Khi mỹ nhân Việt hết mình chiến đấu

Ngày 07/01/2013 14:19 PM (GMT+7)

Các diễn viên phần lớn đều bị treo lơ lửng trên không trong suốt các cảnh quay.

Mỹ Nhân Kế là một câu chuyện hoàn toàn mới lạ mà trước giờ điện ảnh Việt chưa từng “kể” cho khán giả. Và đó cũng là câu chuyện làm khó các mỹ nhân Việt nhiều nhất. Ngay từ khi dự án được chính thức công bố, phần đông khán giả đều cảm thấy rất thú vị trước thông tin sẽ phim có rất nhiều cảnh mỹ nhân hành động. Đây cũng là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng & đầy thử thách đối với cả ekip làm phim.

Cho đến thời điểm này, Mỹ Nhân Kế cũng đang “tạm giữ” một kỷ lục của phim Việt: Là bộ phim Việt có trường đoạn hành động dài nhất (20 phút).


Để có thể hoàn thành một cách tốt nhất các cảnh quay đặc biệt này, đòi hỏi sự phối hợp ăn ý không chỉ của các diễn viên với nhau mà còn của cả đạo diễn với các chuyên gia chỉ đạo võ thuật cũng như các anh em diễn viên cascardeur (diễn viên đóng thế)…

Khai thác võ cổ truyền

Nói về võ thuật được sử dụng trong các pha hành động, anh Quốc Thịnh – chỉ đạo võ thuật của phim cho biết: “Nhằm đảm bảo tính thuần Việt của phim, võ thuật mà chúng tôi hướng dẫn cho các diễn viên là môn võ cổ truyền quen thuộc của Việt Nam. Từ các thế võ này, kết hợp với các yêu cầu từ đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, chúng tôi đã có những thay đổi thích hợp cho phim. Đặc biệt, trong Mỹ Nhân Kế còn xuất hiện một môn võ khá lạ do đạo diễn Nguyễn Quang Dũng “chế” ra lấy ý tưởng từ môn thể thao cầu mây. Các cảnh quay này đã được thể hiện khá rõ trong kịch bản nên khi thực hiện, ekip võ thuật chỉ cần trao đổi lại kỹ hơn với anh Dũng và quay phim Trinh Hoan để chọn cách thức thể hiện cho phù hợp.”


Các mỹ nữ của Đường Sơn Quán trong buổi tập môn võ bí truyền: võ “cầu mây”.

Ngay khi trailer chính thức của phim được công bố, khá nhiều ý kiến của các khán giả tỏ ý thắc mắc về cách cầm kiếm của các cô gái. Chia sẻ về điều này, Quốc Thịnh cũng cho biết “Thực ra, đây không phải là cách “làm màu cho đẹp” như mọi người vẫn đang nghĩ. Đây chính là một trong những thế cầm kiếm chuẩn xác trong võ thuật. Tay thuận cầm kiếm, tay còn lại giơ hai ngón (với đao là khép cả bàn tay lại) như mọi người thấy là nhằm để khóa lực ở tay đó và dồn lực về tay thuận để tấn công đối phương. Như vậy thì khi đánh ra, các đòn thế mới có lực trong đó. Những ai có học qua về kiếm pháp, đao pháp thì đều sẽ hiểu.”


Binh khí được chọn cho 5 cô gái trong Mỹ Nhân Kế cũng là một nét đặc sắc của phim. Khi ekip thiết kế đưa ra 5 mẫu kiếm, Quốc Thịnh đã yêu cầu thay đổi hai mẫu kiếm của Đào Thị (Ngọc Quyên), Liễu Thị (Kim Dung) và đã được đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chấp nhận. Riêng thanh kiếm của Kiều Thị (Thanh Hằng) khác hẳn với các mỹ nhân khác khi có phần to lớn, gai góc hơn. Đây chính là nhằm thể hiện tính cách mạnh mẽ và bản lĩnh của một bà chủ dày dặn kinh nghiệm chiến đấu.

Binh khí của Kiều Thị khác hẳn với các mỹ nhân khác.

Khác với những phim hành động trước đây, Mỹ Nhân Kế là một phim hành động dạng cổ trang nên các cảnh bay nhảy, phi thân diễn ra trong phim khá thường xuyên. Các diễn viên phần lớn đều bị treo lơ lửng trên không trong suốt các cảnh quay. Chính vì thế, họ đều phải được chuẩn bị thể lực thật tốt để có thể đảm bảo tiến độ làm việc.

Điều đáng nói là tinh thần làm việc của các diễn viên cực kỳ chuyên nghiệp. Thái Hòa Lê – diễn viên về từ hải ngoại đảm nhận vai Quan Du, ngoài các cảnh quay, anh rất chăm chỉ chạy bộ trên đảo thường xuyên để giữ thể lực. Phạm Anh Khoa (Dương Linh) tham gia vào các cảnh đánh nhau khá tốt, dù được sự thừa hưởng nhất định khả năng võ thuật từ cha (là một võ sư) nhưng anh vẫn rất siêng năng tập luyện khi xong các cảnh quay của mình.

Dương Linh và Quan Du đã có màn đấu võ nảy lửa trong phim.

Các cô gái dù bị treo người thường xuyên, phải đối mặt với cảm giác đau đớn liên tục nhưng chẳng khi nào có ý bỏ cuộc trước các cảnh quay khó. Hình ảnh các cô gái, chàng trai lao vào tập luyện ngay khi hoàn thành xong cảnh quay của mình đã trở nên quen thuộc trong thời gian quay Mỹ Nhân Kế.

Tuy nhiên, do trang phục cổ trang nên việc sử dụng các dụng cụ bảo hộ cho các diễn viên đều rất khó. Hầu như trong các cảnh chiến đấu đều xảy ra các chấn thương lớn nhỏ khác nhau. Hơn 90% các cảnh quay hành động được các diễn viên tự thực hiện, và chấn thương, xây xước với các cô gái là điều không tránh khỏi.

Mỹ nhân Việt hết mình "chiến đấu"

Nhằm chuẩn bị cho sự hóa thân vào vai diễn một cách tốt nhất, 5 cô gái tham gia vào phim đã phải dành rất nhiều thời gian cho việc luyện tập trước đó. Với Thanh Hằng, Tăng Thanh Hà và cả Kim Dung là hơn hai năm, với Ngọc Quyên, Diễm My 9x là hơn 3 tháng chuẩn bị. Ngoại trừ Kim Dung vốn xuất thân là dân cascardeur chuyên nghiệp nên không gặp nhiều khó khăn lắm với phần võ thuật, 4 cô gái còn lại gần như là cả một sự thử thách.
  


Đằng sau những cảnh hành động đẹp mắt là một thời gian dài khổ luyện & nỗ lực.

Trong suốt hai năm trời chuẩn bị cho vai diễn, Thanh Hằng và Hà Tăng đã được tập luyện tại võ đường của cascardeur Quốc Thịnh – cũng chính là chuyên gia chỉ đạo võ thuật chính cho Mỹ Nhân Kế. Sau thời gian dành cho các công việc riêng, hai cô gái gần như gắn chặt với sàn tập luyện.

Thanh Hằng và một Kiều Thị đầy bản lĩnh.

Nói về chuyện tập luyện, Thanh Hằng từng tiết lộ: “Việc tập luyện này cũng không hẳn là dành riêng cho Mỹ Nhân Kế, tôi cảm thấy nó rất có lợi cho việc đảm bảo sức khỏe của mình lại còn bổ sung thêm cho mình một kỹ năng “đặc biệt” khác trong diễn xuất.  Nên thay vì  tập các môn khác thì tôi tập võ, lợi cả đôi đường!”  Riêng với Thanh Hằng, Quốc Thịnh – chỉ đạo võ thuật của Mỹ Nhân Kế cho biết: “Với chiều cao và đôi chân của mình thì chẳng có ai có thể đóng thế cho Thanh Hằng trong các cảnh quay khó được cả. Cô ấy không chỉ khiến tôi và hầu như tất cả ai gặp gỡ cũng đều phải ngạc nhiên và thán phục trước sự siêng năng tập luyện cũng như hết mình với vai diễn. Không có cảnh khó nào mà cô ấy “chịu thua”  cả!”

Cũng như Thanh Hằng, Tăng Thanh Hà là cô gái thứ hai trong đoàn phải chịu khá nhiều cảnh quay khó cho vai diễn. Trong đó, có hai cảnh mà có lẽ sẽ là những ấn tượng khó phai với cô. Cảnh đầu tiên là cảnh cô bị treo ngược chân và liên tục bị thả lên kéo xuống một cái hố sâu đầy chông. Cảnh thứ hai là cảnh phi thân xoay nhiều vòng trên không. Cảnh quay này sử dụng hệ thống ròng rọc và dây kéo để tạo hiệu ứng xoay. Có những lúc, khi cảnh quay đã ra ngoài khung hình nhưng cô vẫn không thể dừng lại được mà phải liên tục xoay người vòng tròn đi hết trục dây dài của dây cáp. Ngay khi tiếp đất, cô gần như bị choáng và chóng mặt, còn cảm giác buồn nôn thì liên tục xuất hiện ngay sau đó.

Hà Tăng cũng phải rất vất vả trong những cảnh hành động.


Với Ngọc Quyên và Diễm My 9x, tuy chỉ có thời gian hơn 3 tháng để tập luyện nhưng cả hai cũng đã hết sức tập luyện rất nghiêm túc. Thậm chí, hai cô gái này còn tự đề nghị được tập thêm với thời lượng gấp đôi để nhanh chóng quen thuộc với các thế võ trong phim. Không ngại nhận mình dở, Ngọc Quyên cho biết:"Tính tôi chậm hơn người khác nhiều lắm. Làm cái gì cũng sau người ta. Thôi thì đành lấy cần cù bù thông minh. Ngoài giờ tập như yêu cầu, tôi xin tập thêm giờ để tự mình rèn luyện thêm". Và Ngọc Quyên cũng là cô gái được đánh giá là có sự tiến bộ rất nhanh trong việc tập luyện.
 


Đào Thị.

Kim Dung - cô gái còn lại, cũng là người ít “tiếng tăm” nhất trong nhóm diễn viên nữ của Mỹ Nhân Kế. Nhưng cô lại có lợi thế rất lớn so với mọi người là đã có sẵn nền tảng võ thuật. Trước đây, Kim Dung từng là một cascardeur chuyên nghiệp. Sự xuất hiện của Kim Dung trong phim cũng là một ẩn số mà đạo diễn Nguyễn Quang Dũng muốn mang đến cho khán giả.

Kim Dung – gương mặt mới của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Với tất cả sự cố gắng của ekip thực hiện, Mỹ Nhân Kế hứa hẹn sẽ là một trong những tác phẩm điện ảnh giành được sự ủng hộ nhiều nhất của khán giả trong mùa phim tết 2013. Phim sẽ được chính thức khởi chiếu từ ngày 1/2/2013 trên toàn quốc.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phim Việt Nam