Món bún đặc sản chỉ có ở Quảng Ninh làm từ loài có tên lạ, ăn xong vẫn thòm thèm 

H.M Ngày 23/01/2022 11:25 AM (GMT+7)

Món ăn có khả năng "gây nghiện" này bạn chỉ có thể thưởng thức ở Quảng Ninh.

Cù kỳ (ở nhiều nơi còn gọi là cua đá, cùm vùm,…) là một giống cua chỉ sinh trưởng ở những vùng biển ấm. Khác với thịt cua biển, cù kỳ tuy thịt không nhiều và dày như cua biển nhưng lại chắc và có vị thơm, ngon đặc trưng… và rất dễ gây “nghiện”. Cù kỳ có mai màu nâu, mắt màu xanh lá cây. Cù kỳ nổi bật với 2 chiếc càng to. Thịt càng cù kỳ ngọt thơm là phần được nhiều người yêu thích nhất.

Từ con cù kỳ, người Quảng Ninh đã sáng tạo nên một món đặc sản đặc trưng chỉ có ở nơi đây, chính là món bún cù kỳ. Một bát bún cù kỳ khá đầy đặn, hấp dẫn với đủ loại màu sắc từ các nguyên liệu như hành răm xanh mát, cà chua đỏ, thịt càng cù kỳ hồng hồng trắng trắng và một thìa gạch cù kỳ màu vàng nâu óng ánh. Bát bún được chan đầy nước dùng trong veo, có màu vàng nhạt. Nước dùng ngọt đậm, lại không có vị béo ngấy như nước dùng được ninh bằng xương ống lợn hay xương bò.

Món bún đặc sản chỉ có ở Quảng Ninh làm từ loài có tên lạ, ăn xong vẫn thòm thèm  - 1

Bên cạnh sự xuất sắc của nước dùng, phần nhân của món bún cù kỳ cũng rất đặc biệt. Mỗi bát có hai chiếc càng cù kỳ được bóc gọn ghẽ. Khi bóc, nhà hàng để lại chút vỏ ở đầu mỗi gọng càng để càng nhìn vừa đẹp lại tiện cho những khách hàng muốn cầm từng chiếc càng nhỏ nhỏ xinh xinh để ăn. Phần gạch vàng nâu mềm mịn béo ngậy tan trong miệng. Ngoài ra, nếu bạn gọi thêm cho bát bún những loại hải sản khác thì tôm và bề bề cũng được bóc nguyên con, mỗi miếng đều cảm nhận được vị tươi ngọt của hải sản.

Được biết, món bún cù kỳ đích thực là món ăn “chỉ Quảng Ninh mới có” bởi cù kỳ là loại thủy sản đặc hữu chỉ có tại vùng biển ấm như Quảng Ninh, Hải Phòng. Con cù kỳ nhìn như con cua nhưng lớp vỏ có màu nâu đỏ, thịt cù kỳ chắc và ngọt. Cù kỳ có đôi càng khá to, nhiều thịt nhưng phần thân cù kỳ lại nhỏ và nhiều vỏ dăm nên khó gỡ thịt.

Món bún đặc sản chỉ có ở Quảng Ninh làm từ loài có tên lạ, ăn xong vẫn thòm thèm  - 2

Cù kỳ có kích cỡ từ to đến nhỏ, nhưng để làm bún cù kỳ, người ta thường chọn loại cù kỳ size nhỡ, vừa để đảm bảo giá thành của bát bún, vừa để được lợi thịt khi gỡ càng, bởi càng cù kỳ to thường nặng vỏ. Để có được bát bún ngon, đậm đà thu hút thực kháchthì tất cả các loại hải sản đều phải tươi sống. Ngoài cù kỳ, tôm và bề bề được hấp chín, gỡ lấy thịt. Đặc biệt, khi gỡ phải gỡ nguyên con thì khi bày bát bún mới đẹp. Tôm sau đó sẽ được xào sơ với chút dầu và gia vị.

Món bún đặc sản chỉ có ở Quảng Ninh làm từ loài có tên lạ, ăn xong vẫn thòm thèm  - 4

Nguyên liệu chính của món bún cù kỳ chắc chắn vẫn phải là phần thịt cù kỳ thơm ngon. Cù kỳ vẫn còn tươi được rửa sạch, tách riêng càng và phần thân. Càng cù kỳ được hấp chín, để riêng. Phần thân cù kỳ chính là nguyên liệu để làm nước dùng đặc biệt. Thân cù kỳ được tách riêng hai phần: Thân và mai. Thân cù kỳ đem đi xay nhuyễn, lọc bỏ bã, đun sôi rồi vớt thịt để riêng. Phần thịt cù kỳ được xào với gạch lấy từ mai cù kỳ thành thứ gạch màu vàng nâu óng ánh. Công đoạn cuối cùng là trình bày nguyên liệu, chan nước dùng và thưởng thức.

Món bún đặc sản chỉ có ở Quảng Ninh làm từ loài có tên lạ, ăn xong vẫn thòm thèm  - 5

Chính bởi những nguyên liệu tươi ngon như vậy đã tạo nên một bát bún cù kỳ thơm phức, nóng hổi, hương vị đậm đà gây nghiện. Ai thưởng thức xong cũng phải thòm thèm và nhớ mãi. Nếu có dịp du lịch Quảng Ninh, đừng quên nếm thử món ăn đặc biệt và khó quên này nhé!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mon-bun-dac-san-chi-co-o-quang-ninh-lam-tu-loai-co...

Món bún nhà nghèo đặc sản chỉ có ở Nam Định, ăn là mê, ngày bán hơn 1000 bát
Được làm từ những nguyên liệu bình dân, món bún này mang hương vị dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương