Hang động 30 triệu năm phát sáng nhờ hàng triệu con đom đóm như lạc vào thế giới thần tiên

H.M Ngày 08/03/2021 14:53 PM (GMT+7)

Không có cảnh tượng nào giống như bất kỳ nơi nào khác trên trái đất, và hang động Waitomo chứa đựng nhiều bí mật hơn cả sự bí ẩn trong kết cấu của chúng.

New Zealand đã trở thành bối cảnh cho nhiều bộ phim và chương trình truyền hình nhờ phong cảnh hùng vĩ của nó. Giữa những ngọn núi phủ đầy tuyết, những hồ nước sâu và bãi biển tuyệt đẹp còn có vô số cảnh tượng ngoạn mục, chỉ cần bạn nhìn sâu một chút... sâu hơn theo đúng nghĩa đen, như ở dưới lòng đất. Các hang động Waitomo được biết đến với sự hình thành đá phức tạp và các hang động tự nhiên nhưng những hang động này có một bí mật khác: đom đóm phát sáng.

Hang động 30 triệu năm phát sáng nhờ hàng triệu con đom đóm như lạc vào thế giới thần tiên - 1

Với phong cảnh tuyệt đẹp, không có gì ngạc nhiên khi nhiều du khách chưa biết tới những hang động trong lòng đất này. Mặc dù vậy, đây là một điểm thu hút phổ biến đối với người dân địa phương và bất kỳ ai quan tâm đến sinh học và địa chất thực vật, đặc biệt là khi có quá nhiều điều để biết, tìm hiểu và yêu thích về những kỳ quan thiên nhiên này. 

Hang động 30 triệu năm phát sáng nhờ hàng triệu con đom đóm như lạc vào thế giới thần tiên - 3

Trong không gian tối của mỗi hang động, những con đom đóm phát sáng như những ngôi sao trên trời, khung cảnh này có thể khiến bất kỳ ai bất ngờ và tuyệt đẹp.

Trên khắp New Zealand, có hàng trăm hang động và nhiều hang động trong số đó là nơi cư trú của đom đóm  và các loài côn trùng khác vốn thích sống trong điều kiện ẩm ướt như trong hang động. Tuy nhiên, ở hang động Waitomo, có những nơi bạn có thể tham quan miễn phí.

Hang động 30 triệu năm phát sáng nhờ hàng triệu con đom đóm như lạc vào thế giới thần tiên - 4

Hầu hết các hang động trên khắp thế giới có độ tuổi kéo dài hàng thế kỷ, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm và chính xác là các hang động ở Waitomo có tuổi đời từ 30 triệu năm. Quá trình hình thành các hang động và lớp đá trầm tích thực sự khá khó tin, vì nền tảng của tảng đá này bắt đầu bằng các di tích hóa thạch của sinh vật biển.

Các mảng kiến tạo dịch chuyển bên dưới New Zealand đã đưa đá trầm tích lên từ bên dưới và khi trái đất tiếp xúc phải chịu nhiều kiểu thời tiết khác nhau, cuối cùng các vết nứt trên mặt đất trầm tích hình thành, tạo ra các hệ thống hang động.

Hang động 30 triệu năm phát sáng nhờ hàng triệu con đom đóm như lạc vào thế giới thần tiên - 5

Thực ra có một lý do rất chính đáng cho việc tại sao những con đom này lại phát sáng rực rỡ như vậy và không chỉ vì vậy mà chúng trông đẹp đẽ. Sự phát sáng của chúng thực sự là một tín hiệu cho những con đom đóm khác trong mùa giao phối và tương tự như cách một con chim có thể hót để thu hút những con khác hoặc một bông hoa thu hút ong bằng phấn hoa, đom đóm thu hút bạn tình bằng ánh sáng của chúng.

Hang động 30 triệu năm phát sáng nhờ hàng triệu con đom đóm như lạc vào thế giới thần tiên - 6

Chất lượng cuộc sống của những con đom đóm này được chăm sóc tốt đến mức ngay cả điều kiện hang động cũng được theo dõi để đảm bảo rằng loài này đang phát triển mạnh. Ngoài ra, các bức tường hang động và các khối đá nên được để yên; Môi trường bên trong hang động nhạy cảm đến mức chỉ cần một cú chạm từ bàn tay con người cũng có thể làm thay đổi hóa học tự nhiên của nó.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hang-dong-30-trieu-nam-phat-sang-nho-hang-trieu-con-d...

Lặng người trước khung cảnh thần tiên của hàng ngàn con đom đóm tại Ninh Bình
Những tưởng chỉ có ở nước ngoài, ngay tại Việt Nam cũng có khu rừng đom đóm như xứ sở thần tiên.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới