EKOCENTER của Coca-Cola tiếp tục “kết trái” từ mối quan hệ "vàng"

Ngày 22/03/2016 14:00 PM (GMT+7)

Trên hành trình phát triển cộng đồng, nhằm cải thiện chất lượng sống cũng như nâng cao năng lực kinh tế cho người dân, đặc biệt là phụ nữ, Coca-Cola tiếp tục khánh thành Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng EKOCENTER thứ ba tại Việt Nam ở Đà Nẵng.

Thành quả này không chỉ góp phần mang đến những thay đổi tích cực cho địa phương mà còn trở thành cột mốc đánh dấu sự thành công của mối quan hệ đối tác ba bên theo mô hình “tam giác vàng”:  chính phủ, tổ chức xã hội và doanh nghiệp.

Từ mối quan hệ "tam giác vàng" ba bên...

Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng EKOCENTER thứ ba tại Việt Nam và toàn Châu Á tọa lạc trên tuyến đường Kinh Dương Vương, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, thuộc khu tái định cư Thanh Lộc Đán - Hòa Minh mở rộng. Với tổng diện tích khu đất lên đến 1.653m2, nằm ngay vị trí đắc địa ba mặt là đường lớn, gần chợ, sát khu chung cư dành cho người có thu nhập thấp và phụ nữ đơn thân, EKOCENTER vẫn tuân thủ theo mô hình 3 trong 1, gồm: nhà cộng đồng với góc vi tính và thư viện, ki-ốt và khu thể dục thể thao, với mục đích cung cấp nước uống an toàn cho cộng đồng, hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ địa phương và nâng cao năng lực cũng như cải thiện điều kiện sống cho cộng đồng.

Có thể nói quá trình từ khi UBND thành phố có quyết định tiếp nhận dự án Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng EKOCENTER của Coca-Cola đến khi Trung tâm chính thức đi vào hoạt động và phục vụ cộng đồng chính là thành quả của sự hợp tác, hỗ trợ phát triển bền vững của mô hình “tam giác vàng” trong mối quan hệ hợp tác ba bên giữa Coca-Cola, chính phủ và các tổ chức xã hội. Cụ thể là sự đồng hành, chia sẻ tầm nhìn từ hai đối tác mới của Mỹ là Dell và Microsoft, để cung cấp hệ thống máy vi tính và phần mềm phục vụ cho người dân đến Trung tâm.

Với sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp, chính quyền và các tổ chức xã hội đã góp phần mang đến thành công cho dự án ý nghĩa và giàu tính nhân văn này, là cột mốc đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc triển khai dự án EKOCENTER tại Việt Nam.

Chia sẻ về thành quả của EKOCENTER, Ông Clyde Tuggle, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại, Tập đoàn Coca-Cola cho biết: “Mục đích của EKOCENTER cuối cùng là để hỗ trợ phát triển cộng đồng thông qua quan hệ đối tác ba bên giữa các doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức xã hội. Mục tiêu của chúng tôi là hoàn thành ít nhất 7 Trung tâm EKOCENTER trên khắp Việt Nam trong năm 2016, gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Hạ Long và Đồng bằng sông Cửu Long”.

ekocenter cua coca-cola tiep tuc “ket trai” tu moi quan he "vang" - 1

Ông Clyde Tuggle cùng các vị khách mời đặc biệt khai trương ki-ốt EKOCENTER Đà Nẵng

... đến giá trị "vàng" cho cuộc sống người dân

EKOCENTER đã góp phần mang lại những thay đổi tích cực cho người dân trong khu vực,  tạo không gian sinh hoạt lành mạnh cho cộng đồng, đảm bảo cung cấp nguồn nước uống tinh lọc, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận nguồn thông tin đa dạng thông qua hệ thống wifi miễn phí, nơi sinh hoạt, sân thể thao cho người dân mà còn hỗ trợ nâng cao năng lực kinh tế, ổn định thu nhập cho phụ nữ địa phương, thông qua việc kinh doanh nhu yếu phẩm tại ki-ốt trong Trung tâm.

Chị Huỳnh Thị Lệ, người được tạo cơ hội kinh doanh tại ki-ốt EKOCENTER và quản lý, vận hành Trung tâm chia sẻ: “Là một trong hai lao động chính trong gia đình sáu nhân khẩu nên khi được chính quyền địa phương và Coca-Cola trao cơ hội kinh doanh và vận hành EKOCENTER, tôi và gia đình phấn khởi lắm. Với kiến thức từ các lớp tập huấn kỹ năng bán hàng, quản lí thu chi do Hội Liên Hiệp Phụ Nữ phối hợp cùng Coca-Cola tổ chức, tôi tin trong thời gian tới, kinh tế gia đình sẽ ổn định hơn, khó khăn, vất vả mấy chục năm qua sẽ được cải thiện thôi”.

ekocenter cua coca-cola tiep tuc “ket trai” tu moi quan he "vang" - 2

Chị Lệ không giấu được niềm vui khi gặp chị Thắm, người phụ nữ vận hành và quản lý EKOCENTER đầu tiên tại Thủ Đức và nhận được những góp ý, chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, vận hành Trung tâm

Hầu hết cư dân tại đây là những người lao động phổ thông với nguồn thu nhập thấp, là những bà mẹ khó khăn, đơn thân nuôi con khuyết tật, nên từ khi nhận được sự quan tâm của Coca-Cola với EKOCENTER có thể cung cấp đầy đủ những hỗ trợ thiết yếu cho cuộc sống như: được cung cấp nước uống tinh lọc miễn phí, được trang bị máy tính có kết nối internet, có khuôn viên vui chơi, lớp học vi tính, thư viện đọc sách, nhà cộng đồng để sinh hoạt giao lưu văn hóa, được khám chữa bệnh miễn phí… đã góp phần hiện thực hóa những “mơ ước” của bà con, mở ra một môi trường văn hóa lành mạnh và tương lai tươi sáng hơn cho người dân địa phương.

Chị Nguyễn Thị Nhị (tổ 94, phường Hòa Minh) hồ hởi: “Tôi không ngờ từ mảnh đất trống nay đã được Coca-Cola xây dựng nên Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng, với đầy đủ tiện ích như vậy. Nhận được thông tin Trung tâm có tổ chức buổi khám và cấp thuốc miễn phí, tôi liền đưa con đến khám, khám xong chúng tôi còn được phát thuốc và quà mang về nữa. Lòng phấn khởi vui mừng”.

ekocenter cua coca-cola tiep tuc “ket trai” tu moi quan he "vang" - 3

Luôn đồng hành cùng hành trình EKOCENTER tại Việt Nam còn có sự tham gia và ủng hộ của hoa hậu Đặng Thu Thảo, cô hoa hậu luôn hướng về cộng đồng. Cô chia sẻ: “Thảo mong rằng dự án đầy ý nghĩa nhân văn EKOCENTER này của Coca-Cola sẽ tiếp tục được mở rộng tại khắp các tỉnh thành và ngày càng có thêm nhiều đối tác tham gia, nhân lên niềm vui trên mỗi hành trình”.

Đặc biệt, trong lần này, Coca-Cola đã ký kết hợp tác cùng Microsoft và Dell nhằm cung cấp phần mềm và hệ thống máy tính cho nhà sinh hoạt cộng đồng, thể hiện tính lan tỏa của chương trình EKOCENTER trong nỗ lực phát triển cộng đồng.

Có thể nói bằng tất cả nổ lực, tinh thần hợp tác, hỗ trợ phát triển bền vững từ mô hình “tam giác vàng” trong mối quan hệ đối tác ba bên giữa Coca-Cola, chính phủ và các tổ chức tư nhân và xã hội đã làm nên thành công cho dự án EKOCENTER tại Đà Nẵng nói riêng và cho cả hành trình nhân rộng EKOCENTER ở các địa phương khác trên khắp Việt Nam.

(Theo Khám phá).