CHÙM ẢNH: Chiêm ngưỡng đài thiên văn hiện đại, lớn nhất miền Bắc

Ngày 12/01/2019 11:00 AM (GMT+7)

Tại đây có thể sử dụng kính thiên văn quang học nhìn thấy vật có khoảng cách 1km trên bề mặt Mặt Trăng, bên trong có nhà chiếu mái vòm hình vũ trụ 100 ghế ngồi.

CHÙM ẢNH: Chiêm ngưỡng đài thiên văn hiện đại, lớn nhất miền Bắc - 1

Mới đây, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt  Nam (Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội) công bố kế hoạch vận hành và đón khách tham quan tìm hiểu kiến thức về thiên văn học. Đây là Đài thiên văn hiện đại nhất miền Bắc với nhà chiếu mái vòm hình vũ trụ quy mô 100 ghế ngồi, kinh phí đầu tư 60 tỷ đồng.

CHÙM ẢNH: Chiêm ngưỡng đài thiên văn hiện đại, lớn nhất miền Bắc - 2

Thông qua các bộ phim ngắn, những hiệu ứng hình ảnh hấp dẫn về thiên văn học, hành tinh trong Hệ Mặt Trời, sự sống từ thời khởi thủy... được tái hiện giúp người xem dễ nắm bắt.

CHÙM ẢNH: Chiêm ngưỡng đài thiên văn hiện đại, lớn nhất miền Bắc - 3

Nhà chiếu được trang bị hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao và mái vòm cong tạo cảm giác có chiều sâu giống hiệu ứng 3D, tái hiện hình ảnh chân thực về bầu trời và các vì sao giúp người xem có trải nghiệm như đang bay vào vũ trụ.

CHÙM ẢNH: Chiêm ngưỡng đài thiên văn hiện đại, lớn nhất miền Bắc - 4

Kính thiên văn quang học với đường kính 0,5 m đặt phía trên đài quan sát để tìm hiểu về bầu trời. Đây là kính thiên văn quang học phản xạ dạng Ritchey- Chretien có khẩu độ 50 cm, lớn nhất Việt Nam hiện nay.

CHÙM ẢNH: Chiêm ngưỡng đài thiên văn hiện đại, lớn nhất miền Bắc - 5

Mái che kính thiên văn trên đài quan sát cũng tự động xoay khi kính di chuyển theo chuyển động của vật thể trên bầu trời. Khẩu độ lớn cho phép nhìn thấy vật sáng mờ hơn gần 4.000 lần so với mắt thường. Kính thiên văn có độ phân giải 0,5 giây góc, tương đương khoảng cách cỡ 1km trên bề mặt Mặt Trăng.

CHÙM ẢNH: Chiêm ngưỡng đài thiên văn hiện đại, lớn nhất miền Bắc - 6

Đây là ống ngắm quan sát được ở góc rộng giúp người xem định hình và đưa đối tượng muốn chụp/ngắm vào trường nhìn của ống của kính thiên văn. Trên bầu trời sẽ có nhiều đối tượng cần quan sát luôn chuyển động nên kính cũng tự động quay, ngẩng theo các góc độ khác nhau, đảm bảo nắm bắt được chuyển động của vật thể được tốt nhất.

CHÙM ẢNH: Chiêm ngưỡng đài thiên văn hiện đại, lớn nhất miền Bắc - 7

Bộ xoay trường và máy ảnh chuyên dụng gắn tại tiêu diện của kính thiên văn phản xạ.

CHÙM ẢNH: Chiêm ngưỡng đài thiên văn hiện đại, lớn nhất miền Bắc - 8

Hình ảnh được chiếu 3D bên trong đài thiên văn.

CHÙM ẢNH: Chiêm ngưỡng đài thiên văn hiện đại, lớn nhất miền Bắc - 9

Đây được coi là đài thiên văn lớn nhất miền Bắc.

CHÙM ẢNH: Chiêm ngưỡng đài thiên văn hiện đại, lớn nhất miền Bắc - 10

Từ Quý II.2019 đài sẽ mở cửa đón khách tham quan, những người làm nghiên cứu, sinh viên theo ngành vũ trụ đến tìm hiểu, nghiên cứu khoa học.

Sốc độc lạ: Tìm thấy hành tinh đá quý giữa bầu trời, ơn trời kho báu vũ trụ đây rồi
Đá quý tương đối hiếm ở Trái Đất, nhưng các nhà thiên văn vừa phát hiện một hành tinh được tạo nên từ hồng ngọc và saphir. Hãy tưởng tượng mà xem, một...
Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h