Biến vị chua thành ngọt lịm, “quả thần kỳ” tiếp tục gây sốt thị trường

Ngày 30/07/2021 14:10 PM (GMT+7)

Loại quả “thần kỳ” tưởng như chỉ xuất hiện trong truyện cổ tích lại có mặt trên thị trường Việt Nam và được vô số người dân quan tâm bởi tác dụng biến vị chua thành vị ngọt trong thời gian ngắn. Không chỉ vậy, giá bán loại quả này cũng khiến nhiều người tiêu dùng bất ngờ.

Synsepalum dulcificum còn được gọi là quả mọng thần kỳ tuy có kích thước chỉ bằng trái nho nhưng lại khiến nhiều người tiêu dùng thích thú. Loại quả này có khả năng làm thay đổi vị giác của người ăn, khiến những vị chua, chát, đắng, cay… trở nên ngọt dịu trong thời gian từ 1-2 giờ. 

Điều kỳ lạ là hàm lượng đường trong loại quả này không cao. Sự tác động của phân tử miraculin có trong quả mọng thần kỳ đã tác động làm sai lệch cảm nhận của vị giác. Sau khi ăn loại quả này, người ăn sẽ chỉ cảm nhận được vị ngọt kể cả khi ăn đồ chua như chanh hay bất cứ vị nào khác.

Cận cảnh loại quả có khả năng biến chua thành ngọt.

Cận cảnh loại quả có khả năng biến chua thành ngọt.

Cây có nguồn gốc từ khu vực Tây Phi, là cây thân gỗ nhỏ. Loại cây này được trồng phổ biến ở Nhật Bản và Mỹ. Quả mọc thành chùm từ 2-3 trái, khi chín có màu đỏ mỏng trông rất đẹp mắt. Hiện tại loại quả này ở Việt Nam được bán với giá cao nhất là 50.000 đồng/5 trái. Tùy theo từng địa điểm bán, loại quả này có thể được giảm giá phụ thuộc vào số lượng khách hàng mua. Giá bán trên các trang thương mại điện tử sẽ rẻ hơn rất nhiều, có những nơi bán chỉ 30.000 - 50.000 đồng/10 trái.

Không chỉ bán quả, cây quả thần kỳ cũng được nhiều người mua về với mục đích trang trí. Người tiêu dùng có thể tìm thấy loại cây này trong các cửa hàng cây cảnh hoặc các trang thương mại điện tử với giá bán khoảng 200.000 đồng/cây. Tuy là giống cây được nhập từ nước ngoài, nhưng giá thành loại cây này lại thấp hơn nhiều so với tưởng tượng. 

Cây thần kỳ hiện nay được rao bán với mức giá từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/cây giống.

"Cây thần kỳ" hiện nay được rao bán với mức giá từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/cây giống.

Chị Lê Thị Thoài (chuyên kinh doanh hạt giống, cây trồng, rau, củ quả… tại 42 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) cho biết: “Loại quả này chỉ cần ăn vào 15-20 phút thì sau đó ăn gì cũng sẽ cảm nhận được vị ngọt. Một số nhà hàng, quán nhậu ở Hà Nội và TP. HCM đã có xuất hiện quả mọng thần kỳ. 

Dáng cây này rất đẹp, có thể làm cây cảnh trong nhà. Tôi bán cây giống 120.000 đồng/cây. Cũng có nhiều khách hàng quan tâm , nhưng người mua thì ít. Loại cây này hiện nay được rao bán trên các trang thương mại điện tử với giá rẻ hơn nhiều. Đối tượng khách hàng ưa thích loại cây này chủ yếu là những người thích chơi cây cảnh. Họ không mua về để vặt quả ăn mà để trang trí nhà cửa”.

Nhiều cây thần kỳ đã được chăm sóc, tạo dáng bán với mức giá khá cao.

Nhiều "cây thần kỳ" đã được chăm sóc, tạo dáng bán với mức giá khá cao.

Tuy có “công dụng” đặc biệt, nhưng không nên lầm tưởng về tác dụng của loại quả này với các tác dụng như chữa tiểu đường hoặc ung thư. Theo lương y Nguyễn Thị Lý, hội Đông y Hà Tĩnh cho biết: “Vị ngọt mà loại quả này tạo ra sẽ giúp người bệnh giảm nhu cầu sử dụng đường trong quá trình ăn kiêng, bệnh nhân ăn ngon miệng hơn, cải thiện chế độ dinh dưỡng và tăng hiệu quả điều trị. 

Ngoài ra, quả thần kỳ còn có tác dụng giảm cân. Lượng calo và chất béo có trong loại trái này ở mức rất thấp, kết hợp với vị ngọt có thể thay thế đường mà không khiến người ăn tăng cân. Sử dụng quả mọng thần kỳ chín xoa lên những vết côn trùng cắn có thể giúp hết cảm giác ngứa. Tuy nhiên, việc chữa được bệnh ung thư, tiểu đường thì chưa có bất kể cơ sở khoa học nào”. 

Quả thần kỳ mọc lên từ gốc nên được khá nhiều người tin về ý nghĩa phong thủy.

Quả thần kỳ mọc lên từ gốc nên được khá nhiều người tin về ý nghĩa phong thủy.

Giống cây có loại quả này đang được rao bán rất nhiều trên các trang thương mại điện tử, một số tiểu thương cũng nhập về và kinh doanh trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu kỹ giá thành vì một số tài khoản bán cây và quả mọng thần kỳ với mức giá gấp nhiều lần so với giá thật của loại cây này. 

Trước thứ này ít ai để ý, giờ thành đặc sản quý hiếm mà nhà hàng nào cũng cần tới
Tại Việt Nam, đại hồi thường có tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Lai Châu, Hà Giang... và trở thành đặc sản quý hiếm tại những vùng đất này.

Đặc sản 4 phương

Theo Hoàng An
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương