Chỉ 1 hành động nhỏ trên tàu điện nhưng ai cũng khen 2 đứa trẻ này được giáo dục tốt

Ngày 09/05/2022 09:51 AM (GMT+7)

Không phải ai ở nơi công cộng cũng có được ý thức tuyệt vời như 2 đứa trẻ này.

Thông qua lời nói, hành vi của một đứa trẻ, chúng ta có thể nhận biết được cách giáo dục của gia đình đó như thế nào. Đặc biệt ở nơi công cộng, nếu ngay từ nhỏ trẻ đã biết tuân thủ các quy tắc, điều đó chứng tỏ chúng được cha mẹ giáo dục rất cẩn thận.

Cách đây không lâu, có một cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ những bức ảnh về 2 chị em ngồi trên tàu điện ngầm khiến cho mọi người rất ngạc nhiên. Theo đó, khi tàu đến ga, có 2 chị em bước vào, trên tay cậu bé có cầm theo 1 cây đàn. Vì lúc đó tàu ít người, ghế trống nhiều, ghế bên cạnh không có ai nên cậu bé để cây đàn lên. Sau một vài điểm dừng, hành khách lên đông, lúc này cô chị nói nhỏ với em mình vài câu, sau đó lấy cây đàn lên ôm về phía mình.

Chỉ 1 hành động nhỏ trên tàu điện nhưng ai cũng khen 2 đứa trẻ này được giáo dục tốt - 1

Chỉ 1 hành động nhỏ trên tàu điện nhưng ai cũng khen 2 đứa trẻ này được giáo dục tốt - 2

Hơn nữa, người em còn nép sát vào chị mình, để chỗ trống bên cạnh rộng hơn. Ở độ tuổi còn nhỏ như vậy nhưng 2 đứa trẻ đã biết nghĩ cho người khác, điều này khiến mọi người lúc đó không khỏi xuýt xoa khen ngợi.

Chỉ 1 hành động nhỏ trên tàu điện nhưng ai cũng khen 2 đứa trẻ này được giáo dục tốt - 3

Những hành động của 2 đứa trẻ cho thấy chúng được cha mẹ giáo dục rất tốt, biết quan tâm tới mọi người. Cảnh tượng này cũng khiến cho không ít người lớn lúc đó cảm thấy xấu hổ về bản thân mình.

Một đứa trẻ được nuôi dạy tốt thường có phẩm chất gì?

Mặc dù có rất nhiều thứ cần dạy dỗ một đứa trẻ nhưng cha mẹ nhất định cần chú trọng tới 2 phẩm chất này:

1. Lịch sự

Khi chúng ta lần đầu tiên tiếp xúc với người khác, hầu hết ấn tượng đầu tiên đều liên quan tới việc họ có lịch sự hay không chứ không phải là trình độ người ta như thế nào.

Những đứa trẻ biết cách cư xử, được giáo dục đàng hoàng sẽ rất chú ý tới lời nói và hành động của bản thân ở nơi có nhiều người. Nhất là những đứa trẻ thường hay nói cảm ơn, xin lỗi sẽ càng tạo thiện cảm với mọi người hơn.

Chỉ 1 hành động nhỏ trên tàu điện nhưng ai cũng khen 2 đứa trẻ này được giáo dục tốt - 4

2. Biết nghĩ cho người khác

Trẻ nhỏ thường quan tâm tới lợi ích của mình nhiều hơn. Vì thế, có không ít những đứa trẻ hay la hét, nghịch phá ở nơi công cộng, bởi cha mẹ chúng không dạy con mình những phép tắc tối thiểu. Điều này khiến trẻ chỉ biết quan tâm tới bản thân, phớt lờ tất cả ánh nhìn của mọi người.

Nếu là một đứa trẻ biết nghĩ và quan tâm tới người khác, chắc chắn chúng sẽ được mọi người yêu mến.

Cha mẹ nên giáo dục con cái như thế nào?

- Chú ý tới lời nói và hành động của bản thân

Trẻ em rất giỏi bắt chước và thích bắt chước những người gần gũi với mình nhất. Cha mẹ chính là người trẻ tiếp xúc nhiều nhất mỗi ngày, vì thế họ nên cẩn trọng với lời nói và hành vi của bản thân.

Hãy thử tưởng tượng, nếu chính cha mẹ không chú ý đến luật lệ giao thông mà lại dạy con phải biết đi trên vỉa hè, nhìn đèn tín hiệu giao thông thì làm sao trẻ nghe theo? Việc cha mẹ thiếu nhất quán trong lời nói và hành động như vậy không thể nuôi dạy con cái tốt được.

Trong quá trình lớn lên của trẻ, cha mẹ cũng nên học hỏi để không ngừng hoàn thiện bản thân.

Chỉ 1 hành động nhỏ trên tàu điện nhưng ai cũng khen 2 đứa trẻ này được giáo dục tốt - 5

Khi trẻ đến giai đoạn ý thức được nhiều thứ, cha mẹ nên dạy con biết phân biệt đúng sai, trở thành một người công bằng, chính trực. Khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ không nên lúc nào cũng lấy tuổi tác làm cái cớ để giúp trẻ trốn tránh. Điều cha mẹ cần làm là sửa sai cho trẻ kịp thời, giúp chúng tìm ra lỗi mình đã mắc phải.

Một đứa trẻ được nuôi dạy tốt chắc chắn sẽ được mọi người yêu mến và tôn trọng. Khi trẻ có tính xấu, dù yêu thương con cái tới đâu cha mẹ nhất định phải uốn nắn, dạy dỗ nghiêm khắc, có như vậy tương lai trẻ mới trở nên tươi sáng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chi-1-hanh-dong-nho-tren-tau-dien-nhung-ai-cung-kh...

Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Báo giao thông)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội