các bác sĩ đã cho con sự sống…”.

Cách đây 4 năm, chị Hồng Châu (trú tại TP.HCM) vui mừng khi biết tin mình mang thai đứa con đầu lòng. Nhưng niềm vui ấy quá đỗi ngắn ngủi khi em bé của chị chưa kịp chào đời đã "ra đi" khi chưa đầy 24 tuần thai.

Nén nỗi đau mất con, vợ chồng chị Châu cố gắng chăm chỉ làm việc để chuẩn bị cho tương lai cũng như mong mỏi tiếp tục được làm mẹ. Thế nhưng, 1 năm, 2 năm rồi 3 năm, hai vợ chồng vẫn không thể mang thai tự nhiên.

sinh con khi co hoi song chua day 20%, me sai gon vo oa khi duoc ve nha cung con - 1

Vợ chồng chị Châu hạnh phúc ôm đứa con bé bỏng ngày xuất viện. Ảnh: BVCC

Cuối cùng, anh chị quyết định có con nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Nhưng rồi, số phận một lần nữa thử thách đôi vợ chồng trẻ. Niềm vui đậu thai mới được 22 tuần thì hai vợ chồng bàng hoàng khi bác sĩ thông báo cổ tử cung của chị Châu ngắn, nguy cơ dọa sinh non rất cao. 

Lập tức, chị được đưa đến Bệnh viện Từ Dũ dưỡng thai vì lúc này, ối đã phồng và các can thiệp y khoa như đặt vòng nâng không còn nhiều hiệu quả. 

Được các bác sĩ theo dõi hơn 3 tuần thì chị Châu sinh non lúc thai được 25 tuần 5 ngày. Nhìn đứa con bé bỏng chỉ nặng 8 lạng sau bao năm chờ đợi, hai vợ chồng gần như tuyệt vọng khi cơ hội sống của bé không cao.

Bé phải đối diện với nguy cơ rất lớn từ việc suy hô hấp, nhiễm trùng, hạ thân nhiệt có thể đe dọa mạng sống. Tuy vậy, với sự chăm sóc hỗ trợ đặc biệt của các bác sĩ và nữ hộ sinh Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Từ Dũ) bé dần có biến chuyển ngày một tốt hơn.

Một thời gian sau bé đã có thể nhận sữa từ Ngân hàng sữa mẹ rồi từ từ được sử dụng sữa của chị Châu. Khi bé đủ điều kiện được nuôi kangaroo thì cả hai vợ chồng chị Châu và bà ngoại cùng thay nhau ấp bé. Nhờ tình yêu thương, được truyền hơi ấm từ người thân mỗi ngày, bé nhà chị Châu đã lớn lên từng ngày. Hiện tại, bé đã được hơn 1,1kg. 

BS Lê Thị Cẩm Giang - Phó trưởng Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Từ Dũ) cho biết, em bé nặng 800g và sinh non 25-26 tuần được nuôi sống là nhờ sự nỗ lực không chỉ của các bác sĩ, nữ hộ sinh mà còn là sự phối hợp chặt chẽ và đầy yêu thương của những người thân trong gia đình chị Châu.

sinh con khi co hoi song chua day 20%, me sai gon vo oa khi duoc ve nha cung con - 3

Đặt tên bé là Sumo - tình yêu "to bự", chị Châu chia sẻ: "Sẽ cố gắng mạnh mẽ cùng con vì biết ơn sự tận tâm của các bác sĩ đã cho con sự sống…".

Ngày 27/2, nhận được tin con mình sẽ được xuất viện, có thể chăm sóc tại gia đình, chị Châu và những người thân xúc động không nói nên lời, bởi giờ đây, chị và đứa con bé bỏng của mình đã có thể được về nhà sau hơn 3 tháng nằm viện.

Nở nụ cười tươi nhưng mắt ngấn lệ, chị Châu biết, sẽ còn rất nhiều khó khăn phía trước. Chị và cả gia đình sẽ cùng nhau cố gắng. Đặt tên bé là Sumo - tình yêu "to bự"- chị Châu chia sẻ: "Sẽ cố gắng mạnh mẽ cùng con vì biết ơn sự tận tâm của các bác sĩ đã cho con sự sống…".

Theo BS Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng Khoa Sơ sinh, tỉ lệ trẻ sinh non 25 - 26 tuần được nuôi sống là 10-20%. Chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng là một hành trình nhiều khó khăn thử thách trong giai đoạn bắt đầu cuộc sống ở môi trường ngoài cơ thể mẹ khi mà bé vẫn chưa hoàn thiện về chức năng cũng như cấu trúc của các cơ quan, bộ phận cơ thể. 

Thời gian qua, nhờ Ngân hàng sữa mẹ ngay tại Bệnh viện Từ Dũ, nhiều trẻ sinh non đã có thêm cơ hội được cứu sống.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/sinh-con-khi-co-hoi-song-chua-day-20-nguoi-me-tre-vo-oa-cam-...

Mang thai đôi một trai một gái, mẹ Sài Gòn đẻ xong chỉ được bế về một bé
Thai 14 tuần chị Thủy được thông báo mang song thai 1 trai và 1 gái. Đến tuần thứ 28 chị bất ngờ có dấu hiệu sinh non, bác sĩ mổ bắt 2 con ra ngoài,...

Theo Mai Khôi (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai