Hãy yêu khi còn có thể - sách cho mùa Valentine

Ngày 08/02/2014 06:45 AM (GMT+7)

Hãy yêu khi còn có thể! – Khi trái tim vẫn còn đủ sức để yêu thương

“Cuộc sống không có những phép màu để ta làm lại những gì đã vượt quá tầm tay, yêu thương cũng nằm trong số đó” – đó chính là thông điệp giản dị mà cuốn sách nhỏ này muốn gửi gắm đến bạn. Khi trái tim vẫn còn đủ sức để yêu thương, vậy thì tại sao chúng ta không yêu thương để lấp đầy những khoảng trống?

Dịu Dàng, Ấm Áp và Lắng Đọng, đó sẽ là những gì bạn cảm nhận khi cầm trên tay cuốn sách này. Hãy yêu khi còn có thể - thêm một cuốn sách ngọt ngào nữa của blogviet với những truyện ngắn cảm động nhất về tình yêu, tình thương, tình cảm gia đình. Mỗi truyện ngắn như một nốt nhạc trong một bản hòa tấu với những nốt thăng, nốt trầm, lúc khoan, lúc nhặt, khiến cho ai cầm trên tay cuốn sách này cũng muốn được khám phá, được đồng điệu và được sẻ chia.

Hãy yêu khi còn có thể là những câu chuyện yêu thương muôn màu vẫn hiện hữu quanh ta. Có những mảng màu rất sáng nhưng cũng có những khoảng rất tối, rất trầm, để ta lắng lòng mình lại.

hay yeu khi con co the - sach cho mua valentine - 1
Bìa cuốn sách.

“Thênh thang biết mấy một nỗi nhớ đơn lẻ, miên man, dằng dặc. Khát khao bao nhiêu một vòng tay dẫu là mong manh trong thời khắc ngày tàn. Đời người vô thường. Giấc mộng phù du. Tháng năm thoi đưa, hoa trôi nước chảy. Ai…còn đứng lại nơi này?”

Liệu trái tim bạn có khe khẽ run lên một cảm giác mênh mang nào đó khi đọc những dòng này? Liệu bạn có thấy tâm hồn mình nhẹ bẫng như những cơn gió lãng du? Đó là khi những tác giả đã lấy tất cả những của cải ở trong tim và trong tâm hồn của mình để làm giàu cho tâm hồn người khác.

Hãy yêu khi còn có thể không phải là những cuốn sách dành cho những khái niệm cao xa và có phần trừu tượng như thi pháp hay nghệ thuật ngôn từ. Đó đơn giản chỉ là những câu chuyện gần gũi như chính hơi thở cuộc sống, những mạch cảm xúc đầy thi vị, rất người mà cũng rất ta. Bởi vậy, bất cứ ai trong mỗi chúng ta đều tìm thấy một phần tâm hồn mình ở đó.

Những tác giả của blogviet – những người cùng góp phần làm nên cuốn sách này, là những người còn rất trẻ, trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi viết. Họ đến với văn chương bằng một trái tim nồng nhiệt và viết rất say mê. Tuổi thanh xuân của họ rực rỡ như Mặt Trời nóng bỏng của mùa hè, như nhựa sống đang cuộn trào trong những mầm non mới đâm chồi nảy lộc. Họ - những tác giả trẻ của chúng ta vẫn hăng hái sống và hối hả viết. Họ là những trái tim đang yêu và viết về tình yêu cho người khác đọc.

Hãy yêu khi còn có thể với những cảm xúc yêu thương đầy thiết tha, rạo rực và mãnh liệt:

“Chúng ta đã từng rất gần nhau rồi lại xa nhau. Chúng ta đã tưởng chừng từng có nhau và lại mất. Xin em hãy lắng nghe chính con tim của mình và hãy nghĩ những điều tương tự đó cũng đang chất chứa trong tim anh”.

Xin bạn đừng đẩy ai đó ra xa và chúc người ta hạnh phúc khi chính bạn cũng không cố gắng mang lại hạnh phúc cho họ. Yêu một người là nắm chặt lấy bàn tay người ấy, ôm lấy người ấy vào trái tim mình và cùng nhau đi qua những mưa nắng của cuộc đời.

Yêu thương không bao giờ có giới hạn. Nó xuyên suốt giữa hai bờ hư thực, nó thách thức ranh giới giữa sự sống và cái chết. Tình yêu giữa một người sống và một linh hồn, nó rất vô lí trong quy luật của tự nhiên, nhưng lại hoàn toàn hợp lí trong quy luật của trái tim. Là sự hư cấu đầy hoang đường của tác giả, hay là nỗi niềm đau đáu khi sống với nhau chưa trọn thương yêu đã bị chia cắt bởi sinh li tử biệt.

“Ai sẽ đau hơn? Kẻ còn sống? Hay người đã khuất? Sẽ chẳng ai biết cả, vì nỗi đau không bao giờ có thể là một thứ đem ra mà đong đếm hay so sánh được. Có lẽ chính vì thế, con người chúng ta sống trên đời này phải cần có một trái tim để biết yêu thương, chia sẻ và đồng cảm, đúng không?

Tại sao khi còn có thể chúng ta không yêu thương lấy nhau, để rồi đến khi mất đi mới thấy hối tiếc. Chúng ta sẽ được sống bao nhiêu lần để mà phí hoài tháng năm với những tiếc nuối?

Điều đặc biệt, Hãy yêu khi còn có thể dành một góc nhỏ đầy trân trọng dành cho những tình yêu đồng giới, thứ tình cảm mà xã hội vẫn còn khó lòng chấp nhận. Cộng đồng LGBT vẫn được đưa vào phim ảnh như một yếu tố làm trò, chọc cười khán giả. Nhưng ở cuốn sách này, những người đồng tính và tình yêu của họ được nhìn dưới một khía cạnh khác. Một góc nhìn rất nhân văn và cũng rất bao dung. Hãy thử một lần lắng nghe trái tim họ lên tiếng:

“Tình yêu của tôi. Không phải là một mối tình làm đau lẫn nhau. Không phải là một mối tình không được phép. Cũng không phải là một mối tình đáng thương. Tất cả đều không đúng. Nó giống như những tình yêu khác thôi.  Chỉ là nó đến hơi chậm, nhưng không trễ. Chỉ là chúng tôi sẽ ở bên nhau. Khi còn có thể”.Ai mà không cảm thấy xúc động khi đọc những dòng chữ rất mực chân thành ấy. Để rồi ta chợt nhận ra rằng: “Tôi, bạn hay bất cứ con người nào trên thế gian này. Đồng tính, dị tính hay vô tính đi nữa… Tất cả chúng ta – trong tình yêu – cũng chỉ là một thôi”.

Hãy yêu khi còn có thể là một ấn phẩm lý tưởng cho mùa Lễ Tình yêu – Valentine 2014.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ