14 điều bạn không nên làm ở sân bay để tiết kiệm thời gian và không gặp rắc rối

H.M Ngày 20/09/2020 00:08 AM (GMT+7)

Nếu không muốn bản thân bị mất nhiều thời gian hay tệ hơn là gặp rắc rối khi di chuyển bằng máy bay, hãy tránh làm 14 điều sau.

Hầu hết các chuyến đi đều bắt đầu tại sân bay và có nhiều vấn mà du khách phải nghĩ tới, bắt đầu từ việc mang theo hành lý cho đến kiểm soát biên giới. Chúng ta đều biết rằng không nên đến muộn, nói đùa về việc có bom trong hành lý hoặc uống quá nhiều rượu trong chuyến bay. Nhưng có những quy tắc bất thành văn khác không rõ ràng như vậy, và chúng có thể biến thời gian bạn phải ở sân bay thành một trải nghiệm khó chịu và khiến cả chuyến đi của bạn gặp rủi ro.

Dưới đây là một số lời khuyên từ những khách du lịch có kinh nghiệm và tiết lộ những điều bạn không nên làm ở sân bay để không làm hỏng chuyến đi của mình ngay từ khi bắt đầu.

1. Đến sân bay trước 3 tiếng so với chuyến bay

Hầu hết các hãng hàng không bắt đầu làm thủ tục 2 tiếng trước giờ khởi hành dự kiến ​​cho các chuyến bay nội địa của họ và 2-3 tiếng trước giờ khởi hành cho các chuyến bay quốc tế. Những hành khách quyết định đến sớm hơn nhiều sẽ phải mất nhiều thời gian không cần thiết tại sân bay để chờ nhân viên hàng không bắt đầu quá trình làm thủ tục. Nếu bạn đang ở sân bay Changi ở Singapore, bạn sẽ dễ dàng tìm được thứ gì đó để giải trí trong khoảng thời gian này. Nhưng nếu bạn bay ra khỏi các thành phố nhỏ hơn, bạn có thể sẽ thực sự cảm thấy nhàm chán nếu đến đó quá sớm.

2. Giữ điện thoại và tiền xu trong túi

Sau khi làm thủ tục, hành khách phải đi qua cửa kiểm tra an ninh sân bay bằng máy dò kim loại. Nhân viên sân bay yêu cầu hành khách để tất cả những thứ bằng kim loại của họ, như tiền xu và thiết bị điện tử, vào khay. Nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian ở đó, chỉ cần bỏ trước tất cả những thứ bằng kim loại của bạn vào một túi nhựa và đặt chúng vào hành lý hoặc túi xách của bạn.

14 điều bạn không nên làm ở sân bay để tiết kiệm thời gian và không gặp rắc rối - 1

Nhiều hành khách cũng cởi đồ trang sức của họ ra và cho vào khay. Nhưng thực ra, hành động này là vô ích vì hầu hết các máy dò kim loại được thiết kế để tìm kiếm kim loại có từ tính. Vàng và bạc thuộc về diamagnets. Độ nhạy từ của chúng cực kỳ nhỏ và máy dò không phản ứng với chúng. Tuy nhiên, một số máy dò vẫn có thể quét đồ trang sức. Trong những trường hợp này, mức độ nhạy được điều chỉnh sao cho thiết bị không phản ứng với một lượng nhỏ kim loại.

3. Thông báo cho nhân viên hàng không về hành lý quá cân

14 điều bạn không nên làm ở sân bay để tiết kiệm thời gian và không gặp rắc rối - 3

Trước khi hành lý được gửi xuống, tất cả các túi và vali được cân tại bàn làm thủ tục. Nếu màn hình hiển thị cho thấy túi của bạn quá nặng nhưng nhân viên hàng không vẫn im lặng, thì bạn đừng thu hút sự chú ý của họ vào điều này. Đôi khi nhân viên hàng không có thể bỏ qua một hành lý quá cân một chút và không tính thêm phí cho hành khách. Nhưng điều này không bao giờ hiệu quả đối với các hãng hàng không giá rẻ, vì họ tính phí hành khách cho tất cả các dịch vụ bổ sung.

4. Để những đồ đạc có giá trị trong hành lý

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi cơ quan thông tin Thụy Sĩ, SITA, vào năm 2019, gần 4,5 triệu túi xách và vali đã kiểm tra bị hư hỏng hoặc bị đánh cắp mỗi năm. Vì vậy, để tránh những rắc rối không đáng có, tốt hơn hết bạn nên giữ những thứ có giá trị và dễ vỡ như máy tính xách tay, máy ảnh, tiền và các tài liệu quan trọng trong túi xách của mình.

5. Giữ các thiết bị điện tử và chất lỏng ở đáy túi của bạn

Trong quá trình kiểm tra an ninh, nhân viên sân bay thường yêu cầu hành khách để tất cả chất lỏng và thiết bị điện tử của họ vào một khay riêng. Và nếu bạn giữ chúng ở đáy túi, bạn sẽ phải bới mọi đồ đạc để tìm thấy những thứ bạn cần. Khá dễ dàng để tránh tình huống này nếu bạn đóng gói hành lý của mình đúng cách:

- Đặt quần áo và giày dép ở dưới cùng của túi.

- Giữ tài liệu và tiền trong túi bên trong quần áo.

- Đặt các thiết bị điện tử của bạn (máy ảnh, máy tính xách tay, ổ cứng ngoài và pin dự phòng) và chất lỏng (không quá 100 ml) vào một chiếc túi trong suốt và đặt nó lên trên những thứ khác.

- Giữ tai nghe và bộ sạc của bạn trong các túi nhỏ bên ngoài.

14 điều bạn không nên làm ở sân bay để tiết kiệm thời gian và không gặp rắc rối - 4

6. Không giữ thuốc của bạn trong hành lý xách tay

Giới hạn 100 ml đối với chất lỏng có trong hành lý xách tay không áp dụng cho thuốc và thức ăn trẻ em mà hành khách có thể cần trong chuyến bay của họ. Ngoài ra, hành khách được mang theo:

- Nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể không chứa thủy ngân.

- Một nhiệt kế thủy ngân được đóng gói trong hộp và được niêm phong đặc biệt.

- Một áp kế thủy ngân (một món cho mỗi hành khách) để đo huyết áp được đóng trong một thùng đặc biệt.

- Hydrogen peroxide - không quá 100 ml dung dịch 3% cho mỗi hành khách.

- Bật lửa dùng một lần.

- Thuốc theo đơn của bác sĩ.

7. Bọc hành lý xách tay của bạn bằng màng bọc thực phẩm

Nhân viên an ninh có quyền mở hành lý xách tay của hành khách để kiểm tra bên trong. Và khi bạn bọc hành lý bằng màng bọc thực phẩm, bạn sẽ có nguy cơ mất nhiều thời gian hơn để kiểm tra an ninh.

14 điều bạn không nên làm ở sân bay để tiết kiệm thời gian và không gặp rắc rối - 5

8. Tranh luận với nhân viên an ninh

Các quy tắc vận chuyển chất lỏng được nêu rõ ràng ở khắp mọi nơi: trên trang web của các sân bay và hãng hàng không, tại các phòng vé và ngay cả trên thẻ lên máy bay. Tuy nhiên, có những hành khách vẫn muốn lén bỏ nước hoa hoặc loại kem yêu thích của mình vào hành lý xách tay, ngay cả khi dung tích của nó vượt quá 100 ml. Nhưng họ quên rằng nhân viên an ninh có thể tịch thu những sản phẩm này hoặc không cho họ lên máy bay trong trường hợp họ từ chối đưa chúng.

14 điều bạn không nên làm ở sân bay để tiết kiệm thời gian và không gặp rắc rối - 6

Các thủ tục khác khiến hành khách khó chịu nhất bao gồm kiểm tra an ninh kéo dài, phải qua khung quét và sự cầu kỳ quá mức của nhân viên. Hành khách cảm thấy đặc biệt khó chịu khi phải cởi thắt lưng và ủng. Và chúng ta có thể "cảm ơn" Richard Reid vì điều đó. Vào ngày 22 tháng 12 năm 2001, anh ta đã cố gắng mang chất nổ trong đôi ủng cao gót của mình lên tàu. May mắn thay, anh ta đã bị bắt, nhưng kể từ đó, các sân bay phải quét giày của hành khách riêng.

Những hành khách nóng tính thường không chịu được áp lực và bắt đầu công khai tranh cãi với nhân viên sân bay. Nhưng cảm xúc này có thể đặt dấu chấm hết cho chuyến đi của họ. Nếu hành khách từ chối kiểm tra an ninh, chủ động can thiệp vào quá trình hoặc đe dọa nhân viên an ninh, nhân viên sẽ phải gọi cảnh sát và giao hành khách cho họ.

9. Không kiểm tra bảng khởi hành

Thời gian khởi hành và số cổng được ghi trên thẻ lên máy bay của bạn. Nhưng việc cửa ra máy bay hoặc giờ khởi hành có thể bị thay đổi vào giây phút cuối cùng. Và những hành khách đến trước thường dành vài giờ trong các cửa hàng miễn thuế và thỉnh thoảng quên kiểm tra bảng khởi hành. Trong tình huống này, rất có thể bạn sẽ bị trễ chuyến bay. Để tránh điều này xảy ra, hãy làm quy tắc kiểm tra bảng khởi hành sau mỗi 15–20 phút, để xem giờ và cổng ra máy bay có thay đổi không.

10. Cố gắng rời khỏi máy bay trước bằng mọi giá

14 điều bạn không nên làm ở sân bay để tiết kiệm thời gian và không gặp rắc rối - 7

Hành khách có thể hành xử theo cách này vì họ bị trễ chuyến bay nối chuyến, có chuyến bay đang chờ hoặc họ không thể chờ đợi để cuối cùng rời khỏi máy bay sau một chuyến bay dài. Nhưng dù sao đi nữa, rất ít khả năng bạn sẽ vượt qua được đám đông và xuống máy bay trước. Đặc biệt nếu bạn đang ngồi ở phía sau. Thay vào đó, những hành khách hành xử theo cách này sẽ không chỉ làm hỏng tâm trạng của những người khác mà còn phải chờ đợi. Vì vậy, tốt nhất là ngồi yên và đợi đến lượt bạn đi ra.

11. Vỗ tay sau khi máy bay hạ cánh

Phi công nghi ngờ về việc liệu hành khách có thể đánh giá chất lượng của chuyến hạ cánh của họ hay không. Việc không lắc lư trong suốt chuyến bay không phải là dấu hiệu cho thấy kỹ năng tốt của phi công, vì vậy những tràng pháo tay có thể không được đáp ứng. Đồng thời, nếu các phi công phải chiến đấu với gió ngược và khó hạ cánh trên một đường hạ cánh ngắn, họ có khả năng nhận được những đánh giá không tốt về chuyến bay, thay vì những tràng pháo tay. Và không có vấn đề gì khi phi công đã thể hiện một nỗ lực đáng kể để làm cho việc hạ cánh an toàn nhất có thể.

Ngoài ra, các phi công đều rất tập trung vào thực tế là khi bánh xe chạm đất, việc hạ cánh vẫn chưa hoàn thành: máy bay vẫn cần dừng lại gần đoạn đường dốc. Và những tình huống bất khả kháng có thể xảy ra trong quá trình này. Đó là lý do tại sao phi hành đoàn yêu cầu hành khách không tháo dây an toàn quá sớm. Vì vậy, khi hành khách bắt đầu vỗ tay, các nhân viên sẽ hơi nghi ngờ vì việc hạ cánh vẫn chưa hoàn thành và điều gì đó vẫn có thể xảy ra.

Nhưng cái chính là các phi công chỉ đơn giản là không nghe thấy hành khách vỗ tay từ phía sau cửa buồng lái.

12. Không chuẩn bị cho việc kiểm soát hộ chiếu

Dưới đây là 5 câu hỏi phổ biến nhất ở hải quan sân bay:

Mục đích của chuyến đi của bạn là gì? Bạn định ở lại bao lâu? Bạn sẽ ở đâu? Nghề nghiệp của bạn là gì? Bạn có gì để khai báo không? Hãy nghĩ về cách bạn sẽ trả lời trước những câu hỏi này. Bằng cách này, bạn sẽ trông tự tin hơn và sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian kiểm soát hộ chiếu.

Ngoài ra, hãy in vé máy bay khứ hồi và đặt phòng khách sạn của bạn. Nhân viên biên phòng có thể yêu cầu xác nhận chính thức về kế hoạch du lịch. Bạn cũng nên ghi địa chỉ khách sạn ra một tờ giấy, phòng khi nhân viên hỏi về nơi chính xác bạn sẽ ở.

13. Không tháo bìa ra khỏi hộ chiếu của bạn trước khi đưa nó cho viên chức

Bạn thường có thể thấy 2 biển cảnh báo tại các chốt kiểm soát hộ chiếu. Đầu tiên là bạn không bao giờ nên đưa một cuốn hộ chiếu có vỏ bọc cho viên chức, và thứ hai là về trách nhiệm cố gắng hối lộ một viên chức.

14 điều bạn không nên làm ở sân bay để tiết kiệm thời gian và không gặp rắc rối - 8

Thực tế là việc giấu tiền trong vỏ bọc khá tiện lợi và nó thường được sử dụng như một cơ hội để đưa hối lộ cho một sĩ quan. Vì vậy, các nhân viên yêu cầu bạn tháo bìa ra khỏi hộ chiếu để bảo vệ mình khỏi bất kỳ sự nghi ngờ nào. Nếu bạn làm theo cách khác và vô tình quên tiền trong bìa và xuất trình tài liệu cho viên chức, họ có thể coi đó là một nỗ lực để đưa hối lộ và giam giữ bạn.

Một lý do khác là các tấm bìa thường khiến việc đọc thông tin từ chip điện tử trong hộ chiếu trở nên khó khăn hơn và điều này làm chậm quá trình này.

14. Nói quá nhiều lúc kiểm soát hộ chiếu

Một trong những nhiệm vụ của các sĩ quan là theo dõi những người lao động và người nhập cư bất hợp pháp. Vì vậy, những lời hỏi thăm thân thiện của họ về nơi bạn sẽ đến, bạn dự định làm gì và liệu bạn có bạn bè hay người thân nào ở trong nước hay không, thực ra là những nỗ lực để xác định những rủi ro liên quan đến kỳ nghỉ của bạn. Vì vậy, tốt nhất là không trò chuyện nhiều với viên chức và trả lời câu hỏi của họ một cách ngắn gọn và thân thiện. Cụm từ: “Tôi là khách du lịch, tôi sẽ ở lại đất nước này trong X ngày và tôi muốn xem cái này, cái kia” là câu trả lời hoàn hảo cho hầu hết các tình huống.

Xem thêm: Những loại rau củ - trái cây có màu sắc khác lạ như sản phẩm photoshop

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/14-dieu-ban-khong-nen-lam-o-san-bay-de-tiet-kiem-thoi...

Tiếp viên hàng không sẽ không bao giờ ăn những món này trên máy bay, đây là lý do
Có một số sản phẩm tưởng chừng rất tốt nhưng những tiếp viên hàng không vẫn tránh xa chúng khi lên máy bay.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm du lịch