Đoạn mã chỉ dẫn tới hàng tấn vàng bạc thách thức nhân loại hơn 200 năm

Ngày 17/06/2020 12:00 PM (GMT+7)

Một trong 3 bảng mật mã tiết lộ kho báu của Thomas J. Beale chứa tới hơn 1 tấn vàng, hơn 2 tấn bạc, cùng nhiều trang sức đá quý. Có điều đến nay, chưa ai có thể tìm ra nó.

Năm 1885, James B. Ward đã viết ra một cuốn sách nhỏ với tựa đề "The Beale Papers". Trong đó, nội dung kể lại việc Thomas J. Beale - một nhà thám hiểm ở miền viễn Tây nước Mỹ - đã vô tình tìm thấy một mỏ khoáng sản giàu vàng và bạc trong một lần đi săn cùng đồng đội.

Cả nhóm đã tiến hành khai thác số kim loại quý này, sau đó giao nhiệm vụ cho Beale đem chôn ở một địa điểm bí mật tại bang Virginia. Chôn giấu xong, Beale đã mã hóa những chi tiết như địa điểm chôn, giá trị kho báu, tên các chủ sở hữu... thành 3 bảng mã riêng biệt.

Đoạn mã chỉ dẫn tới hàng tấn vàng bạc thách thức nhân loại hơn 200 năm - 1

Kho báu khổng lồ của Thomas J. Beale được mã hóa trong 3 bảng mật mã.

Ba bảng mã này cùng một số giấy tờ khác được Beale cất trong hộp sắt và giao cho một chủ nhà trọ tên Robert Morriss, với lời dặn không được mở hộp trừ phi anh hoặc những người bạn của mình không quay lại trong vòng 10 năm.

Sau 23 năm không có ai quay lại, Morriss cuối cùng mở chiếc hộp và tìm cách giải các mật mã, tuy nhiên cho đến lúc qua đời ông vẫn không thể hiểu ý nghĩa của chúng.

Một người bạn thân của Morriss đã nỗ lực giải được một trong ba bảng mã nhờ một thứ gọi là: "văn bản chìa khóa", trùng hợp thay lại chính là bản Tuyên ngôn Độc lập Mỹ. Nội dung bảng mã tiết lộ kho báu bao gồm hơn 1 tấn vàng, hơn 2 tấn bạc, cùng nhiều trang sức đá quý trao đổi được trong quá trình vận chuyển trị giá 13.000 USD. Nếu tính đến hiện tại thì số tài sản này có giá trị lên tới hơn 43 triệu USD. Vậy nhưng dù cố gắng đến mấy ông ta cũng chịu thua với hai bảng mã còn lại, cuối cùng đành công khai toàn bộ câu chuyện trong cuốn sách "The Beale Papers" và được bạn ông là James B. Ward phát hành.

Đoạn mã chỉ dẫn tới hàng tấn vàng bạc thách thức nhân loại hơn 200 năm - 3

“Tài liệu Beale” được phát hành đã gây cơn sốt săn tìm kho báu.

Ngay khi mới được công bố, “Tài liệu Beale” đã khơi mào cho cơn sốt nhằm giải mã thông điệp đầy mê hoặc. Thậm chí nhiều kẻ săn kho báu đã không đủ kiên nhẫn chờ đợi mà lập tức vác cuốc xẻng lên đường, bắt tay ngay vào đào bới những ngọn đồi của Hạt Bedford.

Đến hiện tại dù đã qua 200 năm, dù chưa ai có thể giải ra được địa điểm chôn cất kho báu đáng giá trên nhưng nhiều người vẫn chưa từ bỏ hy vọng tìm ra khối tài sản khổng lồ của Beale. Một số chuyên gia nghi ngờ rằng toàn bộ câu chuyện này chỉ là một cú lừa được sắp đặt hoàn hảo khi phát hiện sự chênh lệch giữa văn phong của tài liệu không ăn khớp với thời đại đó.

Một điểm đáng chú ý nữa là mọi nỗ lực nhằm truy tìm tung tích của nhân vật tên Thomas J. Beale tại bang Virginia đều dẫn đến ngõ cụt.

Đoạn mã chỉ dẫn tới hàng tấn vàng bạc thách thức nhân loại hơn 200 năm - 4

Hạt Bedford đến nay vẫn chưa hết những người sục sạo tìm kiếm vận may.

Tuy nhiên, bất chấp những bằng chứng cho thấy toàn bộ câu chuyện có thể chỉ là một trò bịp không hơn không kém, những người đam mê giải mã vẫn tiếp tục miệt mài không ngừng nghỉ nhằm tìm ra lời giải đáp cuối cùng, và những tay săn tìm kho báu đến nay vẫn chưa hết sục sạo mọi ngóc ngách của Hạt Bedford với hy vọng vớ được món hời từ trên trời rơi xuống.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/bi-mat-kho-bau-co-doan-ma-chi-dan-toi-...

Thay ván sàn, công nhân phát hiện kho báu bí mật 300 năm dưới nền
Các công nhân đã phát hiện một kho báu cổ 300 năm tuổi, khi họ thay ván sàn bị mục nát trong một nhà thờ ở Slovakia.
Theo Minh Khôi (T/h) (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui