Một "Hẹn gặp lại" ấn tượng của tác giả "Làm dâu nước Pháp"

Nhà văn Hiệu Constant vừa cho ra mắt tiểu thuyết mới có tựa đề: À bientôt… Hẹn gặp lại.

Hiệu Constant tên thật là Lê Thị Hiệu, nữ nhà văn, dịch giả Việt kiều sinh năm 1971, tại Thường Tín - Hà Tây (cũ), hiện đang sinh sống tại Pháp. Chị đã có 4 tác phẩm in riêng, một tập truyện ngắn in chung và khoảng gần 50 dịch phẩm. 

Năm 2014, Hiệu Constant cho ra mắt tự truyện Làm dâu nước Pháp, tác phẩm nằm trong series sách “Làm dâu xứ lạ” do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành. Cuốn sách gây tiếng vang khi họa lại chân thật bức tranh về cuộc sống của một cô dâu Việt ở trời Âu xa xôi, một điển hình của người phụ nữ thời hội nhập: chủ động kiếm tìm hạnh phúc, tạo dựng mái ấm, xử lý hài hòa các mối quan hệ cá nhân – gia đình – xã hội và đặc biệt là không đánh mất bản sắc của chính mình và của dân tộc. 

Vừa qua tác giả Hiệu Constant đã chính thức tái ngộ độc giả quê nhà thông qua tác phẩm mới có tựa đề đậm chất Pháp: À bientôt… Hẹn gặp lại

À bientôt… Hẹn gặp lại là câu chuyện bắt đầu bằng cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ giữa Hoài Thu – cô phóng viên người Việt và Jean Claude – người từng giữ chức vụ Đại sứ Pháp tại Việt Nam. Với Hoài Thu, có lẽ đây là cuộc gặp gỡ có chủ định từ 20 năm trước sau khi nhận được món quà từ tay Jean Claude trong buổi trao quà từ thiện ở làng quê nghèo sau cơn lũ.

Trong kí ức của cô bé Thu, vị đại sứ với nụ cười thân thiện cùng cái bắt tay ấm áp đã để lại một ấn tượng sâu sắc, một thứ tình cảm không thể nói lên thành lời, để rồi cô quyết tâm phải gặp lại được vị đai sứ như một lời hứa hẹn “À bientôt… Hẹn gặp lại!” trước khi anh rời đi. Để thực hiện được ước mơ của mình Hoài Thu đã không ngừng cố gắng cho dù hoàn cảnh gia đình nghiệt ngã có lúc tưởng chừng như đè bẹp ý chí của cô: bố mất, mẹ mất, anh trai phải đi tù, cô không phải là con gái ruột của chính những người đã yêu thương, nuôi nấng mình…

mot "hen gap lai" an tuong cua tac gia "lam dau nuoc phap" - 1

Tác giả Hiệu Constant rạng rỡ tại họp báo ra mắt sách À bientôt… Hẹn gặp lại

20 năm với bao thử thách và không thiếu dư vị đắng ngắt, cuối cùng cô cũng thực hiện được ước mơ của mình. Cuộc đối thoại của Hoài Thu và Jean Claude đi suốt chiều dài tiểu thuyết. Qua những kí ức, hai người bị cuốn hút vào những câu chuyện của nhau để rồi nhận ra họ đã thấu hiểu, đồng cảm, quý mến nhau từ lúc nào không hay, để khi từ biệt nhau họ biết rằng tình yêu sẽ gắn kết họ trong quãng đời còn lại.

Và, cuối cùng là câu nói bật ra từ trái tim Jean Claude: “Anh hẳn có thể làm bất kỳ điều gì lúc này miễn được ở bên cô gái Việt Nam yêu kiều và quyến rũ này!" Chỉ có niềm tin yêu mới đủ sức đi tới cuối con đường. Đó là quyết định. Đó là tất cả cầu mong, là hứa hẹn của Jean Claude với Hoài Thu: À BIENTÔT! Hẹn gặp lại! 

mot "hen gap lai" an tuong cua tac gia "lam dau nuoc phap" - 2

Chuyện tình cảm của À bientôt… Hẹn gặp lại rất nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu lắng, nhân văn. Qua câu chuyện về cuộc đời của Hoài Thu, Jean Claude người đọc sẽ cảm nhận được thêm về khát vọng, ước mơ của tuổi trẻ như tác giả Hiệu Constant đã đề tựa cho cuốn sách “Ý thức phận mình nhỏ, lại có ước mơ, với cố gắng lớn ắt sẽ thành công”.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn