Mẹ U40 sinh con với chồng Đức, ngạc nhiên vì không dạy bé cũng nói làu làu 3 thứ tiếng

Ngày 08/05/2020 09:39 AM (GMT+7)

“Mình không dạy Hanna học tiếng, con nói chuyện theo bản năng và tự hiểu các ngôn ngữ thông qua tiếp xúc với ba mẹ và mọi người xung quanh” – chị Mỹ Trang chia sẻ.

Video: Bé Hanna "bắn" cùng lúc 3 thứ tiếng.

Bé Hanna (5 tuổi) là con gái đầu lòng của chị Nguyễn Thị Mỹ Trang 42 tuổi (đang sống tại Bình Thuận). Con sở hữu sở hữu nét đẹp Á Đông của mẹ kết hợp với nét đẹp châu Âu của bố. Cô bé thu hút được sự chú ý của những người xung quanh không chỉ bởi đôi môi nhỏ xinh cùng cặp mắt to tròn mà còn bởi khả năng thông thạo nhiều ngôn ngữ từ khi còn rất nhỏ.

me u40 sinh con voi chong duc, ngac nhien vi khong day be cung noi lau lau 3 thu tieng - 1

me u40 sinh con voi chong duc, ngac nhien vi khong day be cung noi lau lau 3 thu tieng - 3

Hanna có vẻ bề ngoài nhỏ nhắn, xinh xắn và có phần dạn dĩ trong giao tiếp hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Nhờ hòa đồng và ham học hỏi nên ngay từ khi còn bé, Hanna rất hay chú ý lắng nghe khi mọi người giao tiếp, qua ánh mắt chăm chú ấy chị Trang thấy được niềm yêu thích đặc biệt với ngôn ngữ ở con gái.

me u40 sinh con voi chong duc, ngac nhien vi khong day be cung noi lau lau 3 thu tieng - 4

Bé Hanna sở hữu nét đẹp Á Đông của mẹ kết hợp với nét đẹp châu Âu của bố.

Theo chị Trang, việc biết 3 thứ tiếng cùng một lúc của bé đến một cách rất tự nhiên. Từ khi con tập nói bên cạnh việc mẹ nói chuyện với con bằng tiếng Việt thì ba cũng hát cho con bằng tiếng Anh, tiếng Đức. Đến 3 tuổi Hanna được mẹ cho đi lớp, con làm quen với chữ cái nhiều hơn, từ các thẻ học thông minh bé có thể nhớ và thuộc rất nhanh, nói theo khá chuẩn. Lúc ở nhà mỗi tối đến giờ học là con hét lên sung sướng vì trong quá trình học sẽ được mẹ hỏi va con trả lời bằng 3 thứ tiếng như một trải nghiệm thú vị.

Chia sẻ kỹ hơn về quan điểm cho con học nói một lúc 3 ngôn ngữ, mẹ Bình Thuận cho biết, ban đầu bé Hanna nghe và nói, khởi đầu là nghe và bắt chước lại được đúng cách phát âm và ngữ điệu. Con học cách nói các câu đơn giản và các câu trao đổi hàng ngày trước đến khi thật quen thuộc.

Với trình tự học này, con có thể bắt đầu học từ rất nhỏ, từ lúc chưa biết nói thì được nghe ngoại ngữ thông qua việc bố mẹ nói chuyện với nhau, lúc tập nói thì bắt chước nói theo” – mẹ 7X kể.

Mỗi khi cùng con đi ra ngoài, nhiều người vẫn hay thắc mắc và hỏi chị Mỹ Trang về những chuyện không dạy con tự biết đa ngôn ngữ, chị cho rằng, gia đình tạo điều kiện để bé làm quen với việc tự học rất nhiều. Khi con có vốn tiếng đủ khá rồi thì tự con có thể dùng các loại ngôn ngữ để tương tác với từng ngữ cảnh và đối tượng riêng.

me u40 sinh con voi chong duc, ngac nhien vi khong day be cung noi lau lau 3 thu tieng - 5

me u40 sinh con voi chong duc, ngac nhien vi khong day be cung noi lau lau 3 thu tieng - 6

Ngay từ khi còn nhỏ, Hanna đã bộc lộ khả năng đa ngôn ngữ của mình.

Chị nói: “Hanna là đứa trẻ lớn lên theo bản năng, cả bố và mẹ không ai dạy con nói tiếng Việt, tiếng Anh hay tiếng Đức. Bé nói được thông qua khả năng cảm nhận từ khám phá ngôn ngữ theo cách của riêng mình một cách đầy hào hứng.

Hằng ngày Hanna nói chuyện rất nhiều bằng 3 ngôn ngữ, bé nói với ba bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh nhưng quay qua nói với mẹ là “xổ” ngay tiếng Việt. Thú vị và hài hước nhất là câu chuyện mỗi khi xin mua món đồ gì đó nhưng ba không đồng ý là bé tự nhìn sang mẹ nói 100% tiếng Việt để ba khỏi cần hiểu”.

Bày tỏ ý kiến cá nhân về việc để con phát huy khả năng đa ngôn ngữ, chị Mỹ Trang cho rằng, việc con bộc lộ tính cách và năng khiếu là bản năng hoàn toàn tự nhiên. Đặc biệt, khả năng tiếp thu của mỗi bé khác nhau, ba mẹ không nên áp đặt con bằng bạn này bạn kia. Con tiếp thu nhanh thì tốt, còn con tiếp thu chậm, cha mẹ hãy để trau dồi từ từ, không nên áp đặt con nhiều sẽ gây cho bé cảm giác áp lực. Bé sẽ sợ đụng đến vấn đề đó, nhất là về ngôn ngữ.

Để con trau dồi tự nhiên nhất, cha mẹ chỉ cần dạy con ở những ngữ cảnh thú vị, bé sẽ tiếp thu được nhanh hơn. Điều quan trọng nhất là mẹ phải hiểu năng lực của con từ đó khơi dậy đam mê và sở trường của bé. Nhiều khi chỉ cần đơn giản là cho con thêm thời gian, tạo thêm môi trường cho con tiếp xúc với ngôn ngữ đó và tự niềm đam mê bẩm sinh của con sẽ được trỗi dậy.

me u40 sinh con voi chong duc, ngac nhien vi khong day be cung noi lau lau 3 thu tieng - 7

Mới 5 tuổi nhưng Hanna có thể "bắn" siêu 3 thứ tiếng Anh - Việt - Đức.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-u40-sinh-con-cho-chong-duc-ngac-nhien-vi-khong-day...

Mặt mộc đi thi, mẫu nhí Việt đăng quang Hoa hậu Kim cương, ẵm luôn 7 giải phụ
Mang trong mình 2 dòng máu Anh - Việt nên Lisa Bảo My sở hữu vẻ đẹp lai độc lạ khiến "vạn người mê". Con được làng thời trang trong và ngoài nước ví...
Như Loan - Ảnh: NVCC (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con