Loại hải sản nhỏ bé bám đầy bờ đá nhưng là món ngon sang chảnh đắt tiền

Ngày 14/05/2022 14:00 PM (GMT+7)

Hàu cổ ngỗng là một trong những loại hải sản đắt nhất thế giới. Chỉ 1 kg có thể có giá hơn 250 USD tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nơi những con hàu cổ ngỗng được coi là một món đặc sản nhiều người mê.

Dọc theo vùng nước gồ ghề, nhiều đá của vùng biển Tây Bắc Tây Ban Nha, Costa da Morte ("Bờ biển của cái chết") là nơi bạn tìm thấy những con hàu cổ ngỗng ngon nhất. Loài giáp xác da cứng sống bám vào các tảng đá ven biển là một trong những loại hải sản đắt nhất thế giới.

Loại hải sản nhỏ bé bám đầy bờ đá nhưng là món ngon sang chảnh đắt tiền - 1

Ngư dân đánh bắt hàu cổ ngỗng (gọi là Percebeiros) thường mạo hiểm thương tật và tử vong để có được món ngon hiếm có, đắt tiền này. Họ nhảy từ thuyền của mình xuống những tảng đá sắc như dao cạo trong vùng nước phù hợp, nơi gió dữ nhất và thủy triều cao nhất. Họ băng qua các tảng đá và bơi qua các hang động dưới nước để xác định những con hàu ngon nhất, họ cũng phải cố gắng để không bị thủy triều cuốn đi. Nơi càng nguy hiểm, hàu cổ ngỗng càng ngon.

Cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến những người có thể đã tìm kiếm việc làm trong các lĩnh vực như xây dựng quay trở lại ngành công nghiệp tìm kiếm hàu cổ ngỗng.

Mười năm trước, nhiều người trong số họ đang làm những công việc được trả lương cao hơn và ít rủi ro hơn. Nhưng sau đó khủng hoảng ập đến và họ phải quay lại với cách sống của cha hoặc thậm chí là ông của mình.

Và trong khi thu hoạch những con hàu cổ ngỗng từng được coi là công việc của một người đàn ông, những khó khăn về kinh tế đã khiến phụ nữ cũng phải lao vào. Vào mùa sinh sản của hàu cổ ngỗng, những người phụ nữ dành 3-4 giờ trên các tảng đá mỗi sáng để tìm kiếm hàu. Sau đó, họ quay lại chăm sóc trang trại của gia đình trong khi người chồng quay lại vùng biển.

Ở Aguino (Tây Ban Nha), có khoảng 80 đến 100 percebeiro làm việc hợp pháp, mặc dù có rất nhiều người khác đã đi săn trái phép vào ban đêm. Do các quy định về số lượng cá thể sống mà người ta có thể thu thập được thắt chặt và chi phí cấp giấy phép hoạt động trong vùng biển tăng lên, bờ biển Galicia đã chứng kiến sự gia tăng của nạn săn trộm. Mặc dù mực nước nguy hiểm hơn vào ban đêm và hình phạt cho việc đánh bắt rất khắt khe, tuy nhiên lợi nhuận hấp dẫn từ các con hàu cổ ngỗng khiến mọi người bỏ qua mọi rủi ro với bản thân mình.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-hai-san-nho-be-bam-day-bo-da-nhung-la-mon-ngon-sang-chanh-dat-ti...

Loại rau xưa rẻ bèo, là món ăn dành cho nhà nghèo, giờ thành đặc sản xuống phố, 100.000 đồng/kg
"Hiện nay trên thị trường giảo cổ lam giá từ khoảng từ 250.000 đến 300.000 VNĐ/kg sấy khô; 100.000 đồng/kg rau giảo cổ lam,… Đắt đỏ là vậy nhưng người...

Đặc sản 4 phương

Theo Huy Nguyễn (Theo CNN) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương