Này mọi người ơi, hãy để yên cho bác sĩ "hiền"!

Ngày 09/03/2018 17:45 PM (GMT+7)

Để yên cho bác sĩ “hiền” là tập hợp các câu chuyện đời, chuyện nghề qua giọng văn sắc sảo, tinh tế, thâm thúy của bác sĩ Ngô Đức Hùng.

Để yên cho bác sĩ “hiền” không đơn thuần là cuốn sách tự sự hay tản văn. Có thể coi cuốn sách là sự tổng hòa giữa bút ký, tự sự và tản văn với cấu trúc được phân theo bốn chương như một tiểu thuyết.

Tác phẩm xoay quanh những góc nhìn về cuộc sống của chính tác giả - bác sĩ Ngô Đức Hùng, bao gồm chuyện Nghề, chuyện Bệnh viện, chuyện Đời và chuyện Tôi. Xuyên suốt chương một và chương hai, người đọc có cơ hội tiếp cận với đời sống thực của các bác sĩ từ khi còn là sinh viên năm nhất lơ ngơ cho đến khi ra trường.

nay moi nguoi oi, hay de yen cho bac si "hien"! - 1

Không mang đến những câu chuyện dạng bài học theo kiểu “món súp cho tâm hồn” đầy lãng mạn thường dễ bắt gặp ở khuôn viên bệnh viện, Để yên cho bác sĩ “hiền” chỉ làm nhiệm vụ ghi chép thuần túy và kể lại những câu chuyện phía sau điều ta vẫn thấy bằng mắt thường: Bệnh tật, mất mát hay cái chết, hay những lời phong thanh rầm rĩ dọc hành lang bệnh viện với cái nhìn thực tế hơn, nhàu nhĩ hơn, đau đớn hơn, cũng “người” hơn.

Trong khi đó, chương ba và bốn đưa độc giả ra khỏi khuôn viên bệnh viện để đến với nhịp sống hối hả mỗi ngày của cuộc sống. Điều đặc biệt, đây lại chính là lúc độc giả thấy được tác giả rõ rệt nhất. Không phải một bác sĩ có miệng lưỡi sắc như dao, mà là một chàng trai với trái tim ấm áp và tâm hồn nhạy cảm, tinh tế.

Ấm áp để ngóng chờ một bà lão bán mẹt hàng xén quen trở lại trên góc phố sau mùa rét đậm, nhạy cảm để yêu những khoảnh khắc giao mùa, tinh tế để quan sát những đổi thay của hai hàng cây bên con đường mỗi ngày vẫn đi qua, đều đặn. Tính cách lãng mạn và mơ màng của một thi sĩ khao khát tình yêu cuộc sống được che giấu kỹ ở hai chương đầu dần lộ ra qua những con chữ.

nay moi nguoi oi, hay de yen cho bac si "hien"! - 2

Để yên cho bác sĩ “hiền” không chỉ mang lại những câu chuyện để mua vui vào lúc “trà dư tửu hậu”. Bên cạnh đó, tác phẩm còn phản ánh một xã hội đang dần đánh mất khả năng lắng nghe khi ai cũng có quyền được nói và nhao lên nói nhờ sức mạnh của mạng xã hội và được tiếp tay bởi truyền thông câu khách. Cuốn sách cũng mang lại cho người đọc cơ hội để chậm lại một chút, lắng nghe nhiều hơn một chút, một cách cẩn trọng và trân trọng hơn.

Độc giả có thể lật lên phía dưới lớp ngôn ngữ thượng tầng để nhìn thấu được những nỗ lực của các Y bác sĩ, nhất là các bác sĩ công tác tại phòng hồi sức cấp cứu, nơi “mọi cái giường đều có người chết”. Để khi khép sách lại, chúng ta, độc giả - những người luôn từ ngoài nhìn vào cánh cửa phòng khám - có thể thở ra một hơi nhẹ, để thấu hiểu hơn và chia sẻ hơn với nhau thế giới qua góc nhìn còn lại bởi cuộc sống còn có một chữ TÌNH.

Như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…”

nay moi nguoi oi, hay de yen cho bac si "hien"! - 3

Bác sĩ Ngô Đức Hùng sinh năm 1981, từng tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y và là bác sĩ nội trú sau mười một năm học liên tục. Dù được tu nghiệp tại nhiều nước trên thế giới nhưng anh vẫn quyết định ở lại Việt Nam làm bác sĩ. Hiện anh làm việc tại chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và sẵn sàng đóng góp cho đời một trái tim. 

Tự nhận mình là kẻ đứng giữa dòng chảy cuộc đời nhưng điềm nhiên như đứng ngoài sự việc và mắc một thứ bệnh kinh niên là “tiêu chảy ngôn ngữ”, bác sĩ Hùng Ngô rất khéo tự họa mình và cuộc đời mình bằng con chữ, tuy nhiên, không có trong vốn từ vựng hai chữ “giá như”.

Bị nhắc nhở không được trèo lan can quay phim, chồng sản phụ đánh bác sĩ mổ đẻ cho vợ
Vừa tiến hành mổ đẻ cho bệnh nhân ra ngoài, người chồng sản phụ bất ngờ dùng đèn phin tấn công trực diện vào 2 bác sĩ, khiến cả 2 bác sĩ đều bị thương...
Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn