Kéo mùa hè của con ra khỏi điện thoại, máy tính bằng cách "Làm bạn cùng sách"

Ngày 13/04/2017 14:50 PM (GMT+7)

Tại Việt Nam, hầu hết các phụ huynh hiện nay đều có một mối lo ngại là các bé rất ít đọc sách, mà thường ham mê với game, điện thoại, máy tính, truyền hình.

Ai cũng biết tác dụng của sách trong việc trang bị kiến thức, phát triển tư duy, làm phong phú kho tàng ngôn ngữ và bồi đắp tâm hồn trẻ. Và một điều chắc chắn là không có một người thầy cô giáo nào, trường học nào có thể theo trẻ đến suốt đời, nhưng sách có thể đồng hành cùng con trên suốt chặng đường đời sau này. Việc đọc sách vì thế cũng giúp nuôi dưỡng niềm ham mê học hỏi, khởi đầu cho quá trình học tập suốt đời để tự hoàn thiện bản thân trẻ.

Ở các quốc gia phát triển trên thế giới, việc rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ được các bậc phụ huynh chú trọng từ khi còn nhỏ. Như ở Israel - quốc gia có nền văn hóa đọc hàng đầu và nắm giữ phần lớn các giải Nobel trên thế giới hiện nay- thậm chí các bậc cha mẹ còn bôi mật ong và nước hoa vào sách để dẫn dụ trẻ ham thích với sách vở từ khi còn nhỏ.   

Kéo mùa hè của con ra khỏi điện thoại, máy tính bằng cách amp;#34;Làm bạn cùng sáchamp;#34; - 1

Tại Việt Nam, hầu hết các phụ huynh hiện nay đều có một mối lo ngại là các bé rất ít  đọc sách, mà thường ham mê với game, điện thoại, máy tính, truyền hình…Vậy làm thế nào để trẻ ham thích đọc sách?

Một giải pháp hữu hiệu được rất nhiều các chuyên gia giáo dục đưa ra là, muốn cho trẻ ham thích việc đọc sách, thì ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ nên cho con tiếp xúc với sách vở càng sớm càng tốt. Lúc tuổi mầm, cha mẹ có thể mua sách tranh in ấn đẹp để cho trẻ lật giở, xem tranh, tranh thủ lúc rảnh rỗi cha mẹ lại kể chuyện hoặc đọc sách cho con nghe.

Từ tuổi lá trở lên, ngoài những việc kể trên, cha mẹ có thể cho con trẻ tham gia vào các câu lạc bộ đọc sách, để cho trẻ được truyền cảm hứng ham đọc sách từ bạn bè, từ các chuyên gia về giáo dục, hay những người đứng lớp với những hoạt động hấp dẫn và thú vị. Ở đó, trẻ cũng sẽ được học hỏi những kỹ năng đọc và học hữu ích, giúp ích cho quá trình phát triển của bản thân hiện tại và tương lai.

Và theo thời gian, sách vở sẽ trở thành người bạn thân thiết của bé, giúp giảm bớt thời gian của bé với các phương tiện truyền thông thụ động như tivi, máy tính, điện thoại… Ngoài việc được hấp thụ những kiến thức bổ ích, phát hiện và phát triển thiên hướng của bản thân, các bé còn được rèn luyện khả năng nhận biết, bày tỏ các sắc thái tình cảm, cảm xúc, là tiền đề để cho bé học hỏi các kỹ năng cần thiết như giao tiếp, thuyết trình, tư duy logic, khả năng viết… quan trọng cho cuộc sống sau này.

Với tâm niệm đó, câu lạc bộ Làm bạn với sách với sự định hướng của PGS TS Nhà giáo Nguyễn Việt Hùng (Chủ nhiệm CLB), và sự tham gia hướng dẫn của các giáo viên nhiều kinh nghiệm trường Chu Văn An, Đoàn Thị Điểm đã ra đời với rất nhiều hoạt động hấp dẫn và sôi nổi.

Kéo mùa hè của con ra khỏi điện thoại, máy tính bằng cách amp;#34;Làm bạn cùng sáchamp;#34; - 2

Vào 14h30 chiều ngày 16/4 tới đây, tại Hà Nội sẽ diễn ra Tọa đàm “Để trẻ yêu thích sách”, Lễ ra mắt Câu lạc bộ Làm bạn với sách và buổi sinh hoạt đầu tiên của CLB Làm bạn với sách dành cho trẻ em lứa 5-11 tuổi.

Trong buổi Tọa đàm, các diễn giả PGS TS, Nhà giáo Nguyễn Việt Hùng, Nhà báo & Tác giả Phạm Thị Hoài Anh sẽ chia sẻ về tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ, vai trò của các Câu lạc bộ trong việc khuyến khích và nuôi dưỡng thói quen này; đồng thời thông báo về việc ra mắt và hoạt động của CLB Làm bạn với sách. 

Theo Hạ Mây (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự