Đặc sản chỉ có ở Huế cực ít người biết, nếm thử một lần ai cũng tiếc vì không thưởng thức sớm hơn

H.M - Ngày 02/10/2022 15:17 PM (GMT+7)

Cái vị thanh mát, dai giòn sần sật của món ăn này sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần thử đầu tiên!

Cố đô Huế từ lâu đã là điểm du lịch nổi tiếng đối với du khách trong và ngoài nước. Không khí yên bình cùng những di tích lịch sử, cảnh sắc nên thơ đã tạo nên sức hấp dẫn khó lòng chối từ cho thành phố. Không chỉ vậy, nơi đây còn sở hữu văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú. Chỉ trong 1 – 2 chuyến du lịch thì bạn khó lòng thưởng thức hết những món ăn tuyệt vời ở Huế.

Một đặc sản mà chưa nhiều du khách biết đến chính là món bún giấm nuốc. Nuốc (hay còn gọi là nuốt) là một loài nhuyễn thể không chân xuất hiện nhiều ở các vùng đầm phá nước lợi tại Huế. Loài vật này không phổ biến nên bún giấm nuốc cũng là đặc sản chỉ có tại cố đô, muốn thưởng thức thì phải đến tận đây mà thôi!

Đặc sản chỉ có ở Huế cực ít người biết, nếm thử một lần ai cũng tiếc vì không thưởng thức sớm hơn - 1

Nuốc cùng họ với sứa, nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều, chỉ bằng khoảng quả quất. Vào mùa hè, nuốc nổi thành từng mảng dày trong những đầm phá, được người dân địa phương vớt lên. Sau đó ngâm nuốc vào nước để giữ độ tươi, rồi mới mang ra các chợ đầu mối bán cho những nhà hàng, quán ăn. 

Khi chế biến người ta chia nuốc thành hai phần là tai và chân. Phần tai sẽ được rửa sạch rồi ăn kèm với các loại rau sống hoặc trộn gỏi. Phần chân nuốc thì giòn giòn, dai dai, sần sật, chính là nguyên liệu để làm nên món bún giấm nuốc thơm ngon.

Đặc sản chỉ có ở Huế cực ít người biết, nếm thử một lần ai cũng tiếc vì không thưởng thức sớm hơn - 3

Trước tiên phải sơ chế chân nuốc đúng cách. Chân nuốc sẽ được ngâm với nước lạnh cùng với lá ổi được vò nát để giữ nguyên độ giòn. Lúc nào gần ăn thì mới vớt ra để ráo nước, nếu vắt càng kiệt nước thì trộn bún sẽ càng ngon.

Linh hồn của bún giấm nuốc cũng nằm ở phần nước dùng. Một bát bún giấm nuốc có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nó. Tôm tươi được bóc vỏ bỏ đầu, tẩm ướp gia vị sao cho thật thấm vào thịt tôm. Thịt ba chỉ cắt hạt lựu vừa ăn rồi cũng được nêm nếm gia vị. Hành được phi thơm, thêm chút ớt bột rồi bỏ tôm và thịt ba chỉ vào đảo chín. Lúc này nên để lửa nhỏ làm cho các nguyên liệu chín từ từ. Sau đó thêm nước vào xăm xắp rồi nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng thêm cà chua cắt nhỏ, khi cà chua chín nhừ thì tắt bếp. Lúc này màu vàng của tôm đã hòa cùng màu đỏ của cà chua tạo nên một hỗn hợp nước sốt sền sệt, sánh vàng rất bắt mắt. 

Đặc sản chỉ có ở Huế cực ít người biết, nếm thử một lần ai cũng tiếc vì không thưởng thức sớm hơn - 4

Thưởng thức bún giấm nuốc chắc chắn không thể thiếu các loại rau sống, đặc biệt là bắp chuối sứ trắng bào nhuyễn, đây là thứ làm nên sự khác lạ của món ăn này.

Khi thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ thấy vô cùng “mát mắt” bởi trong tô là đủ các loại rau sống tươi ngon như xà lách, rau thơm, ngò, bắp chuối… Phía trên cùng là một lớp đậu phộng rang giã dập, bánh tráng giòn tan, phần chân nuốc lấp ló hấp dẫn. Khi ăn bạn cho thêm chút mắm ruốc pha chua cay, cắn thêm miếng ớt xanh cay xè thì đúng chuẩn vị Huế.

Đặc sản chỉ có ở Huế cực ít người biết, nếm thử một lần ai cũng tiếc vì không thưởng thức sớm hơn - 5

Món bún giấm nuốc ăn ngon khi còn ấm vừa phải, không quá nóng nhưng cũng không lạnh ngắt. Mùi rau thơm nhè nhẹ, nước sốt ngọt đậm đà của hương vị tôm tươi hòa quyện. Hương vị nuốc sần sật ăn cùng bánh tráng giòn tan, vừa kích thích vị giác vừa mang lại những trải nghiệm ẩm thực vô cùng mới mẻ.

Nếu có dịp đến với Huế thương thì đừng quên nếm thử món ăn hấp dẫn này nhé, đảm bảo bạn sẽ cảm thấy tiếc vì sao trước đây chưa từng biết đến và thưởng thức nó!

Đặc sản Lạng Sơn vô cùng quý hiếm, ai muốn thưởng thức phải đặt trước cả tháng, 700.000 đồng/kg
Thực tế có rất nhiều người sành ăn tại Hà Nội muốn mua ếch hương về thưởng thức. Nhưng họ phải nhờ người tại Mẫu Sơn "gom" giùm cả tháng mới được vài...

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc