Loại quả dại trẻ con nhặt chơi “đồ hàng”, nay thành đặc sản bán trong siêu thị nước ngoài

H.M Ngày 14/04/2021 08:57 AM (GMT+7)

Vốn là một loại quả mọc đầy ở các vùng quê Việt Nam nhưng nay bỗng trở thành đặc sản, còn được bày bán ở siêu thị nước ngoài.

Những năm gần đây, nhiều người Việt ở Nhật cảm thấy bất ngờ khi bắt gặp một loại quả hết sức quen thuộc ở Việt Nam được bán trong siêu thị. Loại quả này vốn ít người ăn, mọc dại ở các vùng quê và thường được trẻ con nhặt về chơi “đồ hàng”. Thế mà lại có ngày chúng được tuyển chọn, đóng gói sạch đẹp chễm chệ bày trên những kệ hàng tại siêu thị Nhật.

Loại quả dại trẻ con nhặt chơi “đồ hàng”, nay thành đặc sản bán trong siêu thị nước ngoài - 1

Trái thù lù ở Nhật được bán với giá khoảng 700.000 đồng/kg

Trái thù lù hay tầm bóp, nghe tên dân dã nhưng đây là trái cây có rất nhiều lợi ích về mặt dinh dưỡng, sức khỏe. 

Tầm bóp giống Nam Mỹ có tên khoa học là Physalisvn Peruviana, có nguồn gốc từ dãy núi Andes và được người Inca cổ đại thuần hóa vào thể kỷ 18, giống này có giá trị cả về dược liệu và trái cây thương phẩm. Trái rất giàu vitamin A, C, B3 và một số khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho… Riêng về vitamin A trên cùng một trọng lượng tính nó có thể cao gấp 10 lần quả cherry, gấp 3 lần quả việt quất, gấp 13 lần quả phúc bồn tử và gấp 60 lần quả dâu…

Loại quả dại trẻ con nhặt chơi “đồ hàng”, nay thành đặc sản bán trong siêu thị nước ngoài - 2

Hiện nay, trái thù lù đang được bán tại nhiều siêu thị, cửa hàng trái cây đặc sản Việt Nam. Giá bán loại quả này tùy vào nguồn gốc, xuất xứ của quả. Có những loại thù lù được canh tác hữu cơ hoặc nhập khẩu có giá từ 300 - 400.000 đồng/kg.

Ngoài ra, thù lù còn được bày bán theo dạng tươi hoặc sấy khô, đóng hộp ở siêu thị nhiều nước trên thế giới (Mỹ, Nhật, Trung Quốc, New Zealand…).

Loại quả dại trẻ con nhặt chơi “đồ hàng”, nay thành đặc sản bán trong siêu thị nước ngoài - 3

Thù lù được bán ở siêu thị Trung Quốc

Loại quả dại trẻ con nhặt chơi “đồ hàng”, nay thành đặc sản bán trong siêu thị nước ngoài - 4

Loại quả dại trẻ con nhặt chơi “đồ hàng”, nay thành đặc sản bán trong siêu thị nước ngoài - 5

Nó còn được quảng cáo là "siêu trái cây" ở Mỹ

Giống thù lù (tầm bóp) mà mọi người thường thấy ở khắp mọi miền quê ở Việt Nam có tên khoa học là Physalis Angulata, theo sách y học Việt Nam, tầm bóp không có độc, có tính bình và giải nhiệt rất tốt.

Nó có chứa lượng vitamin A (tiền tố A) và vitamin C cực nhiều cho nên khả năng chống oxy hóa của trái thù lù (tầm bóp) rất cao. Con người luôn luôn có nhu cầu tìm các chất chống oxy hóa để chống lại sự lão hóa, nâng cao sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh tật. Đó cũng là lý do vì sao ngày càng có nhiều người trẻ muốn mua trái cây này về ăn, ép nước, chế biến thành các món ăn khác nhau như salad trộn, làm bánh, mứt...

Tuy nhiên, mặc dù biết trái thù lù (tầm bóp) là loại thực phẩm rất tốt và cần thiết cho sức khỏe con người, nhưng chúng ta phải ăn đúng lượng không nên quá dư thừa đối với nhu cầu cơ thể. Nên tìm sản phẩm có nguồn gốc thương hiệu rõ ràng, minh bạch về quy trình sản xuất và chịu trách nhiệm về sự an toàn của sản phẩm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/loai-qua-dai-tre-con-nhat-choi-do-hang-nay-thanh-dac-...

Loài hoa chị em mua về cắm đẹp mê li, ai dè làm thành đặc sản ai ăn cũng nghiện
Đến mùa hoa súng, nhiều chị em mua về cắm để trang hoàng nhà cửa. Thế nhưng cũng loài hoa này, người dân Phú Yên lại biến tấu thành một món đặc sản...
Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương