Dịch giả 85 tuổi và nhân duyên với Đại tướng

Ngày 13/10/2013 01:03 AM (GMT+7)

Là người dịch cuốn sách nổi tiếng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Nguyễn Văn Sự còn là học sinh trường Thăng Long, nơi Đại tướng từng dạy môn lịch sử.

Là người dịch cuốn sách nổi tiếng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Nguyễn Văn Sự còn là học sinh trường Thăng Long, nơi Đại tướng từng dạy môn lịch sử.

Dịch giả Nguyễn Văn Sự đã là người chuyển ngữ tác phẩm "Võ Nguyên Giáp – Chiến thắng bằng mọi giá" mà GS Sử học Cecil B. Currey – người Mỹ viết về Đại tướng. Tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn đạp xe đến thăm viếng Đại tướng và dự định sẽ về Quảng Bình để đưa về nơi đất mẹ.

Ông đã 85 tuổi, ở Cao Bá Quát (Hà Nội) từng là học sinh trường Thăng Long, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp dạy môn lịch sử, đạp xe từ 5h sáng tới 30 Hoàng Diệu để mong được vào thắp hương viếng Đại tướng.

Ngày hôm nay 12/10, ông Sự lại cũng đi xe đạp từ sáng sớm lên nhà tang lễ Trần Thái Tông để viếng Đại tướng.

Dịch giả 85 tuổi và nhân duyên với Đại tướng - 1
 Dịch giả Nguyễn Văn Sự.

Ông Sự chia sẻ: “Tôi là người có cơ may dịch nhiều về Đại tướng và được làm lính của “anh Văn” từ năm 17 tuổi”. Ấn tượng mạnh mẽ nhất với Đại tướng là người luôm mỉm nụ cười tươi, đôi mắt sáng, hay đội mũ cát.

Ông cho biết, khi được báo tin Đại tướng mất, ông bàng hoàng, lạnh người. “Tôi đã khóc, khóc thật sự”, ông Sự nghẹn ngào. Khi đó ông đã viết vào cuốn lưu bút tại nhà Đại tướng bằng tất cả cảm xúc: “Một nhân cách lớn đã ra đi, đối phương ai cũng khâm phục – Đại tướng Tổng tư lệnh. Đại tướng yêu hòa bình, nhân văn”.

Ông Sự tuy tuổi đã cao nhưng vẫn thông thạo 7 thứ tiếng ngoại ngữ như: Anh, Pháp, Nga…

Trước đó, ông Nguyễn Văn Sự chuyển ngữ tác phẩm "Võ Nguyên Giáp – Chiến thắng bằng mọi giá" mà GS Sử học Cecil B. Currey – người Mỹ viết về Đại tướng. Currey đã đánh giá: "Tướng Giáp là một trong những vị tướng tài năng nhất của thế kỷ XX, một chuyên gia vĩ đại nhất của chiến tranh nhân dân. Trải qua năm tháng, tướng Giáp không những là một huyền thoại mà là một thiên tài quân sự duy nhất của thế kỷ XX và là một trong những nhân vật vĩ đại nhất của mọi thời đại".

Cuốn sách ca tụng Đại tướng là nhà lãnh đạo tài năng, biết tổ chức, biết kiên nhẫn, ý chí bất khuất, thuyết phục hàng triệu đồng bào kiên nhẫn giành thắng lợi.

Dịch giả 85 tuổi và nhân duyên với Đại tướng - 2
Ông Nguyễn Văn Sự cũng là người dịch cuốn “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - danh tướng của thời đại qua tư liệu nước ngoài”.

Ông Sự chia sẻ, lần cuối ông gặp tướng Giáp là năm 2004, khi mang cuốn sách dịch đến tặng tướng Giáp. Khi đó Đại tướng nói rất ân cần: “Anh mua tặng tôi 5 cuốn”. Đại tướng luôn muốn mua sách để biết ơn người dịch thay vì được biếu.

Ông Sự là người rất thân thiết với nhiều thế hệ trong gia đình Đại tướng. Ông kể, người con của Đại tướng là Võ Điện Biên là người dạy con rất nề nếp, khi được hỏi thì anh Điện Biên nói đức tính này được học của Đại tướng.

Ngày hôm nay, khi đến viếng thăm Đại tướng, ông Sự có mang tờ báo chụp lại danh sách những giáo viên dạy tại trường ĐH Thăng Long năm 1928. Tờ báo “Ngày nay” xuất bản khi ông mới 10 tuổi, đối với ông nó là kỷ vật rất quý giá.

Đến nay, tuy tuổi đã cao là 85 tuổi nhưng chiều nay hoặc ngày mai ông vẫn có ý định về Quảng Bình để tiễn đưa Đại tướng. 

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn