Nghẹt thở và choáng váng bởi cơn bão "Đỏ trỗi dậy"

Ngày 21/07/2016 00:02 AM (GMT+7)

Tác phẩm Đỏ trỗi dậy của nhà văn Mỹ Pierce Brown là một câu chuyện hoành tráng đầy chất ciné với rất nhiều pha hành động và nút thắt ngạt thở.

Tháng 7 năm 2016, độc giả Việt Nam có cơ hội cầm trên tay cuốn đầu tiên trong bộ ba tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Mỹ Pierce Brown – Đỏ trỗi dậy. Đây là một cuốn sách hết sức khác biệt! Hồi hộp đến nghẹt thở, bất ngờ đến choáng váng, tàn nhẫn đến lạnh người. Rơi xuống chói lòa như một ngôi sao băng và cuốn người đọc đi theo như một cơn bão!

Thuộc thể loại khoa học viễn tưởng dành cho thanh thiếu niên, Đỏ trỗi dậy lấy bối cảnh 700 năm kể từ khi loài người thống trị các hành tinh khác. Chàng trai mười bảy tuổi Darrow là một Đỏ - một chủng tộc khai mỏ dưới lòng đất Sao Hỏa để biến hành tinh này thành nơi có thể sinh sống được, chuẩn bị cho các Màu khác trên Trái Đất di cư đến. Nhưng chẳng bao lâu sau, Darrow phát hiện ra tất cả chỉ là dối trá.

nghet tho va choang vang boi con bao "do troi day" - 1

Trái Đất đang chết dần. Dưới những tầng đất sâu của Sao Hỏa, có một cộng đồng những con người mắt và tóc đỏ quạch như màu của hành tinh mà họ đang sống. Nhiệm vụ của họ là khai thác Helium 3 - một thứ nguyên tố được cho là sẽ biến bề mặt Sao Hỏa thành nơi con người có thể sinh sống được. Họ là niềm hy vọng cuối cùng của nhân loại. Họ là Đỏ. Ngoại trừ… tất cả là một lời nói dối khổng lồ. Các Đỏ không phải những người tiên phong. Họ chỉ là những nô lệ bị lợi dụng làm việc quần quật cho đến chết!

Tờ Entertainment Weekly nhận xét về Đỏ trỗi dậy như sau: “Brown đã viết nên một câu chuyện hoành tráng đầy chất xi nê, khéo léo hòa trộn giữa thần thoại La Mã và khoa học viễn tưởng.” Trong khi đó, Huffington Post thì cho rằng: “Các tiêu chuẩn đạo đức và các giá trị được đào sâu thông qua các nhân vật trong Đỏ trỗi dậy có khả năng khơi gợi trong cả một thế hệ độc giả cách suy nghĩ thông minh về tác động của những quyết định của họ lên chính bản thân mình, lên gia đình, bạn bè và toàn bộ thế giới xung quanh. Cuốn sách này thực sự là một bài học hiệu quả về lãnh đạo.”

"Cha đẻ" của Đỏ trỗi dậy là Pierce Brown - một cây bút người Mỹ, chuyên viết truyện giả tưởng. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2010, anh làm nhiều nghề khác nhau song song với nỗ lực sáng tác để trở thành nhà văn. Tác phẩm đầu tay Đỏ trỗi dậy ra đời năm 2014 thành công vang dội, được đón nhận tích cực bởi cả độc giả lẫn các nhà phê bình. Hiện Brown sống tại Los Angeles, cần mẫn viết những câu chuyện về tàu vũ trụ, phù thủy, ma quỷ cùng tất cả những thứ kỳ quặc, cổ xưa.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn