Tác giả "Mẹ tốt hơn thầy tốt": Muốn làm "Mẹ tốt" chỉ cần đáp ứng đúng 3 yếu tố

Ngày 26/04/2018 16:56 PM (GMT+7)

“Làm thế nào để trở thành một ông bố, bà mẹ tốt?”, theo Doãn Kiến Lệ có 3 yếu tố quan trọng.

“Mẹ tốt hơn thầy tốt” là một cuốn sách hay và ý nghĩa về chủ đề nuôi dạy con cái của tác giả Doãn Kiến Lệ, xuất bản lần đầu tại Trung Quốc năm 2009 với doanh số hơn 7 triệu bản chỉ riêng tại Trung Quốc đại lục. Con số ấn tượng này đã khiến cho tác giả Doãn Kiến Lệ nhiều lần lọt vào top “Những tác giả giàu có” tại Trung Quốc.

7 năm sau thành công của “Mẹ tốt hơn thầy tốt 1”, Doãn Kiến Lệ đã cho ra đời “Mẹ tốt hơn thầy tốt 2: Những đứa trẻ tự do là những đứa trẻ tự giác”. Tại thời điểm đó, bà đã nhận lời phỏng vấn của phóng viên với chủ đề: “Làm mẹ như thế nào?”. Những điều Doãn Kiến Lệ nói trong cuộc phỏng vấn thực sự đã gây ra một cú "sốc" lớn cho rất nhiều bậc phụ huynh về cách họ nuôi dạy con. Đặc biệt là về câu hỏi "Làm thế nào để trở thành một ông bố, bà mẹ tốt?"

tac gia "me tot hon thay tot": muon lam "me tot" chi can dap ung dung 3 yeu to - 1

Tác giả Doãn Kiến Lợi.

Theo Doãn Kiến Lệ:

1. Tạo cho con một không gian riêng

Đủ “tự do”, sự quan tâm, chăm sóc không được đặt lên những việc nhỏ như: con thích ăn gì? Con đi đứng thế nào?... những vấn đề như vậy sẽ lớn lên theo bản năng và suy nghĩ của trẻ.

Những ông bố, bà mẹ, nếu con không thích ăn cơm thì cũng không ép, không cần tìm những lý do viển vông để ép con ăn bằng được, càng như vậy trẻ có thể sẽ càng không ăn. Ăn uống là một bản năng, trẻ sẽ ăn khi chúng cảm thấy đói và khi có nhu cầu.

tac gia "me tot hon thay tot": muon lam "me tot" chi can dap ung dung 3 yeu to - 2

Lấy thêm một ví dụ nữa: Nếu trẻ nghịch bồn cầu, thay vì quát, mắng hay đánh trẻ thì bạn hãy làm vệ sinh sạch sẽ khu vực bồn cầu để con có thể tự do khám phá, thậm chí là nếu con có thò tay xuống để nghịch nước dưới bồn cầu thì đó cũng chỉ là một hành động khám phá của trẻ đối với thế giới xung quanh. Trong giới hạn an toàn và giới hạn đạo đức cho phép thì bạn nên để cho trẻ làm mọi việc mà con muốn.

2. Luôn luôn yêu thương và tin tưởng con

Không nên xâm phạm quá nhiều vào thế giới riêng tư của trẻ, khi bạn tỏ ra “yếu thế” hơn một chút thì trẻ sẽ trở nên mạnh mẽ lên một chút, cơ hội bạn tạo ra cho con càng nhiều thì con sẽ thu hoạch càng lớn. Hãy để trẻ được tự cảm nhận và trải nghiệm từ những điều nhỏ bé nhất, luôn tin tưởng và tạo một không gian tự do nhất định cho con là điều mà chúng ta nên làm.

3. Phải chú ý đến hành vi của mình

tac gia "me tot hon thay tot": muon lam "me tot" chi can dap ung dung 3 yeu to - 3

Trong mọi hoàn cảnh, mức độ ảnh hưởng của hành vi lớn hơn rất nhiều lần so với lời nói. Các bậc phụ huynh trước khi yêu cầu con trẻ làm một việc nào đó thì trước hết cha mẹ cũng phải làm gương, hoàn thành tốt việc đó.

Mẹ ghê gớm khiến hàng xóm, giúp việc, cô giáo đều sợ nhưng ai biết chuyện cũng ủng hộ
Tôi sẽ không chấp nhận con tôi chịu sự tổn thương bởi "ngoại cảnh tác động" dưới bất cứ hình thức nào.

Mai Linh/SN (Khám Phá)
Tin hay đừng bỏ lỡ