Người sống sót vụ máy bay rơi ở VN gặp vợ phi công tử nạn

Ngày 14/08/2014 00:35 AM (GMT+7)

Annette Herfkens, người sống sót duy nhất sau vụ tai nạn máy bay 22 năm trước ở Khánh Hòa đã có buổi gặp gỡ đầy cảm xúc với người vợ của nạn nhân trong chuyến bay định mệnh.

Sáng 12/8, tại TP.HCM, tác giả cuốn tự truyện 192 hours – Giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh, bà Annette Herfkens đã ra mắt cuốn sách của mình. Bà chính là hành khách sống sót duy nhất trong vụ tai nạn máy bay Yak-40, mang số hiệu VN 474 cách đây 22 năm tại núi Ô Kha (xã Sơn Trung,  H.Khánh Sơn, Khánh Hòa), khiến 30 người thiệt mạng. Cuốn sách là những truyện rất thật về sự sống sót kỳ diệu của tác giả sau tai nạn thảm khốc.

Điều đặc biệt, buổi ra mắt là cuộc trùng phùng giữa bà Annette Herfkens với những người vợ của nạn nhân trong chuyến bay định mệnh.

Vào năm xảy ra tai nạn - 1992, khi thông tin chưa được nhanh nhạy nên nhiều người đã tin rằng tất cả hành khách trên chuyến bay VN474 đã tử nạn. Ngoài ra, một chiếc máy bay trên đường đi cứu hộ VN474, mang mã số Mi8 cũng đã gặp tai nạn khiến cả 7 người trong phi hành đoàn thiệt mạng. Thời đó, ngay Annette cũng hoàn toàn không hay biết chuyện này. Giờ đây, khi gặp nhau, Annette và bốn người phụ nữ đều không kìm được nước mắt.

Người sống sót vụ máy bay rơi ở VN gặp vợ phi công tử nạn - 1
Cảm xúc khi Annette và chị Phan Thị Ngọc Khánh gặp lại nhau.

Tại đây, tác giả cuốn sách có những cái ôm thật chặt, nói chuyện thân tình với các cô Phan Thị Ngọc Khánh (vợ của lái phụ Chu Minh Đông), Hồ Thị Thanh Vân (vợ của anh Dương Công Sử, cơ giới trên không), Hồ Thu Thủy (vợ của cơ trưởng Lưu Công Lương) và chị Nguyễn Thị Lan (vợ của anh Nguyễn Quang Vinh, cơ trưởng chuyến bay cứu hộ bị tai nạn).

Chị Nguyễn Thị Lan chia sẻ: “Vào thời điểm chồng bị nạn, tôi 26 tuổi và đang mang bầu con gái. Phải một tháng sau, xác chồng tôi mới được tìm thấy, đó là quãng thời gian dài đằng đẵng sống trong chờ đợi. Và trong 22 năm qua, tôi cứ nghĩ Annette đã chết. Bây giờ, khi được gặp cô ấy, cảm xúc tôi rất lẫn lộn”.

Người sống sót vụ máy bay rơi ở VN gặp vợ phi công tử nạn - 2
Tác giả và chị Nguyễn Thị Lan.

Chị Lan cho biết thêm: “Gặp lại Annette, tôi thực sự rất mừng khi thấy chị khỏe mạnh. Đó cũng là niềm an ủi đối với tôi. Tôi cũng cảm thấy thanh thản hơn khi đã nuôi dạy con gái khôn lớn, ngoan ngoãn và học giỏi để không phụ lòng thương yêu, sự hy sinh của chồng”.

Chị Lan là vợ của cơ trưởng của máy bay cứu hộ Mi8. Chia sẻ về điều này, Annette nói: “Mãi cho đến năm 2006, khi trở lại Việt Nam tôi mới được biết chuyện này. Lúc này tôi không biết phải nói gì, nhưng tôi thấu cảm được với nỗi đau của chị Lan cũng như của những người vợ đã mất chồng”.

Người sống sót vụ máy bay rơi ở VN gặp vợ phi công tử nạn - 3
Bốn người phụ nữ có cuộc gặp gỡ xúc động với tác giả Annette.

Tại buổi ra mắt, tác giả cuốn sách chia sẻ: “Tôi rất hạnh phúc vì lần quay trở lại này có sự đón tiếp nồng hậu của mọi người. Tôi cũng dẫn theo cả con gái tôi và dẫn cháu quay lại khu rừng nơi tôi bị nạn và đã có nhiều ký ức đẹp. Đưa cháu đi gặp những người đã cứu hộ tôi và vì thế gián tiếp đã giúp con gái được ra đời. Tôi muốn cho con gái thấy một Việt Nam mà tôi đã mất nhưng cũng được rất nhiều”.

Trả lời cho câu hỏi vì sao đến bây giờ mới viết sách, tác giả Annette cho biết: “Tôi cần có thời gian để hàn gắn vết thương. Ngoài ra, tôi là người theo công giáo Hà Lan, buộc phải giữ nỗi đau trong mình một thời gian trước khi chia sẻ ra với mọi người. Cho đến năm 2006, khi trở lại Việt Nam thì tôi bắt đầu nhen nhóm ý tưởng viết sách. Khi cuốn sách chưa ra đời, tôi lại có con trai bị tự kỷ. Đó là một nỗi sợ lớn thứ 2 nên muốn viết để chia sẻ câu chuyện của mình với mọi người, cũng như quên đi sự sợ hãi”.

Người sống sót vụ máy bay rơi ở VN gặp vợ phi công tử nạn - 4
Annette và con gái Joosje tại buổi họp báo.

Theo tiết lộ của Annette Herfkens, cuốn sách được bắt đầu viết năm 2007, có sự trợ giúp đỡ của cô con gái Joosje. Sau Việt Nam, cuốn sách sẽ được phát hành tại Hà Lan quê hương của bà và Trung Quốc. “Thông điệp tôi muốn truyền tải trong sách là nếu gặp khó khăn, để tồn tại thì hãy chấp nhận sự thật, suy nghĩ về những thứ tích cực. Hãy coi mọi thứ như món quà của tạo hóa và không nên sợ điều gì”, bà Annette chia sẻ.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn