Ngô Quang Hải "bênh" đứa con cưng của mình

Ngày 28/07/2013 08:16 AM (GMT+7)

Hy vọng khán giả đừng xem HIT - Hoàng tử lọ lem theo kiểu bới lông tìm vết.

HIT: Hoàng tử & Lọ Lem (HIT) đánh vào đối tượng khán giả tuổi teen, được Ngô Quang Hải thực hiện với mong muốn đưa những tên tuổi của dòng nhạc underground ra ánh sáng thông qua câu chuyện về niềm khát khao được hát của nhân vật Bảo Hân (Midu). Tất nhiên, với một đạo diễn từng được biết đến qua những bộ phim có diễn biến tâm lý có phần nặng nề, quyết định chọn dòng phim cho teen để thực hiện rõ ràng có phần hơi liều lĩnh.

Sau buổi công chiếu vào tuần trước, bộ phim đã vấp phải nhiều phản hồi không tích cực từ giới truyền thông. Không ít lời bình luận chua cay cũng được dành cho đạo diễn từng nổi tiếng với bộ phim Chuyện của Pao.

Trước phản ứng này, vị đạo diễn đã có những chia sẻ thẳng thắn xung quanh "đứa con" mới nhất của mình.

Ngô Quang Hải quot;bênhquot; đứa con cưng của mình - 1
Ngô Quang Hải phong độ ở tuổi 44.

Sau khi nhận được những phản hồi đó, tôi chấp nhận và ngồi xem lại phim hàng chục lần. Tôi không bình luận nhiều về việc HIT được khen hay bị chê. Nhưng thật không công bằng khi bộ phim bị ném đá nhiều như vậy. Có lẽ mọi người đang xem phim dưới góc độ là một nhà phân tích, hơn là khán giả trẻ đến rạp để giải trí”, Ngô Quang Hải ngậm ngùi mở đầu cuộc trò chuyện.

Trước khi bắt tay vào việc viết kịch bản này, tôi đã nghiên cứu rất kỹ về những yếu tố của một bộ phim ăn khách như những chi tiết hài nhẹ nhàng, một câu chuyện tình yêu, âm nhạc. Tất cả những yếu tố này qua HIT đã được xâu chuỗi thành một câu chuyện về ước mơ. Sau đó, tôi có tổ chức những buổi chiếu thử cho rất nhiều khán giả tử nghiệm để thu thập ý kiến và có chỉnh sửa lại để hợp lý hơn. Theo tôi HIT là một phim khá văn minh”.

Ngô Quang Hải quot;bênhquot; đứa con cưng của mình - 2

Ngô Quang Hải quot;bênhquot; đứa con cưng của mình - 3
Những cảnh quay trong HIT: Hoàng tử và Lọ Lem được đầu tư khá tốt.

Những cảnh quay trong HIT: Hoàng tử và Lọ Lem được đầu tư khá tốt.

Anh nói thêm: “HIT là bộ phim không hề tệ, có mở đầu và kết thúc tốt. Phim dài 85 phút, trừ 3 phút credit và 10 phút tức chỉ còn 75 phút để truyền tải toàn bộ nội dung phim. Nhưng trong 10 phút đầu đã giới thiệu được các nhân vật chính. Phần cuối phim cũng tạo ra được những cao trào nhất định”.

Trong quá trình dựng, Ngô Quang Hải cho biết cả anh và ê-kíp đã "đóng đô" ở phòng cắt trong vài tháng. Thay vì chọn cách để mạch phim chạy từ đầu là giới thiệu nhân vật đến cuối là các tiết mục trình diễn âm nhạc và cuộc thi chính, nhưng vì sợ “khán giả không chịu nổi” nên cuối cùng, phim đã được dựng theo lối phi tuyến tính, tức để những cảnh quay xen lẫn vào nhau để liên tục tạo được sự hấp dẫn người xem. Được biết, bộ phim HIT có không ít cảnh quay bạo lực, nhưng phút cuối đã bị cắt để giữ màu sắc và tinh thần nhẹ nhàng đúng kiểu phim cho teen.

Về những khó khăn trong quá trình thực hiện khiến bộ phim liên tục bị dời tiến độ phát hành, đạo diễn cũng không ngần ngại chia sẻ anh bị áp lực về việc phải hoàn thành phim vào thời điểm này. Sau khi trễ hẹn trong dịp Tết vì không kịp xét duyệt, phim chỉ còn dịp hè là thích hợp ra rạp.

Ngô Quang Hải quot;bênhquot; đứa con cưng của mình - 4

Bên cạnh đó, vì không có nhiều kinh phí cũng như yếu tố con người nên Ngô Quang Hải phải ôm đồm quá nhiều vai trò trong phim từ viết kịch bản, đạo diễn, dựng (một phần). Chính vì điều này nên anh không hoàn thành tốt nhất các công đoạn sản xuất phim.

Ngô Quang Hải phải đảm nhận quá nhiều vai trò trong quá trình thực hiện HIT.Trước những so sánh ác ý giữa Chuyện của Pao và HIT, vị đạo diễn này cũng cho rằng đây là hai dòng phim hoàn toàn khác nhau. “Không thể so sánh một cái áo với một cái quần. Ngay cả Chuyện của Pao bây giờ xem lại cũng đầy lỗi, nếu chiếu vào thời điểm này chắc đã không được khen nhiều như vậy. Tôi từng tuổi này mà còn được khuyên tôi bỏ nghề thì thật buồn”, anh tâm sự.

Trước kia làm ngôn ngữ phức tạp cũng bị chê (Mùa hè lạnh), nay làm ngôn ngữ teen (HIT) cũng không được lòng báo chí. Là lỗi của tôi khi không tổ chức trình chiếu trước để thăm dò ý kiến của truyền thông trước khi công chiếu. Nhưng mếu muốn chê, phim nào cũng có cái để chê, nhưng hy vọng mọi người đón nhận HIT như một mảng màu nhẹ nhàng trong thời kỳ phim teen đang thiếu hụt như hiện nay, chứ đừng xem theo kiểu bới lông tìm vết”.

Trao đổi về những lỗi kỹ thuật như lồng tiếng không khớp khẩu hình diễn viên, chỉnh màu sai… đạo diễn cho biết các lỗi này chỉ xuất hiện trong bản chiếu giới thiệu cho báo chí nên đã vô tình tạo ra những hiểu lầm. Hiện bản phim được chiếu tại các rạp đã được chỉnh sửa lại hoàn chỉnh, phần âm nhạc cũng được đẩy cao hơn.

Ngô Quang Hải quot;bênhquot; đứa con cưng của mình - 5
Ngô Quang Hải sẽ tiếp tục làm phim nghệ thuật.

Chia sẻ về dự định tiếp theo, Ngô Quang Hải thừa nhận dù đã thất bại với tham vọng kết hợp giữa phim nghệ thuật và thị trường trong Mùa hè lạnh, nhưng anh vẫn muốn theo đuổi thể loại này. Bên cạnh đó, anh cũng thừa nhận những sai phạm về yếu tố kỹ thuật cũng như con người đã để lại những hậu quả không đáng có.

Đến phim tiếp theo, tôi sẽ thay toàn bộ ê-kíp cũng như sắp xếp lại giá trị nghệ thuật của mình. Những giá trị này một khi đã có thì sẽ không bao giờ mất", anh khẳng định.

Anh còn chia sẻ mong mỏi: "Phim nào cũng có những khó khăn khác nhau, nhưng trong thời điểm thị trường phim Việt đang mất dần về tay các ông lớn của Hàn Quốc và Hollywood, tôi chỉ mong mọi người có cái nhìn thiện cảm, ủng hộ phim Việt tối đa nhất là trong lúc này. Nếu bây giờ không làm thì sẽ không còn cơ hội nào nữa”.

Khi được hỏi về hoạt động của HIT tại rạp, Ngô Quang Hải cho biết sau vài ngày chiếu, tình hình doanh thu không hề tệ so với những phản hồi của truyền thông. “Điều này giúp tôi có niềm tin vào những đồng cảm của tuổi trẻ”, anh chia sẻ.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phim chiếu rạp