"Biệt đội biển xanh": Sau 100 năm nữa, thế giới sẽ ra sao nếu không còn con người?

Hãy thả mình vào đại dương bao la và bơi theo hành trình của chú bạch tuộc Deep trong “Biệt đội biển xanh” để chứng kiến câu chuyện giả tưởng về Trái đất sau 100 năm nữa.

Biệt đội biển xanh lấy bối cảnh giả tưởng sau một thảm họa diệt vong, cả Trái đất bị nhấn chìm trong đại dương mênh mông, khiến con người buộc phải di cư vào vũ trụ. Sang đến thế kỷ 22, tưởng như sự sống đã hoàn toàn biến mất khỏi hành tinh xanh tươi của chúng ta, thế nhưng ở sâu trong lòng đại dương, một cộng đồng những sinh vật nhỏ vẫn yên bình sinh sống và hàng năm đều có tập tục chúc mừng “chúng ta đã yên bình sống qua được một năm nữa” vào năm mới.

"biet doi bien xanh": sau 100 nam nua, the gioi se ra sao neu khong con con nguoi? - 1

Đứng đầu vương quốc nhỏ này là một bạch tuộc “đại vương” khổng lồ. Sinh vật luôn bị con người cho là một trong những con quái vật đáng sợ nhất của đại dương hóa ra lại là một “người ông” hiền lành luôn che chở cho những người thân trong đại gia đình của mình. Ông không cho phép mọi người ra khỏi “vũng an toàn” vì ông biết thế giới ngoài kia đầy rẫy độc hại, ô nhiễm và hiểm nguy. 

Thế nhưng, chú bạch tuộc nhỏ - cháu ông - lại thường xuyên bỏ ngoài tai những lời dặn dò và luôn tìm cách để trốn ra bên ngoài. Cậu là Deep và cậu gọi những cuộc chạy trốn của mình là “vượt ngục”.

"biet doi bien xanh": sau 100 nam nua, the gioi se ra sao neu khong con con nguoi? - 2

Deep tinh nghịch luôn bị hấp dẫn bởi thế giới bên ngoài vùng an toàn.

Cậu bạn bạch tuộc nhỏ có một niềm đam mê không giới hạn với thế giới nơi đại dương bao la, không chỉ một mình trốn ra ngoài, Deep còn rủ hai người bạn của mình là chú cá lồng đen Evo nhát gan và cô nàng tôm “bị bơ” Alice. Ấy vậy mà thật xui xẻo cho hai người bạn nhỏ khi ngay lần đầu tiên trốn khỏi “vũng an toàn” thì Deep lại gây ra họa lớn. Cậu nghịch phải một quả ngư lôi khiến nó nổ tung và làm toàn bộ địa chất của vùng biển biến động.

Tất cả những thành viên còn lại trong “vũng an toàn” đều bị mắt kẹt bởi một hòn đá cực lớn đã chặn mất cổng ra, trong khi nham thạch núi lửa dưới lòng đại dương lại không ngừng tuôn trào. Chỉ duy nhất bác cá voi khổng lồ - một người bạn của “đại vương” bạch tuộc trước kia - là có thể đủ sức đẩy hòn đã ra và cứu được mọi người.

"biet doi bien xanh": sau 100 nam nua, the gioi se ra sao neu khong con con nguoi? - 3

Bộ ba phiêu lưu ký

Nhưng làm sao có thể tìm được bác cá voi sau bao nhiêu năm không có tin tức gì? Và hành trình đầu tiên bước ra thế giới bên ngoài thực sự sẽ ẩn chưa những điều gì? Cùng với cuộc tìm kiếm của chú bạch tuộc Deep và những người bạn nhỏ dũng cảm, bộ phim “Biệt đội biển xanh” đã dẫn người xem đến với một Trái đất của tương lai sau 100 năm nữa với vô vàn đổi thay.

Can đảm bước vào một hành trình chưa biết điểm đến, bộ ba Deep - Evo - Alice đã gặp gỡ nhiều người bạn mới và cũng đụng độ không ít hiểm nguy. Thế nhưng qua hành trình đầy mới mẻ này, không chỉ các khán giả nhí mà kể cả tất cả chúng ta đều học được cho mình những bài học giá trị về tuổi trẻ và tình bạn. Trong đó, thông điệp nổi bật nhất dành cho những người trẻ tuổi: “Hãy mạnh dạn bước khỏi “vùng an toàn”!

"biet doi bien xanh": sau 100 nam nua, the gioi se ra sao neu khong con con nguoi? - 4

Hãy mạnh dạn bước khỏi “vùng an toàn”!

Bước khỏi “vũng an toàn”, Deep và hai người bạn thân của mình đã kết bạn với nàng cá lịch biển Maura, cùng thám hiểm con tàu nổi tiếng Titanic đã chôn sâu dưới lòng đai dương, đi qua cả Broadway hoa lệ đã chìm trong làn nước biển của 100 năm sau, cũng từng phải đối mặt với lũ cá zombie kinh khủng vì bị chất thải hóa học biến đổi,... Chỉ trong một vài ngày ngắn ngủi, những điều mới mẻ mà Deep đã trải nghiệm, đã chứng kiến nhiều hơn tất tần tật những gì cậu nhóc biết về thế giới từ trước đến nay.

"biet doi bien xanh": sau 100 nam nua, the gioi se ra sao neu khong con con nguoi? - 5

Là một bộ phim cho các em nhỏ, nhưng thông điệp mà “Biệt đội biển xanh” mang đến không chỉ dừng lại ở một câu chuyện phiêu lưu. Đa phần chúng ta đều có xu hướng sống theo thói quen, lựa chọn cũng theo thói quen. Cả một tuần làm việc, học tập thường là một sự lặp đi lặp lại của các hoạt động hàng ngày. Và chúng ta “an toàn” trong những sự lựa chọn này.

Thế nhưng, nếu chú bạch tuộc nhỏ Deep chỉ bằng lòng với những lựa chọn dễ dàng ấy như bao đồng loại của mình thì chắc chắn cậu đã không thể khám phá được cả thế giới lung linh ở bên ngoài. Ngay cả chúng ta cũng vậy, khi còn sức, còn có thể đi, tại sao lại không nên mở mang thế giới bé nhỏ của mình?

"biet doi bien xanh": sau 100 nam nua, the gioi se ra sao neu khong con con nguoi? - 6

Thông điệp từ sự diệt vong

Bối cảnh phim là trái đất sau 100 năm nữa, khi mà con người lại chính là vai phản diện, là tội phạm bỏ trốn lên vũ trụ sau khi đã tàn phá đại dương bằng những chất thải độc hại, bằng những phế liệu công nghiệp… Trái đất của tương lai trong tưởng tượng của những nhà sản xuất “Biệt đội biển xanh” đã chẳng còn màu xanh tươi của cây cối, thay vào đó chỉ là một màu sâu thăm thẳm của đại dương.

"biet doi bien xanh": sau 100 nam nua, the gioi se ra sao neu khong con con nguoi? - 7

Đến với cuộc phiêu lưu của những người bạn nhỏ, người xem sẽ rất dễ dàng gặp lại những hình ảnh quen thuộc của thế giới hiện đại nhưng lại đặt trong một màu nền hoang tàn cũ kĩ. Đó là không chỉ có chiếc tàu Titanic xưa kia, mà còn có chiếc cầu Cổng Vàng gãy đổ, Broadway chẳng khác nào một phế tích và những trung tâm thương mại sa hoa ngày nào giờ chỉ là đổ nát.

"biet doi bien xanh": sau 100 nam nua, the gioi se ra sao neu khong con con nguoi? - 8

Những bãi sắc phế thải giữa lòng biển sâu

Làm nền cho cuộc phiêu lưu của Deep và những người bạn của mình là quang cảnh của một thế giới đã từng hiện đại, nhộn nhịp, rực rỡ biết bao. Nhưng tất cả chấm hết bởi sự tàn phá của chính con người. Và những hình ảnh đầy chân thực này không khác nào một lời cảnh tỉnh ý nhị trước nạn ô nhiễm môi trường trên trái đất hiện nay.

Với hình ảnh sống động được đảm bảo từ đội ngũ đã làm nên thành công của Madagascar, có lẽ người xem cũng không cần lo lắng về yếu tố hình ảnh của “Biệt đội biển xanh”. Cùng với nội dung sâu sắc và nhiều thông điệp ý nghĩa, đây chắc chắn là bộ phim dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Theo Tú Tú (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Phim mới