Đạt chứng chỉ 6.0 IELTS, tôi vẫn không tự tin dạy tiếng Anh cho bé

Ngày 19/10/2017 16:00 PM (GMT+7)

Dù có kiến thức về tiếng Anh nhưng kĩ năng nói của tôi lại không thực sự tốt. Tôi vẫn chưa tự tin dạy bé nhà mình dù biết rằng tiếp xúc sớm với tiếng Anh là rất có lợi.

Tôi cho bé làm quen với tiếng Anh từ sớm, vì tôi biết là sẽ rất có lợi

Tôi bắt đầu biết đến tiếng Anh khi vào lớp 10 và chỉ học trên lớp theo giáo trình thời ấy trên ghế phổ thông. Sau này, tôi bỏ lửng cho tới khi 27 tuổi mới mày mò tự học lại vì thấy thời thế đã thay đổi, cần phải có ngoại ngữ để phát triển sự nghiệp và bản thân. Mất khoảng 2 năm ôn luyện, cuối cùng tôi cũng có được trong tay tấm chứng chỉ 6.0 IELTS.

dat chung chi 6.0 ielts, toi van khong tu tin day tieng anh cho be - 1

Tôi muốn dạy tiếng Anh cho bé bằng cách kể chuyện mỗi ngày (Ảnh minh họa)

Sau khi lập gia đình, tôi cũng muốn đầu tư cho đứa nhỏ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm vì biết rằng học ngôn ngữ càng sớm thì càng có lợi. Tôi mua nhiều sách truyện và băng đĩa Anh ngữ với dự định sẽ đọc, kể và cùng bé nghe tiếng Anh mỗi ngày bởi tôi cho rằng, điều tuyệt vời nhất khi sử dụng những câu truyện để giáo dục ngôn ngữ cho trẻ đó là khiến bé thích và muốn học.

Bé sợ khi nghe mẹ nói tiếng Anh

Thế nhưng lúc này tôi mới nhận ra sau bao năm dùi mài, trình độ tiếng Anh của mình tới đâu: Tôi nghe kém, phát âm không chuẩn dù giàu vốn từ. Tôi không dám nói chuyện cùng con bằng tiếng Anh, vì sợ thứ tiếng Anh “không chuẩn” của mình sẽ khiến cháu học sai theo mình. Tệ hơn, tôi lại không có trình độ kể chuyện hấp dẫn, khiến con không mấy hứng thú, thậm chí tỏ thái độ không hài lòng khi nghe mẹ đọc chuyện. Tôi rất sốt ruột vì sợ bỏ lỡ “độ tuổi vàng” học tiếng Anh của bé.

dat chung chi 6.0 ielts, toi van khong tu tin day tieng anh cho be - 2

Bé tỏ ra không hài lòng khi nghe tôi kể chuyện (Ảnh minh họa)

Nhiều bạn bè khuyên nên đưa bé đến các trung tâm tiếng Anh cho trẻ nhỏ để theo học bài bản. Tuy nhiên một phần vì kinh tế, một phần vì không muốn cháu phải chịu áp lực “đi học” từ khi còn quá nhỏ nên tôi vẫn muốn để cháu phát triển năng lực một cách tự nhiên.

dat chung chi 6.0 ielts, toi van khong tu tin day tieng anh cho be - 3

Tôi muốn bé được phát triển năng lực mà không cảm thấy bị áp lực

Lời giải nhờ công nghệ mới

Tôi biết mình không phải là người duy nhất rơi vào trường hợp trên. Các phương pháp giáo dục ngôn ngữ sớm cho trẻ đều yêu cầu sự tương tác giữa bố mẹ và con cái, thông qua các trò chơi và các đoạn hội thoại hàng ngày.

Nhưng phần lớn những ông bố bà mẹ, đặc biệt là thế hệ 8X trở lên đều phát âm tiếng Anh không đúng, hoặc thậm chí là sử dụng sai cả từ vựng, ngữ pháp. Do đó họ cũng như tôi, thường sinh ra tâm lý tự ti, ngại nói hoặc không tương tác với con bằng tiếng Anh, dễ khiến bé bị loạn ngôn ngữ hoặc không cảm thấy hứng thú với việc học một thứ tiếng mới.

dat chung chi 6.0 ielts, toi van khong tu tin day tieng anh cho be - 4

Thiếu đi những hình ảnh sinh động và hấp dẫn, trẻ sẽ không hứng thú với việc học tiếng Anh

Khi tôi tưởng như mình đã rơi vào bế tắc, thì tình cờ lại đọc được bài báo có nhắc đến một ứng dụng kể chuyện tương tác tên là Monkey Stories. Nhận thấy sản phẩm này giải quyết được khá nhiều vấn đề của mình, tôi quyết định đặt niềm tin vào công nghệ mới. Mỗi ngày, tôi dành ra 1 tiếng để cùng bé tìm hiểu những câu truyện mới trong kho theo từng cấp độ. Sau đó lại tự mình rèn luyện kĩ năng nghe nói, và để tự bé trải nghiệm theo sở thích và năng lực.

Kết hợp với việc sử dụng các hình ảnh minh họa và những câu hỏi tương tác, bé dần biết được cách ứng dụng tiếng Anh vào cuộc sống theo từng ngữ cảnh cụ thể. Đó là thời điểm tôi biết mình đã đi đúng hướng.

dat chung chi 6.0 ielts, toi van khong tu tin day tieng anh cho be - 5

Với giọng đọc cuốn hút và phát âm chuẩn, Monkey Stories đã giải quyết giúp tôi vấn đề lớn của bản thân

Dù thời gian sử dụng chưa được lâu, nhưng tôi bắt đầu nhận thấy những thành quả tích cực. Mỗi khi tôi giới thiệu một câu chuyện mới, bé hào hứng đón nhận, thậm chí còn đòi hỏi việc được đọc thêm nhiều truyện khác nữa. Điều tôi đúc rút ra là "không có chiếc áo nào vừa với tất cả mọi người" - chẳng có cách dạy nào đúng với mọi đứa trẻ. Tôi phải tự "cắt may chiếc áo" cho con mình để phù hợp với thời gian của bà mẹ đi làm và ngân sách hạn hẹp của gia đình.

Monkey Stories là ứng dụng học tiếng Anh qua truyện tranh tương tác cho trẻ từ 2-15 tuổi. Ứng dụng được nghiên cứu, phát triển bởi nhóm chuyên gia ngôn ngữ và tác giả viết truyện tranh thiếu nhi từ Mỹ.

Tìm hiểu thêm: http://www.monkeystories.vn

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ