Trót dại ăn đúng vài miếng món “cấm” với bà đẻ, Hồng Phượng căng cứng ngực vì tắc sữa

Ngày 07/04/2020 06:26 AM (GMT+7)

Dù đã đọc thông tin những món ăn này có thể gây mất sữa nhưng Hồng Phượng không nhịn được vẫn cố ăn vài miếng.

MC Hồng Phượng sinh con gái thứ hai vào sáng 22/2 sau một ca sinh mổ. Bé Dâu (tên thật là Giang Khả Vy) chào đời nặng gần 3,4 kg. Lần thứ 2 làm mẹ, Én vàng 2006 đã có nhiều kinh nghiệm và tự tin hơn, đặc biệt trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Cô chia sẻ: "Từ khi sinh Bắp, mẹ Phượng đã ấp ủ dự án dài hơi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ rồi, nhưng do còn thiếu kinh nghiệm nên anh Bắp chỉ được uống sữa mẹ 4 tháng thôi. Vì vậy, lần mang thai Dâu này, kể từ tháng thứ 7, mẹ Phượng đã lên kế hoạch và quyết tâm tài trợ sữa cho Dâu tới 6 tháng".

trot dai an dung vai mieng mon “cam” voi ba de, hong phuong cang cung nguc vi tac sua - 1

Hồng Phượng sinh bé thứ 2 cách đây hơn 1 tháng.

Vậy nhưng có vẻ hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của bà xã Quốc Cơ cũng gặp nhiều gian nan. Những ngày đầu sau sinh, Hồng Phượng từng phải thức trắng đêm kích sữa cho con. Mới đây, cô tiếp tục khóc ròng vì mất sữa do "trót dại" trong ăn uống. 

Trên trang cá nhân, bà mẹ 2 con kể lại: "Hôm qua, bị 1 phen tắc sữa hết hồn cả nhà ạ, ngực thì cứng, đau nhức mà vắt sữa không ra. Tìm hiểu nguyên nhân thì do một phút ham ăn mà bị thế.

Hai món khoái khẩu của Phượng là bắp cải luộc và canh măng giò heo nhưng từ khi sinh em Dâu mình đã tạm ngưng vì đọc thông tin biết rằng thực phẩm này sẽ gây mất sữa, chứ chưa trải nghiệm thực tế bao giờ nên cũng không biết là có đúng không!

Ngày hôm qua, cả nhà hầm một nồi canh măng tươi buổi trưa, có thêm bắp cải luộc, còn suất ăn của mẹ bầu thì lại là canh đu đủ. Sau khi ăn hết canh đu đủ nhìn qua 2 cha con Bắp cùng người nhà ăn mà thòm thèm, sữa mình giờ nhiều lắm nên chắc ăn không mất sữa đâu, thế là sau đó bà đẻ ăn xế có gắp thêm 2,3 miếng măng và vài miếng bắp cải luộc.... Chiều thì vẫn vắt sữa bình thường, đến tối thì hậu quả mới xảy ra. Nào là đau nhức, căng cứng hút sữa lại không ra. Thế là lại tức tốc làm ngay các bài massage gọi sữa về lại, đắp nước nóng các thể loại, đến dần khuya thì tình trạng ổn định lại". 

trot dai an dung vai mieng mon “cam” voi ba de, hong phuong cang cung nguc vi tac sua - 3

Bà mẹ 2 con vốn có lưỡng sữa dồi dào nhưng vắt không được sau khi ăn vài miếng măng và bắp cải.

Cuối cùng, Hồng Phượng cho biết cô chưa rõ do cơ thể mình "không chịu" hai loại thực phẩm này hay tất cả các mẹ sau sinh ăn đều sẽ bị tắc sữa. Cô cũng đặt thêm câu hỏi cho những mẹ có kinh nghiệm chia sẻ những loại thực phẩm có thể gây mất sữa khác để mình còn tránh. 

"Giờ thì sợ rồi cả nhà, chắc chắn là sẽ không thử một lần nào nữa và tiếp tục trung thành với các bạn thức ăn họ đậu, đu đủ, ngó sen, các loại củ và rau xanh…", Hồng Phượng nói. 

trot dai an dung vai mieng mon “cam” voi ba de, hong phuong cang cung nguc vi tac sua - 4

Hồng Phượng đã sợ và không dám động vào những thực phẩm có thể gây mất sữa nữa.

Trước đó, khi bị tắc tia sữa lần đầu, Hồng Phượng cũng đã giải quyết được vấn đề và gọi sữa về thành công cho con. Cô khuyên các chị em sắp hoặc đang làm mẹ và gặp tình trạng tắc sữa, cần thư giãn, kiên nhẫn gọi sữa về cho con. Bà mẹ nổi tiếng đúc rút được một số kinh nghiệm như sau:

- Không có cái máy hút sữa hoặc biện pháp thông tia nào hiệu quả bằng cho con bú. Vì vậy, sau khi hút bằng máy, chị thường cho bé bú trực tiếp. Lúc này, bé vừa được hút lượng sữa cuối giàu dưỡng chất, vừa hỗ trợ làm thông tia sữa do hút hết lượng sữa tồn sâu trong ngực mẹ mà máy hút sữa "chào thua". Nếu bé bú no mà vẫn còn sữa thì mẹ nên vắt bằng tay. Vắt kiệt lượng sữa tồn để tránh tắc tia và đón đợt sữa mới.

trot dai an dung vai mieng mon “cam” voi ba de, hong phuong cang cung nguc vi tac sua - 5

Bà xã Quốc Cơ khẳng định không có máy hút sữa nào tốt bằng em bé.

- Ngủ thật nhiều, tranh thủ con ngủ, mẹ cũng ngủ luôn, giữ cho tinh thần thoải mái.

- Ăn những thực phẩm lợi sữa. Hồng Phượng thích nhất món đu đủ hầm giò heo nhưng hạn chế ăn đồ chiên.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/trot-dai-an-dung-vai-mieng-mon-nay-hong-phuong-cang-c...

Tưởng chỉ bị tắc sữa, mẹ Bình Dương nuốt nước mắt đành cắt cụt tứ chi để được sống
Ban đầu chỉ là bị áp xe ngực, nào ngờ đâu tới viện, chị Thắm ngỡ ngàng khi kết quả xét nghiệm máu bị nhiễm trùng máu, dẫn tới suy tim, suy thận, rồi...
Theo Ngọc An - Ảnh: FBNV (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sau sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ