Magazine show: Trào lưu mới cho nội dung số?

Ngày 28/05/2015 16:17 PM (GMT+7)

Tương tự như sitcom, Vlog, Magazine show là một trong những hình thức nội dung mới của thời đại Internet.

Đã hơn 10 năm kể từ khi thể loại sitcom được giới thiệu đến khán giả truyền hình Việt Nam. 2 năm trở lại đây, khi thời đại nội dung số bùng nổ, thì sitcom cũng nhanh chóng phủ sóng dày đặc các trang chia sẻ trực tuyến. Sitcom (situation comedy) - tạm dịch hài tình huống - là các đoạn phim ngắn có thời lượng trên dưới 20 phút, với các tình huống nối tiếp nhau, liên kết qua nhiều tập và thường kéo dài lên đến hàng trăm tập.  

"Sinh sau đẻ muộn" nhưng hấp dẫn và phát triển nhanh không kém chính là Vlog (video blog) - những đoạn nhật ký video ngắn hoặc các chương trình video thủ công mà mọi người đều có thể tự thực hiện, nói về các vấn đề thời sự hoặc đơn giản chỉ là phát biểu ý kiến, quan điểm cá nhân. Vlog có thể được xem là một dạng nhật ký internet. 

Dự đoán thời gian tới, sẽ có thêm nhiều hình thức nội dung khác tiếp tục phát triển, mà đáng kể nhất là Magazine show. Đây là một đoạn video với thời lượng từ 10 – 15 phút, cập nhật các tin tức với từng nhóm chủ đề đặc trưng như giải trí, thời sự đến người xem. Nôm na nó như một cuốn tạp chí giấy phát hành định kỳ hàng tháng với nội dung phong phú. Nhưng thay vì cầm tạp chí đọc thì bạn sẽ xem, và các con chữ được diễn đạt qua hình ảnh nhân vật và tình huống.

magazine show: trao luu moi cho noi dung so? - 1
"Gshow" - một trong những cái tên tiên phong của làn sóng Magazine show tại Việt Nam.

Cũng như thể loại sitcom khi mới ra mắt khán giả Việt đã vấp phải không ít khó khăn từ khâu kịch bản, diễn viên cho đến cách đón nhận của khán giả. Sitcom từng bị cho là dài dòng, phong cách diễn gượng gạo, phải qua nhiều phim khán giả mới dần quen và trở nên yêu thích. Hay như Vlog thời kỳ đầu cũng bị “ném đá” không ít khi cho rằng đây là hình thức “tự sướng” của các Vlogger, và nội dung chuyển tải nhảm nhí. Nhưng sự nổi tiếng trong cộng đồng của nhiều chủ nhân các Vlog như hiện nay đã phản ánh tầm quan trọng và sức ảnh hưởng mà các nội dung này mang lại.

magazine show: trao luu moi cho noi dung so? - 2
Vlogger JVevermind.

magazine show: trao luu moi cho noi dung so? - 3
Vlogger An Nguy.

magazine show: trao luu moi cho noi dung so? - 4
Vlogger Huy Me đều là những gương mặt được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Có thể được coi là một trong những nội dung tiên phong cho hình thức Magazine show, Gshow là chương trình dành riêng cho cộng đồng thế giới thứ ba (LGBT), phản ánh các vấn đề thực tế trong cuộc sống của các bạn trẻ dưới góc nhìn đa dạng. Bản thân chương trình cũng từng gặp không ít khó khăn khi ra mắt những số đầu tiên. Mỗi tập của Gshow với thời lượng trung bình 15 phút mang lại nhiều nội dung thú vị như tại sao hiện nay mỗi cô gái đều có một chàng bạn thân là gay? Các bạn trẻ thường làm gì vào mỗi dịp Tết khi mà mọi người đều cho rằng Tết không còn thú vị như xưa? Hay giới trẻ thường ám ảnh điều gì nhiều nhất? Cho đến những điều tưởng chừng quen thuộc nhưng khi đề cập vẫn rất được quan tâm là chuyện hẹn hò, liệu các chàng gay hẹn hò có gì khác, và quan điểm của họ về hẹn hò như thế nào? 

magazine show: trao luu moi cho noi dung so? - 5

magazine show: trao luu moi cho noi dung so? - 6
Một số phân cảnh trong "Gshow".

Điểm đặc biệt là các nhân vật trong show đều là những nhân vật “người thật việc thật”, không hề hư cấu, xu hướng tính dục của họ là thật và quan điểm họ phản ánh cho từng chủ đề, tình huống cũng là thật. Chính điều này đã mang lại một cái nhìn trung thực hơn về cộng đồng LGBT. Magazine show Gshow đã cho ra mắt được 6 tập và đang từng bước nhận được sự ủng hộ của nhiều bạn trẻ. Các bạn có thể tìm xem các tập của Gshow tại đây

Theo Quỳnh Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Hậu trường showbiz