Đi rừng, nhóm sinh viên tìm ra pháo đài kho báu huyền thoại 3.200 tuổi

Ngày 05/09/2020 12:20 PM (GMT+7)

Một pháo đài uy nghi, đầy cổ vật giá trị, tưởng chừng chỉ là một truyền thuyết được nhắc đến trong Kinh Thánh đã hiện ra trước mắt nhóm sinh viên tình nguyện, khi họ thám hiểm rừng Gurvin (Israel).

Nhóm sinh viên từ trường bách khoa Beer Sheva và trường dự bị quân sự Nachshon, làm tình nguyện viên cho Cơ quan thẩm quyền về Cổ vật Israel (IAA), đã có chuyến thám hiểm để đời khi phát hiện ra cả một pháo đài vĩ đại được xây dựng từ thế kỷ thứ 12 trước Công Nguyên.

Đi rừng, nhóm sinh viên tìm ra pháo đài kho báu huyền thoại 3.200 tuổi - 1

Pháo đài nằm ở một vị trí đắc địa - Ảnh: IAA

Các chuyên gia từ IAA nhanh chóng tiếp quản hiện trường và nhanh chóng liên kết với câu chuyện trong Kinh Thánh kể về pháo đài do người Canaan bản địa, dưới sự giúp đỡ của các lãnh chúa Ai Cập, xây dựng nên để chống lại người Philistines xâm lược. Những tàn tích mà nhóm sinh viên phát hiện đích thị là công trình đó, với trình độ kỹ thuật vượt sức tưởng tượng.

Đi rừng, nhóm sinh viên tìm ra pháo đài kho báu huyền thoại 3.200 tuổi - 3

Hiện trường khai quật - ảnh: IAA

Bên trong pháo đài, các nhà khoa học còn đào được vô số cổ vật chứng minh cho nguồn gốc của tòa nhà, bao gồm các mảnh đồ gốm dùng cho nghi lễ với thiết kế "lai" với phong cách Ai Cập. Với tuổi đời 3.200 năm và các giá trị lịch sử, các mảnh gốm này là một kho báu lớn.

Đi rừng, nhóm sinh viên tìm ra pháo đài kho báu huyền thoại 3.200 tuổi - 4

Một số cổ vật được khai quật từ pháp đài huyền thoại - ảnh: IAA

Pháo đài là một tòa thành nhỏ vững chãi, thiết kế theo các "nhà thống chế" của Ai Cập, tường làm bằng đá dày. Ngưỡng cửa thậm chí được làm từ một khối đá nguyên vẹn nặng tới 3 tấn, được chạm khắc công phu. Pháo đài được đặt trên một vị trí chiến lược, tầm nhìn hướng thẳng ra con đường chính hàng ngàn năm tuổi chạy dọc theo Nahal Gurvin - một khe núi nối đồng bằng ven biển với đồng bằng Judaean. Khu vực chỉ cách thủ đô Tel Aviv hiện tại 57 km.

Công trình sẽ được mở cửa để tham quan miễn phí sau khi công cuộc khai quật được hoàn tất.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/di-rung-nhom-sinh-vien-tim-ra-phao-dai-kho-bau-huyen-thoai-...

Nhóm thiếu niên Israel đào được kho báu Ai Cập hơn 1.000 năm
Một nhóm các thiếu niên Israel vừa đào được kho báu là hàng trăm đồng tiền vàng có niên đại hơn 1.000 năm.
Theo Anh Thư (Theo Fox News, Daily Mail) (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui