Bố mẹ ân hận thấy con đi học chữ xấu "như gà bới" chỉ vì cầm nhiều smartphone

Ngày 07/04/2018 06:23 AM (GMT+7)

Các bác sĩ nhi khoa cảnh báo rằng việc trẻ vuốt màn hình cảm ứng liên tục sẽ ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm bút của trẻ.

Có thể nói điện thoại, Ipad là một trong những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Nhà nào cũng có ít nhất một chiếc smartphone hay đơn giản chỉ là một điện thoại “cục gạch”. Nếu như trước kia, nó là sản phẩm dành riêng cho thành thiếu niên, người trưởng thành thì giờ đây ngay cả một đứa trẻ 4 tuổi cũng có thể sử dụng thành thạo thiết bị công nghệ này.

Sẽ chẳng có gì là lạ nếu bạn nhìn thấy hình ảnh đứa trẻ 4 tuổi hay thậm chí là 3 tuổi có thể tự mình mở điện thoại để chơi điện tử hoặc xem hoạt hình trên mạng. Những thao tác của bé đôi khi khiến người lớn phải ngạc nhiên và tự hỏi tại sao chưa biết chữ, chưa biết đọc mà các bé vẫn có thể thực hiện mọi động tác dễ dàng đến vậy. Tất cả điều đó là do các bé được bố mẹ “huấn luyện”.

bo me an han thay con di hoc chu xau "nhu ga boi" chi vi cam nhieu smartphone - 1

Hiện nay trẻ được tiếp xúc với điện thoại từ rất sớm (Ảnh minh họa)

Bạn có thường xuyên đưa điện thoại di động hoặc máy tính bảng cho trẻ chỉ với mục đích muốn con ăn hết bát cơm hoặc ngồi chơi ngoan ngoãn trong lúc bố mẹ bận rộn chưa? Nếu đây là thói quen của các bậc phụ huynh thì nên bỏ ngay lập tức bởi các bác sĩ Nhi khoa cảnh báo rằng việc trẻ vuốt màn hình cảm ứng liên tục sẽ ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm bút của trẻ. Nói cách khác là hoạt động này có thể khiến trẻ bị mất đi sức mạnh và sự khéo léo của bàn tay để học cách viết đúng khi bắt đầu đi học.

Trước vấn đề này, Sally Payne - chuyên gia trị liệu nghề nghiệp Nhi khoa hàng đầu tại Heart of England NHS Trust cho biết: “Hiện nay sức mạnh và sự khéo léo ở bàn tay của trẻ bị giảm sút rất nhiều so với các đối tượng trẻ em 10 năm trước. Các kỹ năng vận động cơ bản của trẻ không còn được phát triển và đó là lí do tại sao chúng thậm chí không thể cầm bút một cách chính xác.

Để có thể giữ bút chì và di chuyển nó, trẻ cần kiểm soát tốt các cơ bắp trên ngón tay. Các bé cần rất nhiều cơ hội để phát triển những kỹ năng đó thông qua các trò chơi như xếp hình khối, cắt dán thủ công, sử dụng kéo...”.

bo me an han thay con di hoc chu xau "nhu ga boi" chi vi cam nhieu smartphone - 2

 Các bác sĩ nhi khoa cảnh báo rằng việc trẻ vuốt màn hình cảm ứng liên tục sẽ ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm bút của trẻ (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo chuyên gian Sally Payne thì ngày nay ở thời công nghệ hiện đại, cách chơi của trẻ em ngày càng thay đổi. Thay vì để con ngồi tỉ mẩn vẽ từng bức tranh, tô màu hoặc cắt ghép tranh thì cha mẹ chỉ việc ném cho chúng chiếc điện thoại cảm ứng hoặc máy tính bảng là xong. Khi ấy, trẻ thường chỉ dùng 1 ngón tay để vuốt màn hình và những ngón khác thì được nghỉ ngơi hoàn toàn, từ đó làm giảm sự linh hoạt của các ngón tay và dẫn đến khả năng cầm bút trở nên khó khăn.

Không chỉ riêng Sally Payne đề cập đến vấn đề này mà còn rất nhiều chuyên gia khác cũng có chung quan điểm như vậy. Chẳng hạn như Mellissa Prunty – chuyên gia trị liệu nghề nghiệp Nhi khoa và là phó chủ tịch NHA (Hội viết tay quốc gia) cũng cảnh báo rằng việc lướt máy tính bảng gây tổn hại cho khả năng viết của trẻ. Bà cho rằng chúng ta đừng đưa ra quá nhiều giả thuyết về việc tại sao một đứa trẻ không thể viết ở độ tuổi dự kiến, hãy đưa trẻ đi can thiệp khi có nguyên nhân liên quan đến công nghệ.

Nhà tâm lý trị liệu trẻ em, Barbie Clarke chia sẻ rằng hiện nay có rất nhiều trường học cho trẻ sử dụng máy tính bảng song song với bút chì. Điều này trở thành vấn đề lớn khi những đứa trẻ dành nhiều thời gian với máy tính bảng ngoài giờ học ở trường.

Hoạt động nâng cao sức mạnh và sự khéo léo của bàn tay trẻ

Trước hết, người lớn nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với điện thoại, thay vào đó hãy để con tương tác nhiều hơn với các trò chơi vận động thực tế, cụ thể như:

Trẻ từ 2-3 tuổi

- Cho trẻ chơi với các khối hình

- Cho bé chơi ghép tranh với 4 hoặc 5 miếng hình lớn

- Để bé cầm bút chì màu bằng ngón tay rồi vẽ nguệch ngoạc lên giấy

- Dùng bút chì màu để tô màu vào các hình vẽ đơn giản

- Để bé rót nước vào các bình chứa có kích cỡ khác nhau

- Cho bé lật sách từng trang một

bo me an han thay con di hoc chu xau "nhu ga boi" chi vi cam nhieu smartphone - 3

Thay vì để trẻ chơi điện thoại, bố mẹ hãy để con tương tác nhiều hơn với các trò chơi vận động thực tế. (Ảnh minh họa)

Trẻ từ 4-5 tuổi

- Cho bé chơi với đất nặn

- Để bé cầm bút vẽ và tô màu chính những bức tranh mình tạo ra

- Cho trẻ một tay giữ chắc tờ giấy, một tay cầm bút vẽ

- Để bé chơi các trò chơi với thẻ bài hoặc xúc xắc

- Cho trẻ tập sử dụng kéo để cắt giấy

- Sử dụng các khối hình để lắp ghép thành những công trình phức tạp

Dỗ con bằng smartphone, người mẹ ân hận vô cùng khi bé bị giật cơ mặt, nháy mắt, nhíu mũi
Từ khi con trai được 2 tuổi, chị Thủy đã dùng điện thoại để dỗ dành mỗi khi con nghịch ngợm để rồi giờ đây bé không thể tự kiểm soát các hành vi trên...
Theo TL (Dịch từ theasianparent) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Người mẹ cần biết
Tin hay đừng bỏ lỡ