Người sống sót vụ máy bay rơi ở VN trở lại hiện trường xưa

Ngày 15/08/2014 07:52 AM (GMT+7)

Annette Herfkens, người sống sót duy nhất sau vụ tai nạn máy bay 22 năm trước ở Khánh Hòa đã có mặt tại nơi gặp nạn.

Sáng ngày 13/8, tác giả Annette Herfkens - người sống sót duy nhất trong vụ tai nạn máy bay tại Việt Nam cách đây 22 năm đã cùng con gái mình về Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) và gặp lại những ân nhân ngày xưa đã cứu mình. 

Người sống sót vụ máy bay rơi ở VN trở lại hiện trường xưa - 1
Chuyến đi của mẹ con tác giả Annette còn có chị Nguyễn Thị Lan và Hồ Thu Thủy - 2 người vợ của 2 cơ trưởng đã tử nạn trước đây.

Lần trở lại Sơn Trung vào năm 2014 này, bà đã cùng con gái mình gặp lại người đàn ông mặc áo màu cam, ân nhân đã gọi mọi người đến cứu bà - cũng chính là người mà theo miêu tả trong tự truyện, đã quay lưng đi mặc những tiếng kêu yếu ớt vì sở dĩ ông tưởng bà Annette là ma! Ông chưa bao giờ trông thấy một người da trắng. Người đàn ông đó chính là ông Cao Văn Hạnh, năm nay 55 tuổi.

Người sống sót vụ máy bay rơi ở VN trở lại hiện trường xưa - 2
Tác giả Annette tặng sách cho ông Cao Văn Hạnh - người đàn ông mặc áo cam năm xưa.

Gặp lại bà Annette lần này, ông Hạnh không giấu được xúc động. Trong một khoảnh khắc không thể kìm nén, cả ông và bà Annette đã ôm nhau khóc. Ông Hạnh nhớ lại: “Tôi thấy có một người kêu rên và nói gì đó mà tôi không hiểu. Đã 8 ngày trôi qua, tôi không nghĩ là có người sống sót. Bà ấy ngồi chổm hổm trên tảng đá, lúc đó sức khỏe cũng đã yếu rồi. Tôi bỏ đi và kêu mọi người ở trại lán gần đó tới giải cứu”.

Trong chuyến đi lần này, bà Annette đã gặp khá nhiều chuyện bất ngờ. Tại một quán ăn sáng ở xã Sơn Trung (huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa), bà tình cờ gặp lại ông Hoàng Trọng Nhẫn, 64 tuổi, đang cư trú tại thôn Ma O, xã Sơn Trung. Ông Nhẫn chính là một trong 8 người đã khiêng bà Annette từ hiện trường vụ tai nạn máy bay xuống trạm y tế xã.

Người sống sót vụ máy bay rơi ở VN trở lại hiện trường xưa - 3
Ông Hoàng Trọng Nhẫn - một trong 8 người đã trực tiếp khiêng bà Annette từ trên núi xuống.

Trong tâm trí của người đàn ông này, những hình ảnh về hiện trường vụ tai nạn cũng như về nạn nhân sống sót duy nhất vẫn chưa phai. Ông cho biết: “Lúc nhìn thấy bà ấy, tôi thấy bà ấy ngồi co ro trên một tảng đá, trời thì mưa nên không thể nhận ra đó là một con người. Tôi vẫn còn nhớ lúc khiêng bà ấy xuống núi, bà ấy nằm trong võng và chỉ ló mắt ra. Ánh mắt rất vô hồn”.

Bên cạnh đó, bà Annette còn dẫn con gái của mình đi thăm bà Nguyễn Thị Kim Kỳ và Mai Thị Minh Châu, là 2 nữ y tá đã săn sóc cho bà khi được khiêng xuống từ núi Ô Kha. Bà Kỳ và bà Châu vừa vui vừa xúc động khi gặp lại bà Annette cùng cô con gái Joosje năm nay đã 17 tuổi. Hai người y tá năm xưa đã dẫn mẹ con bà Annette thăm lại bệnh viện Khánh Sơn (nay là trường THPT Khánh Sơn), cùng ôn lại khoảnh khắc chăm sóc cho bà Annette trước khi bà được chuyển về TP.HCM.

Người sống sót vụ máy bay rơi ở VN trở lại hiện trường xưa - 4
Mẹ con bà Annette cùng 2 nữ y tá đã chăm sóc bà năm xưa.

Thêm một bất ngờ nữa trong chuyến trở lại Khánh Sơn lần này của bà Annette là bà được gặp chị Bùi Thị Miến - vợ của một trong 7 người trên chuyến bay Mi8 đã hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ chiếc máy bay Yak 40. Không biết nói gì hơn, bà Annette chỉ biết xúc động và dành cho chị Miến những cái ôm ấm áp.

Người sống sót vụ máy bay rơi ở VN trở lại hiện trường xưa - 5
Giây phút xúc động, không kìm được nước mắt của 2 người phụ nữ.

Người sống sót vụ máy bay rơi ở VN trở lại hiện trường xưa - 6

Bà Annette cùng chị Bùi Thị Miến, chị Hồ Thu Thủy - vợ cơ trưởng Lưu Công Lương trên chuyến bay Yak 40 và chị Nguyễn Thị Lan -vợ cơ trưởng Nguyễn Quang Vinh trên chuyến bay Mi8 ôn lại kỉ niệm xưa.

Theo kế hoạch ban đầu, chị Thủy và chị Lan sẽ vào nơi máy bay rơi tại núi Ô Kha, tuy nhiên theo nhiều người dân địa phương, chỉ có người ở đó và những người có thể trạng sức khỏe tốt mới có thể leo núi. Chính vì vậy kế hoạch thăm lại địa điểm máy bay rơi đành phải dừng lại. Hai người vợ giàu lòng thủy chung đành ra bãi tập kết ngày xưa, cùng thắp hương tưởng niềm tới người chồng quá cố của mình cũng như những nạn nhân xấu số.

Người sống sót vụ máy bay rơi ở VN trở lại hiện trường xưa - 7
Chị Lan và chị Thủy đứng thắp hương tưởng niệm từ xa do không thể lên núi Ô Kha.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn