7 thứ nhìn rất ghê sợ nhưng lại là đặc sản nổi tiếng, càng ăn càng thấy ngon

K.T - Ngày 12/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Ít ai biết rằng, những loài côn trùng này lại trở thành đặc sản, món ăn ngon của nhiều nước trên thế giới.

Côn trùng thuộc nhóm động vật có số lượng đa dạng nhất hành tinh. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 6-10 triệu loài đang sinh tồn, phổ biến ở các nước nhiệt đới và đang phát triển.

Nhắc đến côn trùng, nhiều người sẽ cảm thấy ghê rợn và muốn tránh xa. Nhưng ít ai biết rằng, ở nhiều nơi như châu Phi, Nam Mỹ và châu Á, một số loài côn trùng lại là đặc sản, món ngon.

Sâu bướm

Sâu bướm hay được tiêu thụ trên toàn thế giới là sâu bướm mopane, được tìm thấy trong rừng cây mopane. Ước tính, ở Nam Phi mỗi năm thu hoạch chừng 9,5 tỉ con sâu bướm, thu được 85 triệu đôla mỗi năm.

Loài này thường chế biến theo cách om hoặc chiên giòn, nêm với một loại nước sốt cay để ăn kèm với bánh tortilla. Ở Mexico, chúng thường được ngâm trong rượu.

7 thứ nhìn rất ghê sợ nhưng lại là đặc sản nổi tiếng, càng ăn càng thấy ngon - 1

Ong

Đây là côn trùng giàu dinh dưỡng và axit amin, vitamin B… Ngoài việc sử dụng mật ong như một nguồn thực phẩm, một số loại ong như trứng ong, ấu trùng, nhộng… là thức ăn phổ biến ở miền Bắc đất nước Thái Lan, được đánh giá cao và vô cùng đắt đỏ.

Tại Việt Nam, nhộng ong cũng là một đặc sản nổi tiếng chế biến được nhiều món ăn như nhộng ong rang muối, nhộng ong rang lá chanh…

7 thứ nhìn rất ghê sợ nhưng lại là đặc sản nổi tiếng, càng ăn càng thấy ngon - 2

Bọ cánh cứng

Đây là loài được tiêu thụ nhiều và phổ biến nhất trong các loài côn trùng. Ở Cameroon (quốc gia ở phía tây của khu vực Trung Phi), phụ nữ thường thu hoạch mọt cọ (tức ấu trùng của bọ cánh cứng) bằng cách đưa tai vào thân cây cọ để lắng nghe ấu trùng. Giai đoạn ấu trùng đang phát triển là giai đoạn ngon nhất để ăn.

Ngoài mọt cọ, một số loài bọ cánh cứng khác như bọ cánh cứng thủy sinh, ấu trùng ăn gỗ và bọ hung cũng là loài được người dân ưa chuộng, dùng làm nguyên liệu chế biến món ăn.

7 thứ nhìn rất ghê sợ nhưng lại là đặc sản nổi tiếng, càng ăn càng thấy ngon - 3

Châu chấu

Có 80 loài châu chấu trên thế giới có thể ăn được. Các loài châu chấu ăn được phổ biến bao gồm châu chấu nâu, châu chấu đỏ và châu chấu sa mạc.

7 thứ nhìn rất ghê sợ nhưng lại là đặc sản nổi tiếng, càng ăn càng thấy ngon - 4

Kiến

Là loài động vật mang lại nhiều lợi ích cho con người. Nó tham gia vào một hình thức kiểm soát dịch hại cho cây trồng. Ngoài ra, ấu trùng – nhộng của kiến thợ dệt là loại thực phẩm phổ biến ở châu Á. Tại Thái Lan, những quả trứng kiến này được bán trong lon. Còn tại một số nước cận nhiệt đới như Trung Quốc, Ấn Độ… kiến vàng được sử dụng như một thành phần trong thực phẩm chăm sóc sức khỏe và thuốc bổ.

7 thứ nhìn rất ghê sợ nhưng lại là đặc sản nổi tiếng, càng ăn càng thấy ngon - 5

Dế

Ở quốc gia Nigeria thuộc Tây Phi, dế được bán bên đường làm đồ ăn nhẹ. Ở Mexico, dế được làm sạch và sau đó nướng trong dầu với tỏi, chanh và muối.

7 thứ nhìn rất ghê sợ nhưng lại là đặc sản nổi tiếng, càng ăn càng thấy ngon - 6

Bọ xít

Bọ xít thường được gọi là bọ lá chắn hoặc bọ hôi thối. Ở châu Phi cận Sahara, bọ xít được rang lên để ăn. Hơn nữa, dầu từ bọ được thu thập và sử dụng để chế biến thức ăn.

7 thứ nhìn rất ghê sợ nhưng lại là đặc sản nổi tiếng, càng ăn càng thấy ngon - 7

6 thứ mọc dại ven đường bỗng trở thành đặc sản nổi tiếng, nhìn lạ mắt nhưng ăn rất ngon
Đây đều là những loại rau mọc hoang dại nơi ven đường nhưng lại trở thành đặc sản nổi tiếng miền Tây.
K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương