Vừa sinh con xong, mẹ ho 3 tiếng rồi ngất lịm ngay trên bàn đẻ

Ngày 04/06/2020 09:40 AM (GMT+7)

Sau khi lấy em bé ra ngoài thành công, bác sĩ đang tiến hành vệ sinh và khâu tầng sinh môn thì thấy chị Vương ho rồi ngất lịm đi.

Người xưa vẫn thường có câu "cửa sinh là cửa tử" vì trong quá trình mang thai, sinh nở, người mẹ luôn phải đối mặt với những rủi ro có thể cướp đi mạng sống bất cứ lúc nào. Trong phòng sinh, bất kỳ phản ứng lạ nào của người mẹ cũng khiến các y bác sĩ "thót tim" vì đó có thể là dấu hiệu của biến chứng nguy hiểm. Câu chuyện của bà mẹ dưới đây là một ví dụ. 

Chị Vương (tên nhân vật đã được thay đổi) mang bầu lần 2 ở tuổi 35. Ngày 2/6 vừa qua, chị được chồng đưa đến bệnh viện Bà mẹ và Trẻ em Phúc Kiến (Trung Quốc) sinh con. Chồng chị Vương chờ đợi ở ngoài phòng sinh và không lâu sau thì thấy em bé được bế ra ngoài nhưng vợ anh thì không thấy được đẩy ra. Y tá cũng không có thông báo gì mà chỉ thấy các bác sĩ hốt hoảng chạy vào phòng sinh. Điều này càng khiến anh lo lắng hơn nữa. 

Mãi 30 phút sau, một nữ y tá mới ra ngoài giải thích cho chồng chị Vương tình hình sự việc. Ca sinh của chị đã diễn ra suôn sẻ, em bé khóc to, phản ứng tốt và được các y tá vệ sinh rồi bế ra ngoài. Vậy nhưng khi bác sĩ đang vệ sinh và khâu tầng sinh môn cho chị Vương thì thấy chị đột nhiên ho lên 3 tiếng rồi ngất lịm đi. Quan sát thấy làn da chị Vương nhợt nhạt, huyết áp tụt mạnh, nhịp tim nhanh nên bác sĩ lập tức bật báo động đỏ cấp cứu. 

vua sinh con xong, me ho 3 tieng roi ngat lim ngay tren ban de - 1

Sau khi sinh con, chị Vương ho 3 tiếng rồi ngất lịm trên bàn đẻ.

Nữ y tá cho biết các bác sĩ chẩn đoán chị Vương đã gặp phải biến chứng thuyên tắc ối - một biến chứng sản khoa nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Hiện tại chị đang được cấp cứu, hồi sức tích cực bởi các bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm nhất bệnh viện. 

Chồng chị Vương nghe y tá nói mà "rụng rời tay chân". Lần đầu chị Vương sinh con rất nhanh chóng, khỏe mạnh nên anh không thể ngờ lần thứ 2 này lại xảy ra vấn đề. 

May mắn thay sau 5 giờ cấp cứu, chị Vương đã qua cơn nguy kịch, giữ được tính mạng. Hiện tại chị đang tiếp tục nằm viện để theo dõi sức khỏe. 

vua sinh con xong, me ho 3 tieng roi ngat lim ngay tren ban de - 3

Các bác sĩ đã mất 5 giờ cấp cứu mới giữ được tính mạng của bà mẹ này. 

Thuyên tắc ối - biến chứng sản khoa có tỉ lệ tử vong hơn 80%

Thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa hiếm gặp do dịch ối, những tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác đi vào vào tuần hoàn mẹ gây ra phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng này gây ra suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính cho mẹ.

Nếu xảy ra thuyên tắc ối, tỉ lệ tử vong mẹ hơn 80% dù tỉ lệ sống sót của thai nhi có thể đến 70%. Thống kê cho thấy 50% sản phụ sẽ chết trong giờ đầu khi khởi phát triệu chứng và trong số sống sót sau một giờ thì phần lớn trường hợp để lại di chứng thần kinh nặng nề.

Nguyên nhân gây thuyên tắc ối

Tuy chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân rõ ràng nhưng các chuyên gia cho rằng thuyên tắc ối xảy ra khi có 3 điều kiện sau đây: vỡ màng ối, vỡ tĩnh mạch của tử cung hay cổ tử cung và áp lực buồng tử cung cao hơn áp lực tĩnh mạch mẹ.

Những yếu tố nguy cơ bao gồm nhau bong, tử cung quá căng, thai chết lưu, chấn thương, dùng oxytocin trong chuyển dạ, đa sản, mẹ lớn tuổi, vỡ ối. Tuy nhiên vẫn có 1 số ít trường hợp thuyên tắc ối xảy ra không kèm những yếu tố kể trên.

Dấu hiệu bị thuyên tắc ối

Thuyên tắc ối thường xảy ra ở giai đoạn cuối của cuộc chuyển dạ, sản phụ đột ngột khó thở, da xanh tái xảy ra trong vòng một vài phút đầu tiên, nhanh chóng theo sau là tụt huyết áp, phù phổi, sốc, những biểu hiện thần kinh như lú lẫn, mất ý thức, co giật và hôn mê. Hơn 80% ngưng tim phổi trong vòng những phút đầu tiên, sau đó là rối loạn đông máu, đờ tử cung.

Y văn cũng ghi nhận các sản phụ thuyên tắc ối có một vài đặc điểm như: thai nhi lớn, thai quá ngày, hốt hoảng, lo lắng, than lạnh, khó thở và nôn mửa.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vua-sinh-con-xong-me-ho-3-tieng-roi-ngat-lim-ngay-tre...

Vợ mới sinh than nệm có vấn đề, chồng vừa kiểm tra hốt hoảng bế ngay đi cấp cứu
Bà mẹ mới sinh rất thoải mái khi được về nhà nghỉ ngơi nhưng đến khi nằm lên giường, cô lại cảm thấy giường chiếu có gì đó không ổn.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Ngọc Linh (Dịch từ KK News) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa