"30 phút sau nửa đêm" và cuộc săn tìm cân não

Ngày 04/03/2013 17:25 PM (GMT+7)

Cuộc truy tìm khốc liệt Osama Bin Laden đem đến cho bộ phim một không khí hồi hộp bao trùm.

Được đánh giá là bộ phim hành động, lịch sử hay nhất, Zero Dark Thirty (Tựa việt: 30 phút sau nửa đêm) được đề cử nhiều giải thưởng quan trọng cho Phim hay nhất và bản thân Jessica Chastain cũng được đề cử rất nhiều giải thưởng với vai trò Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng vừa qua, Jessica Chastain đã xuất sắc chiến thắng ở hạng mục Nữ diễn viên chính kịch xuất sắc nhất.

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 85 vào ngày 24/02/2013, đoàn làm phim Zero Dark Thirty nhận được 5 đề cử trong đó: 4 đề cử dành cho phim (Phim hay nhất, Kịch bản gốc hay nhất, Biên tập phim xuất sắc nhất, Biên tập âm thanh xuất sắc nhất); Và 1 đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc của diễn viên Jessica Chastain cho vai diễn Maya của cô trong bộ phim. Trong đêm trao giải Oscar bộ phim đã xuất sắc dành giải ở hạng mục Biên tập âm thanh xuất sắc nhất.Cuộc săn lùng Osama bin Laden đã trở thành mối bận tâm của cả thế giới và chính quyền hai đời tổng thống Mỹ trong suốt hơn một thập kỷ. Nhưng cuối cùng, chỉ một nhóm nhỏ những thành viên xuất sắc của CIA đã hạ được hắn. Mọi thông tin về nhiệm vụ của họ đều được giữ trong vòng bí mật. Tuy nhiên, khi một vài chi tiết được công bố, nhiều phần quan trọng của chiến dịch - bao gồm vai trò trung tâm của nhóm - đã lần đầu tiên được đưa lên màn ảnh trong một bộ phim mới hấp dẫn của bộ đôi từng đạt giải Oscar là Kathryn Bigelow và Mark Boal.

kể về cuộc truy truy lùng và hạ gục Bin Laden vô cùng sống động nhưng vẫn trung thành với sự thực, đưa người xem vào trung tâm của quyền lực và có cái nhìn rõ ràng về sự kiện lịch sử này, mà đỉnh cao là cuộc tấn công đặc biệt vào khu vực biệt lập kín đáo và bí hiểm ở ngoại ô Pakistan.


Jessica Chastain và vai diễn xuất sắc trong 30 phút sau nửa đêm.

Đó chính là khởi nguồn của cuộc đột kích - cái làm cho "30 phút sau nửa đêm" khác biệt so với những bộ phim khác. Nhiệm vụ truy tìm Bin Laden vốn đầy rẫy hiểm nguy ngay từ khi bắt đầu, và không phải đặc vụ nào cũng có thể sống sót. Một số chuyên gia tình báo tin rằng đây là một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng một nhóm các nhà phân tích và các chuyên gia thẩm vấn đã chỉ ra những điểm kỳ lạ và chứng minh rằng những người kia đã sai. Lần đầu tiên, cuộc truy tìm khốc liệt Osama Bin Laden được khẳng định một cách mạnh mẽ, dứt khoát và chi tiết xác thực đến vậy.

Ban đầu, khi phát triển "30 phút sau nửa đêm", Bigelow và Boal tự đặt cho mình thử thách làm sao có thể kể câu chuyện đa mặt này gói gọn trong giới hạn về thời gian và không gian của một tác phẩm điện ảnh. Bộ phim chứa đựng những sự kiện bao quát dàn trải trong thời gian gần một thập kỷ, xảy ra ở một loạt các quốc gia và bao gồm cả việc tuyển chọn cẩn thận dàn diễn viên lên tới hàng trăm người cùng với nhóm làm phim tận tụy - những người có chung một sứ mệnh truyền tải bộ phim một cách sống động và chân thực nhất có thể tới người xem. Và như thế, bộ phim đã không ngần ngại đem ra ánh sáng tất cả những vấn đề, bao gồm cả những giới hạn đạo đức (như việc tra tấn). Mục đích của nó là tạo ra một tác phẩm điện ảnh với độ bao quát và những cảm xúc nhân văn của một cuốn tiểu thuyết lịch sử.
Cuộc đột kích đầy căng thẳng và hồi hộp.

"30 phút sau nửa đêm" có sự đặc sắc và khác biệt trong cách tiếp cận của mình. Nó là sự pha trộn giữa phim hành động, trinh thám và kịch tính. Nó không phải là một tác phẩm hư cấu, cũng không phải là một cuốn phim tư liệu, mà là một sự lai ghép thú vị có liên quan chặt chẽ tới những gì được biết đến về chiến dịch truy đuổi, trong khi cũng rọi một ánh sáng mới vào những góc khuất tối tăm và bí ẩn của cuộc chiến chống khủng bố. Nó đã khéo léo mô tả sự bí ẩn lòng can đảm của con người và sự nhập nhằng của những tình huống mà trong đó những quy luật đạo đức không còn được áp dụng nữa.

Cốt lõi của phim là đem tới cho người xem màn biểu diễn điện ảnh của một sự kiện hiện đại được đem ra thảo luận rất nhiều nhưng cũng đầy bí ẩn. Các sự kiện đã được tái tạo lại với sự trung thành với nguyên tác, bao gồm việc tiến hành quay phim tại Pakistan để đưa người xem vào trung tâm của câu chuyện. Kết quả là chúng ta có được một bộ phim vừa sâu sắc, vừa kích thích bởi sự hấp dẫn và chân thực.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Phim rạp hot